| Giám Mục Oscar Cantú

Mục Vụ Chuyển Hướng

Ngày tôi đến nhậm chức ở Giáo phận San José, Đức Ông Fran Cilia nói với tôi rằng: “Đức Cha McGrath cũng giống như Ngài 20 năm về trước.” Đức Ông không nói rõ hơn, nên tôi cứ tưởng tượng một cách khôi hài là Đức Cha McGrath cũng thấp và có tóc đen, và rồi bây giờ tôi tưởng tượng lại tôi 20 năm sau là một người đàn ông Ái Nhĩ Lan cao lớn và nói tiếng Anh có giọng Ái Nhĩ Lan.

Câu chuyện về Đức Giám mục McGrath và cuộc đời phục vụ của Ngài là một câu chuyện về chuyển hướng.  Như quý vị sẽ đọc thấy trong ấn bản đặc biệt này của tờ Valley Catholic để tưởng nhớ Ngài, Đức Cha McGrath đã thay đổi Giáo phận, và trong thời gian ngắn tôi được quen biết Ngài, Ngài đã thay đổi tôi.  Phải nói là chúng tôi cả hai vẫn còn trẻ khi được Chúa gọi làm Giám mục.  Lời Thánh kinh “Đừng nói là tôi còn quá trẻ” và “đừng sợ… Cha ở với con để nâng đỡ con” vang vọng trong trái tim của cả hai chúng tôi.

Tình bạn của chúng tôi, Đức Cha PJ và tôi, phát sinh trong thời gian 5 năm qua, được đánh dấu bằng sự kính trọng, lòng ân cần, và lòng chân thành quý mến nhau. Mặc dầu Đức Cha McGrath và tôi có những kinh nghiệm và khả năng khác nhau, cũng như cách hành xử mục vụ và năng khiếu lãnh đạo khác nhau, các giám mục thường phải đương đầu với những quyết định khó khăn. Tôi biết ơn Đức Cha đã dành nhiều thời gian và giúp ý kiến cho tôi mỗi khi tôi cần đến Ngài.  Đây thật là những ưu điểm của Đức Cha: kính trọng, ân cần, và luôn quan tâm đến người khác.

Khi tôi được có cơ hội nói chuyện với Đức Cha trong thời gian Ngài sắp về hưu, Ngài thường nghĩ đến cách thi hành mục vụ của Ngài và vai trò Giám mục, luôn ghi nhận rằng chúng tôi đưa ra những quyết định tốt nhất với những hiểu biết và kiến thức có được vào thời gian ấy.  Chúng tôi đều có những ưu tư mục vụ và những thành quả riêng của mỗi người. Nhưng chúng tôi đồng ý rằng những quyết định mà chúng tôi đã đưa ra hay sẽ đưa ra trong cương vị giám mục đều dựa trên lòng yêu thương.  Dầu đúng hay sai, nhưng lúc nào cũng là với lòng yêu thương. Vị giám mục hướng dẫn tôi thưởng nhắc tôi rằng điều quan trọng là phải yêu mến mọi người mà tôi phục vụ, và cũng quan trọng như thế là phải yêu mến những người cùng tôi phục vụ.  Điều chắc chắn là Đức Cha PJ đã yêu mền những người Ngài phục vụ và cả những người cùng phục vụ với Ngài.

Sau khi Đức Cha PJ gặp mẹ tôi cách đây 5 năm khi mẹ tôi đến dự lễ nhậm chức của tôi ở đây, Ngài không năm nào quên gửi thiệp và hoa cho mẹ tôi vào dịp Lễ Mẹ (Mother’s Day) hay một vài dịp đặc biệt khác.  Khi nào tôi có dịp gọi điện thoại cho mẹ tôi thì mẹ tôi cũng luôn nhắc đến Đức Cha và nói Đức Cha thật ân cần khi gửi hoa, nhưng không nói gì đến hoa mà tôi đã quên gửi.

Xin cám ơn Đức Cha Patrick Joseph McGrath, không những đã gửi hoa cho mẹ tôi, nhưng còn vì giọng nói nghiêm nghị, vì tính bạn đáng quý, và vì 20 năm Ngài làm Mục tử đã yêu mến đàn chiên.

Mong gặp Đức Cha lại trên bàn thờ trong lời cầu nguyện.


Giám Mục Cantú hiện là Giám mục thứ ba của Giáo phận San José

Đọc bài viết này bằng tiếng Anh!