Share this story


Viết về Công Lý Phục Hồi và Những Thực tế

 

Điều gì đã đưa Bà vào nghề viết, và Đức tin có vai trò gì trong công việc của Bà không?

Khi tôi nhìn lại những ân huệ và khả năng tôi có, thì viết là khả năng hàng đầu của tôi. Tôi phải nhận rằng Chúa ban cho tôi khả năng diễn tả tư tưởng của tôi bằng cách viết. Tôi cũng đã trưởng thành trong đời sống Đức tin nên tôi có nhiều cơ hội để kết hợp khả năng của mình và Đức tin.

Kể từ khi nào Bà bắt đầu viết cho các lãnh vực truyền thông Công giáo trên mạng?

Vào năm 2020 tôi và một Nhóm người Công giáo da đen thành lập Nhóm Black Catholic Messenger chuyên về tin tức (Truyền Thông Công Giáo Da Đen), nhắm vào cộng đồng người Mỹ Công giáo Da đen.  Chúng tôi đã nhận ra là văn hóa của người Da Đen và kinh nghiệm của người Mỹ mang những nét đặc biệt và chúng tôi có những quan tâm khác biệt và những nhu cầu mà truyền thông ngành chính cũng như Công giáo không đáp ứng được. Tôi đã viết cho báo National Catholic Reporter, America Magazine, US Catholic, Báo Grotto Network của Trường Notre Dame, The Catholic Worker, và Báo Where Peter Is. Đây tôi chỉ kể tên một số.

Cuốn tiểu thuyết vừa rồi của Bà, Last Place Seen (Nơi Cuối Cùng Nhìn Thấy), do một nhà xuất bản nhỏ in, được giải Best Thriller hàng đầu trong loại Indies Today. Điều đó nói lên được điều gì đối với cá nhân Bà?

Tôi rất hài lòng vì sứ điệp tôi muốn gửi vảo cuốn sách Last Place Seen đã được nhiều người đón nhận một cách tốt đẹp. Tôi muốn dựng lại hình ảnh những người trước đây bị tù tội và gia đình họ, và muốn cho thấy sự khó khăn của những người này khi họ muốn làm lại cuộc đời và muốn trở về với xã hội sau khi họ bị kết án.

Điều gì làm cho Bà phấn khởi hay thách đố Bà để viết về những đề tài liên hệ đến Đức tin Công giáo của mình?

Có khoảng 3 triệu người Công giáo Da Đen ở Mỹ, và nhiều nhà thờ có lịch sử lâu đời từ những năm đầu thế kỷ 19, thế mà tôi đã nghe có người nói họ không nghe có người Mỹ Công giáo Da Đen. Tôi thấy phấn khởi khi viết về những đề tài liên hệ đến cuộc sống của tôi là một người Công gíáo Da Đen, một người vợ, một người mẹ, một người Mỹ, một công dân thế giới qua lăng kính của Đức tin cũng như qua kinh nghiệm của tôi.

Có điều gì Bà đã viết làm cho bà thấy hãnh diện không? Nói cách khác: Những đề tài nào có liên hệ đến Đức tin mà Bà thường xuyên viết?

Kể từ 2015 tôi đã viết về nhiều đề tài khác nhau trong sổ cá nhân cũng như trên nhiều tạp chí Công giáo. Cải huấn tập thể, nhìn qua lăng kính kỳ thị màu da và qua luật Jim Crow (luật phân biệt chủng tộc) là một trong những vần đề gai góc mà người Mỹ Da Đen và xã hội chúng ta phải đối diện. Tôi cảm thấy Chúa đã gọi tôi để cảnh báo về điều này. Tôi thấy phấn khởi về cuốn sách sắp tới của tôi và cuốn sách phi hư cấu (chuyện thật) đầu tiên của tôi, In the Shadow of Freedom: An Enduring Call for Racial Justice (Trong Cái Bóng của Tự Do: Tiếng Kêu Khôn Nguôi cho Công Lý Chủng Tộc), qua Nhà Xuất bản Orbis, sẽ ra mắt vào năm tới.

Ngoài việc viết lách, Đức tin của Bà còn thúc đẩy Bà làm gì khác không?

Vào năm 2021 tôi tham gia Phong Trào Abolition Apostles, một phong trào mục vụ liên kết thư tín giữa những người bên ngoài với những người đang bị tù. Tôi đã trở nên bạn thân với hai người đàn bà hiện còn đang ở tù, và Đức tin của tôi đã thúc đẩy tôi làm.

Bà thấy là Đức tin của Bà đã làm cho Bà thay đổi hay sẽ thay đổi Bà như thế nào?

Trong mấy năm qua tôi cảm thấy là Chúa Giê-su kêu gọi tôi thể hiện Đức tin qua hành động và đáp ứng lời kêu gọi của Chúa để làm cho thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn cho những người còn đang sống ngoài lề xã hội.

Nếu phải dùng một hay hai chữ để nói về những điều Bà viết cho một người Công giáo chưa đọc nhiều các bài viết của Bà thì bà sẽ nói gì và tại sao?

Thực tế. Tôi đã trải qua nhiều phấn đấu trong cuộc sống và tôi cảm thấy điều quan trọng là phải tìm xem những hoàn cảnh và những cơ hội của mình có ảnh hưởng đến những quyết định của người khác thế nào. Trong hai cuốn tiểu thuyết đầu tiên của tôi, tôi đã tìm hiểu về hôn nhân, bệnh tâm thần, chấn thương, và những tác động do gia đình. Trong cuốn sách Last Place Seen (Nơi Nhìn Thấy Cuối Cùng), tôi đã diễn tả đời sống thật sự khó khăn như thế nào với những người bị tù trước đây và những người đang sinh sống ở Silicon Valley thường phải phấn đấu như thế nào để có tiền thuê nhà. Tôi cũng viết về những trận hỏa hoạn và khí hậu thay đổi đã ảnh hưởng đến đời sống con người thế nào. Tôi viết để nói về sự thật lồng khung trong khung cảnh công lý phục hồi và Đức tin.


Bà Alessandra Harris sinh ra và lớn lên ở Quận hạt Santa Clara, theo học Trường St. Justin và Trường Trung Học TGM Mitty, rồi theo học Trường Đại Học San José State. Thời gian học Đại học, Bà đã hoàn tất và đậu bằng về Nghiên Cứu các Tôn Giáo và Trung Đông. Bà đã được giải thưởng về tiểu thuyết, là một người vợ và là mẹ của bốn người con: hai người học đại học và hai người học trung học. Bà rất hâm mộ Đội banh Golden State Warriors và là một giáo dân tích cực trong Giáo phận.