| Chân Dung Người Môn Đệ: Bà Kristina Luscher, Hiệu Trưởng Trường Trung Học Presentation

Tinh Thần Khám Phá của Người Môn Đệ Trong Giáo Dục Công Giáo

Xin Bà cho biết điều gì đã đưa Bà vào ngành Giáo Dục Công giáo và vài trò Đức tin có ảnh hưởng gì đến điều đó không?

Giáo dục Công giáo có một vai trò quan trọng trong việc học vấn của tôi. Tôi tốt nghiệp Trường Tiểu Học St. Patrick, rồi Trường Trung Học TGM Mitty, và sau đó tôi thấy mình có ơn gọi dạy học ở trường Công giáo.  Sau khi dạy ở trường công được 5 năm, tôi cảm thấy có ơn gọi đi làm việc ở trường Công giáo, nơi mà tôi có thể sống Đức tin mỗi ngày.  Đức tin của tôi ngày càng được vững vàng hơn, vì mỗi ngày tôi được cầu nguyện.  Năm nay tôi được đọc cuốn sách Learning to Pray (Học Cầu Nguyện) của James Martin, và tôi dùng nó mỗi ngày để thử nghiệm về cuộc sống cầu nguyện theo nhiều cách khác nhau. Nói chung, tôi thấy việc xét mình hàng ngày giúp tôi suy niệm trong ngày của tôi.

Nhìn lại quá khứ, điều gì đã ảnh hưởng tới quyết định của Bà để đi vào con đường này? Và quyết định ấy tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống cá nhân và đời sống Đức tin của Bà thế nào?

Các Soeurs Dòng Dâng Con (Presentation) và các Cha Dòng Tên đã ảnh hưởng rất nhiều đến đờiu sống Đức tin của tôi. Việc họ dâng hiến phục vụ, chăm sóc những người kém may mắn, và tinh thần khiêm nhượng của họ làm luôn cho tôi phấn khởi. Tôi cố gắng để trở nên một người lãnh đạo phục vụ trong tất cả những gì tôi làm.  Khi làm việc ở trường Công giáo, tôi luôn cố gắng phục vụ các học sinh và các giáo sư bằng việc cộng tác và đồng hành với họ. Có những ngày điều này có nghĩa là sắp xếp ghế lại sau một buổi sinh hoạt hay là dạy thế một lớp học mà người giáo sư không đến được.  Cũng có thể là giúp cho một học sinh đang gặp chuyện khó khăn hoặc đồng ý cho một việc mà họ muốn thi hành.

Bà diễn tả phương cách lãnh đạo và giáo dục của Bà như thế nào?

Tôi rất thích làm việc ở trường Công giáo vì thấy năng lực, niềm vui, và óc sáng tạo của những người trẻ ở đây.  Là người lãnh đạo, tôi tin tưởng vào sự cộng tác, đôi khi liều lĩnh, và cảm thông. Học đường phải là nơi mà người học sinh khám phá và phát triển năng khiếu và tài năng của mình. Tại Trường Trung học Presentation, chúng tôi muốn tạo cơ hội cho học sinh khám phá các đam mê của mình. Một số học sinh có thể thực hiện điều đó khi theo học các môn trong Chương trình Independent Science Research (Nghiên Cứu Khoa Học), và những học sinh khác có thể tham gia vào Chương trình Snip-Its Student Showcase là một chương trình giúp học sinh xem lại các bài làm và bài tập của mình.

Là một nhà giáo dục và là một người quản trị học đường, những lúc nào Bà thấy gặp khó khăn  nhiều nhất?

Khó khăn nhất là việc đối phó với cơn bệnh dịch COVID trong khi quản trị học đường. Tuy nhiên kinh nghiệm đó cũng giúp tôi học được thêm về sự quan trọng của cách làm việc chung, sự tin tưởng nhau, và cùng nhau xây dựng chung. Trong thời gian đầu của bệnh dịch, khi chúng tôi cố gắng đưa học sinh đi học trở lại, tôi cộng tác với các viên chức Sở Y tế, các giáo sư, các quản trị viên nhà trường và các nhân viên trong trường để đạt được một giải pháp cho việc đó. Tôi thật biết ơn sự ưu ái và óc sáng tạo của những người trong cộng đồng để vượt qua những ngày khó khăn.

Lúc nào Bà cảm thấy được phấn khởi, trong vai trò là một nhà giáo dục và quản trị học đường?

Tôi thường thấy được phấn khởi trong khi làm việc và giao tiếp với học sinh. Tôi đã học được nhiều điều qua các ưu điềm và ý chí của học sinh trong khi vượt qua mọi khó khăn, trong gia đình cũng như trong những khiếm khuyết cá nhân.  Nhiều năm trước tôi may mắn được gặp một học sinh bị bệnh ung thư. Tôi học được nhiều điều nơi họ cũng như Đức tin của gia đình họ và lòng nhân hậu của gia đình họ.

Bà thấy Đức tin của Bà đã làm thay đổi Bà và tiếp tục thay đổi Bà như thế nào trong vai trò người môn đệ Chúa Ki-tô?

Đức tin của tôi giúp tôi hăng hái và hy vọng.  Đức tin của tôi giúp tôi yêu mến những người tôi gặp và giúp tôi mạnh mẽ hơn trong những hoàn cảnh khó khăn. Nếu cần phải dùng một chữ để diễn tả con đường của tôi, tôi phải nói là khám phá. Trong 24 năm qua làm việc trong ngành giáo dục Công giáo, tôi đã học hỏi được nhiều về cá nhân mình và về Đức tin của mình. Rất nhiều lần tôi đã thấy Chúa hành động. Những lúc cả cộng đồng cùng nhau nâng đỡ một người đồng nghiệp trải qua cơn bệnh, những lúc có học sinh cho biết về những học sinh khác gặp khó khăn, và những lúc tôi khóc khi nhìn thấy tài năng của học sinh.


Bà Kristina và chồng Bà có hai người con gái tốt nghiệp Trường Trung Học Presentation, và thường thấy vui đi bộ với con chó Daisy của mình, và đi thăm các công viên. Hiện bà là giáo dân của Giáo xứ St. Christopher ở San José.