|

Một Nhà Giáo Dục Ngay từ Đầu

Chân Dung Người Môn Đệ Rod Jemison

Vào tháng 2 vừa qua, Trường Trung Học Bellarmine thông báo đã đề cử Ông Roderick (Rod) Jemison làm Hiệu trưởng trường này, kể từ tháng 7 năm 2023.

 

Xin Ông cho biết tại sao Ông đã vào ngành giáo dục.

Kinh nghiệm học vấn của tôi ở Trường Đại học Morehouse hẳn nhiên đã lôi kéo tôi vào ngành giáo dục.  Được hướng dẫn và dìu dắt của những người trí thức chuyên môn, vào năm thứ nhất tôi có người giáo sư dạy Anh văn làm cho việc học trở nên thích thú, phấn khởi, và nhất là đã mang lại kinh nghiệm rất đáng quý.  Ông có khả năng thúc đẩy chúng tôi và làm cho tôi phấn khởi, luôn luôn nâng đỡ tôi, luôn luôn chú tâm và lúc nào cũng tươi cười vui vẻ, cho tôi thấy rằng giáo dục có thể mang đến những kết quả tốt đẹp.  Khi kết thúc năm thứ nhất thì tôi đã thấy rõ là mình sẽ trở thành một nhà giáo dục.

Việc theo học trường Công giáo có ảnh hưởng đến quyết định của Ông để theo con đường này không? Và ngày nay có còn ảnh hưởng đến đời sống thiêng liêng của Ông không?

Từ khi tôi mới sinh, cha mẹ tôi đã nhất quyết rồi. Trong gia đính tôi, việc theo học trường Công giáo là chuyện đương nhiên.  Cha mẹ tôi tin rằng việc xây dựng cuộc đời tôi nằm trong niềm tin nơi Thiên Chúa và một nền giáo dục xuất sắc.  Con người tôi hôm nay ra sao, những thành công tôi đạt được, và hướng đi của tôi đều dựa trên những nền tảng ấy.  Nói một cách chính xác hơn, tôi rất may mắn được gặp và được nâng đỡ bởi những người tốt trong phạm vi nghề nghiệp. Và bây giờ trong thời gian trong ngành giáo dục được rất tốt đẹp, tôi lại được chọn làm người lãnh đạo trong một trường Công giáo, một trường Dòng Tên.

Điều gì làm cho Ông phấn khởi nhất khi Ông là một nhà giáo dục trí thức và là một người lãnh đạo trong cộng đồng?

Tôi thấy phấn khởi vì có cơ hội được nâng đỡ, được thúc đẩy, dìu dắt, và hướng dẫn những người trẻ.  Ngành giáo dục mang lại những kết quả tốt đẹp vì mỗi ngày mình thấy có nhiều nghị lực, nhiều phấn khởi khi giao tiếp với học sinh và giúp xây dựng cuộc sống của họ. Tôi cũng may mắn được làm việc chung với nhiều giáo sư và huấn luyện viên có khả năng, và tôi muốn đáp trả bằng việc biết ơn những người đã nâng đỡ tôi.

Có những lúc nào Ông thấy khó khăn nhất khi làm một người giáo dục, một người quản trị, và là một người lãnh đạo trong cộng đồng của mình?

Tôi rất may mắn được làm một thành viên của những cộng đồng ưu tú ở Tennessee, ở California, và ở Nhật.  Trong khi những cộng việc ấy đòi hỏi nhiều khả năng về học vấn và kiến thức, về thể chất, về xã hội cũng như về văn hóa, tôi đã có thể sống thực với những quan niệm của mình. Trong mọi trường hợp, tôi đã có thể đáp ứng với mọi môi trường một cách tốt đẹp.

Khi nhìn lại, tôi thấy niềm tin vào Thiên Chúa và ý chí của cha mẹ tôi vào một nền giáo dục tốt đẹp đã làm cho những chuyển đổi nghề nghiệp của tôi, từ bên trong ngành giáo dục cũng như bên ngoài, được thành công thuận lợi.  Cho đến ngày hôm nay, mỗi khi gặp khó khăn hay phải phấn đấu, tôi đều ghi nhớ và sớm nhắc nhở mình.

Về phương diện cá nhân, tại sao công việc mục vụ này quan trọng đối với Ông?

Tôi chẳng có thể đến được đây hôm nay nếu tôi đã không có niềm tin vào Thiên Chúa và nếu tôi không biết rằng tôi có mặt để phục vụ người khác.  Phương châm của Trường Bellarmine nhằm đào tạo những người “sống cho nhau và với nhau” thể hiện trong con người của tôi hôm nay. Sống trung thực với ý niệm phục vụ này sẽ luôn luôn thúc đẩy tôi trở nên một người chính đáng và ân cần.

Nếu có thể tóm tắt phương cách giáo dục trong một câu ngắn, hoặc có thể dùng một chữ để diễn tả kế hoạch lãnh đạo của Ông ở Trường Bellarmine thì câu ấy hay điều ấy là gì?

Ôm ấp. Hoàn thiện. Tôi vui mừng được có cơ hội ôm ấp tinh thần Công giáo, tinh thần Dòng Tên, cũng như văn hóa và niềm tin của Trường Bellarmine trong khi tìm cách hoàn thiện những kinh nghiệm của học sinh, của các họa sĩ và lực sĩ.  Qua việc trực tiếp tham dự các sinh hoạt của toàn trường: với các giáo sư, nhân viên, phụ huynh, các học sinh cũ, tôi hy vọng đươc hiểu hơn về lịch sử của Trường Bellarmine và phát triển tương lai của Trường.


Ông Rod tốt nghiệp Trường Đại Học Morehouse và Trường Đại Học Tennessee với bằng Cao Học về Văn Chương. Có kinh nghiệm rộng rãi về nghề nghiệp  - từ Tennessee đến Trường Đại Học Essex ở Anh, từ Nam California đến Nhật, kể cả những vai trò lãnh đạo học đường, giảng dạy lớp học, làm huấn luyện viên thể thao như basketball, golf, và football. Năm 2010 Ông được chỉ định làm đồng Chủ tịch Hiệp Hội Người Da Màu và Học Sinh Đa Văn Hóa thuộc Các Trường Toàn quốc Hoa kỳ (NAIS).  Ông đã kết hôn với Bà Yuko 26 năm và có một con gái hiện đang theo học tại Trường Quốc tế Á Châu thuộc Trường United World College ở Karuizawa (UWC ISAK) ở Nagano, Nhật.  Ông là người sáng lập và hiện vẫn là cố vấn cho Trường này.