|

‘Quyết chí’ từ đầu

Chân Dung Người Môn Đệ: Mary Beth Riley

Bà Mary Beth Riley về hưu kể từ tháng 6, từ giã chức vụ Hiệu Trưởng Trường Trung Học Notre Dame ở San José, sau thời gian 38 năm trong ngành giáo dục gồm 12 năm làm Hiệu Trưởng Trường Notre Dame.  Bà bắt đầu vào dạy Pháp văn vào năm 1985, rồi làm Giám Đốc Nhập Học (Admissions) từ năm 1998 đến năm 2006, sau đó được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng.  Bà cũng là người đã khởi sự chương trình chuẩn bị cho các thiếu nữ vào đạì học và sống đời sống hậu đại học, cũng như đã gây được sự hiểu biết sâu xa về công lý xã hội trong một cộng đổng thế giới. Bà được Tạp Chí Kinh Doanh ở Silicon Valley vinh danh là một Phụ nữ Có Nhiếu Ảnh Hưởng và đã được Hiệp Hội Giáo Dục Công Giáo Toàn quốc ban bằng Tưởng lục về Giáo Dục.  Bà Ashley Rae Mathis, người sẽ kế nhiệm Bà Mary Beth Riley, sẽ được Tạp Chí Valley Catholic ghi nhận và phỏng vấn vào số tháng 7.

 

Lúc đầu thì điều gì đã lôi kéo Bà vào ngành Giáo Dục?

Thật lúc đó tôi cũng chẳng có kế hoạch gì về nghề nghiệp và còn đang tìm một vài hướng đi khác nhau khi tôi mới vào Notre Dame.

Thế rồi nghề nghiệp của Bà bắt đầu thế nào ở Notre Dame?

Tôi đến Trường Notre Dame để nóí chuyện trong một lớp học về Tôn giáo (Religious Studies) rồi thấy rất quý mến học sinh ở đây.  Tôi có bằng Cử nhân Pháp Văn và bằng Cao Học Sư phạm Pháp văn.  Khi nghe tin nhà trường tuyển dụng, tôi nộp đơn ngay.  Con đường từ một giáo sư dạy lớp cho đến làm Hiệu trưởng gắn liền vào sứ mệnh của Trường Notre Dame, là làm sao huấn luyện cho những người thiếu nữ trở thành người lãnh đạo trong một môi trường đa dạng và thích nghi với hoàn cảnh đô thị.  37 năm sau, tôi vẫn còn “quyết chí.”

Điều gì làm cho Bà phấn khởi nhất và điều gì khó khăn nhất đối với Bà là một người giáo dục và là một người lãnh đạo trong cộng đồng?

Làm sao cho ngườì thiếu nữ nhận ra sự quan trọng trong vai trò lãnh đạo và nhận vai trò này của mình, rồi huấn luyện họ trở thành người lãnh đạo là những điều làm tôi phấn khởi mỗi ngày. Công việc này luôn biến đổi.  Người phụ nữ trong các vai trò lãnh đạo trong bất cứ ngành nào cũng chỉ nằm ở dưới 20%, còn xa với ước vọng 50%.  Làm sao để thay đổi là động lưc thúc đẩy tôi mỗi ngày.

Đức tin Công giáo của bà đã giữ vai trò gì trong suốt thời gian Bà làm Hiệu trưởng ở Trường Notre Dame? Nói cách khác, Đức tin của Bà có thay đổi Bà và khả năng lãnh đạo của Bà không?

Sứ mệnh của các Nữ tu Dòng Notre Dame, như Mẹ sáng lập Dòng là Nữ tu Julie Billiart đã nói, hằng hường dẫn tôi.  Ba điều mà Mẹ đã để lại: “Dạy cho họ hiểu biết về cuộc sống,” “Mở rộng trái tim cho bằng cả thế giới,” và “Chúa nhân lành đến đâu?” Tôi đã sống bằng những lời của Mẹ, được thúc đẩy bằng Đức tin Công giáo của Mẹ, đó là những gì đã giúp tôi và tăng nghị lực cho tôi trong Đức tin của mình và trong những năm ở Trường Notre Dame.  Mẹ đã không bao giờ bỏ tôi.

Bà sẽ làm gì trong tương lai?

Nhiều người đã hỏi tôi câu này suốt cả năm.  Tôi không biết trả lời sao.  Nhưng tôi tin rằng cuộc đời sẽ mang lại những cơ hội mới.  Tôi đã may mắn và có phước được phục vụ.  Các học sinh, giáo sư, và các đồng nghiệp đã làm cho tôi hài lòng.  Mỗi ngày đều có mục đích và thì giờ để phát triển với nhau.  Thật là một công việc tuyệt vời!

Nếu Bà có thể tóm tắt kinh nghiệm giáo dục của Bà trong một câu ngắn hay một lời, thì Bà sẽ nói gì?

Tôi xin cảm ơn tất cả các trường trong Giáo phận và biết ơn vì thời gian đã được làm việc với mọi người.  Bốn đứa con tôi cũng đã học trường Công giáo: Trường St. Clare, Trường Bellarmine, Trường St. Lawrence, và Trường Notre Dame.  Cả Giáo phận chúng ta cần nâng đỡ các Trường Công giáo và giúp các trường phát triển hơn.

Bà có muốn nhắn gì với Cộng đồng Trường Notre Dame hay Cộng đồng Giáo phận không?

Với Cộng đồng Notre Dame tôi muốn nói: Tôi rất biết ơn, và tôi rất quý mến tất cả!

‘All In’ From the Beginning 2

Sinh ra và lớn lên ở Chicago, có một em trai và 4 chị em gái, Bà Mary Beth và bốn chị em đã theo học một trường cũng giống như Trường Notre Dame, ở vùng Chicago. Bà có bốn người con: Con trai tên Paddy là giáo sư Lịch sử ở Trường Reed College, con gái Eliza làm việc cho Trường Đại Học Nghệ thuật “College of Adaptive Arts,’ con trai Daniel là một Cố ván lãnh đạo về giáo dục, và con gái Maeve phụ trách điều hành cho một công ty quyên góp.  Bà Mary Beth còn là một ‘nông dân’ làm vườn và thường xuyên liên lạc qua điện thoại ‘facetime’ với ba đứa cháu của mình.