|

Cựu Học Sinh Trường St. Clare và Trường TGM Mitty Đi Học Đại Học

Nói Chuyện với Marcus Mata, Sinh viên Năm Đầu Trường Đại Học Santa Clara

 

Em có thể cho biết lại từ đầu: Em vào lớp mấy, trường nào, em chơi môn thể thao gì, và tham gia Hội hay Nhóm Học sinh nào?

Em bắt đầu học trường Công giáo, trước hết học mẫu giáo ở Trường St. Justin ở Santa Clara. Sau một năm em đổi lên học Tiểu học và Trung cấp ở Trường Saint Clare.  Khi lên trung học, em vào học Trường TGM Mitty.  Em tham gia nhiều đội thể thao, như football, bóng chuyền (volleyball), bóng rổ (basketball), và chạy bộ. Ngoài ra em còn là thừa tác viên mục vụ ở trường và là hội viên của Hội Học sinh gốc Phi Luật tân.

Trước khi vào lớp 8, thời gian em học trường Công giáo đã thay đổi em thế nào, về cá nhân và về phương diện thiêng liêng? Những điều gì làm em thấy khó khăn và những điều gì làm cho em phấn khởi?

Thời gian học ở trường St. Clare không những giúp em có những người bạn suốt đời mà còn làm cho em thấy Đức tin rất quan trọng trong cuộc sống.  Các bạn của em giúp em phát triển cá tính của em và cho em có một cộng đồng lúc nào cũng đón nhận em. Trong các lớp học, lúc nào em cũng được sống và hành động theo Đức tin, và lúc nào cũng có cơ hội để sống Đức tin. Thời gian tình nguyện làm việc ở Family Growing Tree hoặc đi thăm Địa điểm Phát Thức ăn Sacred Heart, em luôn học được cách phục vụ người khác, nhất là những người kém may mắn.

Còn thời gian em học trung học: Từ lớp 9 đến lớp 12, thời gian này đã thay đổi em thế nào, về phương diện cá nhân và về phương diện thiêng liêng? Những điều gì làm em thấy khó khăn và những điều gì làm cho em phấn khởi?

Ở Trường Mitty, trong vai trò mục vụ học đường của em, em chú trọng việc hướng dẫn và giúp đỡ cũng như tạo môi trường an toàn cho mọi người.  Các giáo sư, nhân viên, cũng như các học sinh trong vai trò mục vụ học đường giúp em có khả năng hướng dẫn và giúp đỡ người khác. Cũng như ở Trường St. Clare, em thấy được hội nhập dễ dàng vào Cộng đồng Trường Mitty, và cũng muốn cho mọi người được như thế.

Có phương diện nào trong thời gian theo học trường Công giáo mà em thấy đáng ghi nhớ hơn cả hoặc là quan trọng đối với em?  Có biến cố gì hay sự kiện gì, hay cơ hội phục vụ nào mà em thấy đáng kể nhất?

Em có cơ hội được hướng dẫn một vài lần tĩnh tâm cho các bạn và cho các học sinh năm đầu và năm thứ hai, trong thời gian em làm thừa tác viên mục vụ ở trường. Trong những lần tĩnh tâm này, em có nói chuyện với những người tham dự về những khó khăn em gặp phải trong đời và những cách đối phó.  Được có những cơ hội như thế, em mới thấy việc hướng dẫn là quan trọng, và em rất hài lòng thấy mình có thể mang lại những kết quả tốt đẹp cho người khác trong cuộc đời của họ.

Nếu em có thể dùng một chữ để diễn tả việc theo học Trường Công giáo như thế nào, em sẽ dùng chữ gì và tại sao?

Theo học Trường Công giáo đối với em là một kinh nghiệm phong phú vì những gì em đã học được và vì những ảnh hưởng tốt đẹp mà em đã thấy nhờ theo học Trường Công giáo. Vì có một cộng đồng yêu mến mình hay được có cơ hội mang lại những tốt đẹp cho cuộc đời của người khác, việc giáo dục của em đã trở thành một phần rất quan trọng cho cuộc đời em.

Em sẽ nói gì nếu có người hỏi em về việc theo học Trường Công giáo?

Em rất sẵn sàng đề nghị người ấy theo học Trường Công giáo, vì theo học Trường Công giáo giúp mình nhìn thế giới rộng rãi hơn.  Nói cách khác, giáo dục Công giáo xây dựng một kiến thức rộng rãi về học vấn và một cá tính mạnh mẽ.


Marcus Mata đang theo học năm đầu ở Trường Đại Học Santa Clara. Em đề cao sự nhẫn nại và hiểu biết người khác. Em sống với gia đình ở Morgan Hill.