| Pete Burak

Mang niềm vui từ các lễ phụng vụ trọng đại của chúng ta vào Mùa Thường Niên

Có câu nói trong gia đình Burak: “Quá nhiều ngày sinh nhật …” Mọi người thường nói câu này sau một vài ngày lễ tráng miệng liên tiếp hoặc một loạt các ngày sinh nhật và ngày nghỉ lễ gần nhau. Nó biểu thị sự thay đổi hành vi có thể dự đoán được nhưng thường khiến trẻ khó chịu vì ăn quá nhiều đường, đi ngủ muộn giờ quá nhiều và nhìn chung không trân trọng tất cả những niềm vui mà chúng ta đang có. Khi mọi thứ đều là một dịp đặc biệt thì dường như chẳng có gì đặc biệt cả; nếu chúng ta luôn “dự lễ”, thì chúng ta thực sự đánh mất ý nghĩa đúng đắn của một buổi lễ đích thực. Mùa Thường Niên giúp chúng ta đánh giá cao và trân trọng những khoảnh khắc đặc biệt, và nó cũng không khác gì trong cuộc sống phụng vụ của người Công Giáo chúng ta.

Chúng ta vừa bước ra khỏi một thời kỳ lễ hội đặc biệt trong lịch Giáo Hội. Hãy cùng nhìn lại: Lễ Phục Sinh (lễ lớn nhất), Lễ Chúa Thăng Thiên, Lễ Ngũ Tuần (hãy tham gia nào), Lễ Chúa Ba Ngôi (rất quan trọng) và vào đầu tháng 6, Lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô (đặc biệt quan trọng trong những năm Phục Hưng Thánh Thể này). Chúng ta đã thừa nhận và tôn vinh sự chiến thắng của Chúa Ki-tô đối với tội lỗi và cái chết, sự thăng thiên của Người trong vinh quang, sự ra đời của Giáo Hội, sự giải thoát của Chúa Thánh Thần, thực tế Chúa của chúng ta là ai, và bây giờ, vào ngày 2 tháng 6, món quà tác động mạnh mẽ đến tâm trí, thay đổi vận mệnh, chuyển đổi tâm linh, Mình và Máu Chúa Giê-su Ki-tô được ban cho chúng ta trong Bí Tích Thánh Thể!

Chúng ta được tạo dựng để bước vào những mầu nhiệm này, được biến đổi bởi sự thật mà chúng ta tôn vinh và trở nên tươi mới và được trang bị để mời gọi những người khác làm điều tương tự. Thật không may, chúng ta có thể dễ dàng rơi vào cái bẫy làm theo các động tác, đọc câu trả lời, tham gia từng Thánh Lễ, nhưng không hoàn toàn chú tâm vào lý do tổ chức các buổi lễ. Lý tưởng nhất là việc đặt thêm những ngọn nến trên bàn thờ, âm nhạc hay, nhang lễ và các bài đọc sẽ nhắc nhở chúng ta về việc những buổi lễ này nhằm thu hút chúng ta tham gia sâu sắc hơn, nhưng những điều đó cuối cùng sẽ không quan trọng nếu trái tim chúng ta vẫn xa cách và chúng ta “rũ bỏ” đời sống tâm linh.

Đặc biệt, trong buổi lễ Mình Máu Thánh Chúa, chúng ta hãy thành tâm đón nhận Bí Tích Thánh Thể, với lòng háo hức và ước muốn hoàn toàn tin tưởng vào Đấng chúng ta đang rước lễ. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong buổi lễ trọng đại này, hãy thưa với Chúa điều gì đang xảy ra và rồi khi bạn bước tới để tiếp nhận Người, hãy tha thiết cầu nguyện “Lạy Chúa, con tin. Nhưng xin Chúa nâng đỡ lòng tin yếu kém của con.” Đừng để buổi lễ này trôi qua mà không cảm nhận được ý nghĩa của buổi lễ, nếu không, cũng như với gia đình chúng ta, bạn có thể có “quá nhiều ngày sinh nhật…” và có nguy cơ đánh giá thấp hoặc không biết quý trọng những hành động phi thường của Chúa cũng như những ân sủng vô tận mà Người ban cho chúng ta trong suốt thời gian đó.


Pete Burak là giám đốc của i.d.9:16, bộ phận tiếp cận thanh niên của Renewal Ministries. Ông có bằng thạc sĩ Thần Học và thường xuyên thuyết giảng về truyền giáo và đào tạo môn đệ.