|

Được phấn khởi để thúc đẩy: Trường Trung Học Notre Dame ở San José có Hiệu Trưởng mới

Chân Dung Người Môn Đệ: Bà Ashley Rae Mathis

Vào tháng 2 năm 2023 Trường Trung Học Notre Dame ở San José đã tuyển chọn Bà Ashley Rae Mathis làm Hiệu trưởng, nối tiếp bước chân của Bà Mary Beth Riley sẽ về hưu sau 38 năm làm việc. Việc bà Mathis được chọn vào chức vụ này là do kết quả của những thăm dò tuyển lựa trên toàn quốc Hoa Kỳ cho một người có khả năng lãnh đạo có những quan niệm phản ảnh quan niệm của các Nữ tu Dòng Notre Dame de Namur. Bà Mathis đã trải qua những kinh nghiệm về quản trị học đường, từ việc ghi danh cho đến việc tuyển chọn thành phần các giáo sư, cũng như việc quản trị ngân sách và thiết lập chương trình học vấn tại Trường Công giáo Ursuline Academy là một trường chuẩn bị Đại học ở Dallas, Texas. Bà sẽ bắt đầu chức vụ của mình kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2023.

 

Những điều gì đã đưa bà vào con đường giáo dục Công giáo? Con đường ấy có phải do Đức tin của bà thúc đẩy không?

Trong nhiều thập niên qua ở Hoa Kỳ các trường Công giáo đã phục vụ và nâng đỡ các cộng đồng một cách rất tồt đẹp. Mang một sứ mệnh đặc biệt, các trường Công giáo mang đến cho các gia đình một nền học vấn xuất sắc dựa trên những giá trị về Đức tin.  Hầu như cả đời tôi, những nguyên tắc Ki-tô giáo cũng là những điều làm nên con người của tôi. Cho đến một tầm mức nào đó, giáo dục cũng như thế. Tôi may mắn được tiếp nhận và ứng dụng hữu hiệu hai nguồn tình yêu: tình yêu Chúa và tình yêu giáo dục, trong đời sống nghề nghiệp của tôi. Tôi thật biết ơn!

Có phải do cả hai cha mẹ đều là giáo chức nên có ảnh hưởng mạnh nơi Bà?

Tôi lớn lên với cả hai cha mẹ đều ở trong ngành giáo dục nên tôi thật sự được hưởng nhiều lợi thế.  Qua nhiều thập niên tôi được nhìn thấy và chia xẻ niềm vui của cha mẹ tôi, Ông Raymond và Bà Beverly Mathis, trên mỗi người con của Ông Bà.  Không những chỉ là những đưa trẻ theo học cha mẹ tôi hay ở trong đội banh basketball nhà trường, mà ngay cả những đứa trẻ hàng xóm và những đưa trẻ gặp khó khăn, những đứa trẻ cần được giúp đỡ nữa.  Cha mẹ tôi thực đã sống với Tin Mừng Phúc âm qua Thánh Mát-thêu; “Do vậy hãy ra đi và làm cho mọi người trở nên môn đệ.”

Có khi nào Bà đã gặp khó khăn trong thời gian dạy học hay làm giám đốc nhà trường không?

Cơn đại dịch COVID có thể nói là mang lại khó khăn cho mọi người, trong bất cứ ngành nghề nào.  Những người trong ngành giáo dục cũng đã gặp nhiều khó khăn đáng kể.  Không những phải tìm cách đáp ứng các nhu cầu của học sinh về học vấn và tinh thần, tôi còn phải lo khuyến khích và nâng đỡ nhân viên và các giáo chức.  Ngoài ra, tôi đã thiết lập tại Trường Ursuline Lớp đầu tiên về Diversity Equity and Inclusion (Đa Dạng, Công Bằng và Quy Tụ). Trong hoàn cảnh đại dịch với những ưu tư lo lắng và những bất cộng xã hội ở Hoa Kỳ làm cho thời gian này trở nên khắt khe hơn. Tuy nhiên, tôi cũng đã đặt tin tưởng vào Đức tin của mình nơi Thiên Chúa và Ngài  đã thắng.

Có lúc nào Bà thấy mình được phấn khởi và thúc đẩy trong thời gian dạy học và làm giám đốc nhà trường không?

Mỗi ngày tôi được thúc đẩy và thấy phấn khởi qua học sinh của tôi, nhất là các nữ sinh. Các em là những người mạnh mẽ, hăng hái trong những điều mình tin, đầy nhiệt tâm, và rất có khả năng. Khi tôi muốn gia nhập Trường Notre Dame San José tôi đã không gặp khó khăn gì sau khi gặp gỡ các em nữ sinh ở Notre Dame.  Các em tỏ ra tự tin, và có đời sống Đức tin thuyết phục.

Bà dự định sẽ xử dụng những năng khiếu của mình thế nào ở Trường Notre Dame trong việc giảng dạy và làm Giám Đốc?

Tôi hân hạnh được tiếp nối công việc rất đáng ngưỡng mộ của Bà Mary Beth Riley. Kinh nghiệm đa năng đa dạng về quản trị học đường của tôi, sở trường chuyên môn của tôi về giáo dục Công giáo, lòng sùng kính Chúa Ki-tô, và lòng hăng say được dạy dỗ các thiếu nữ có lòng tin không những là những ưu điểm giúp tôi lãnh đạo, mà còn làm cho Trường Notre Dame được thăng tiến hơn. Tôi biết rằng để có thể thành công trong lãnh vực này, người ta cần chứng tỏ là một người ăn nói khéo léo, mang lại thành quả tốt đẹp, có cơ hội giao thiệp, và tha thiết với gia đình.

Bà nhận thấy Đức tin của mình đã thay đổi Bà thế nào trong cương vị là một môn đệ Chúa Ki-tô?

Tôi cảm thấy rất vui mừng được phục vụ trong vai trò Hiệu trưởng của Trường Notre Dame trong thời gian sắp tới.  Tuy nhiên, mục tiêu đầu tiên và trên hết của tôi là làm một môn đệ hăng say của Chúa Ki-tô.  Để đạt được mục đích ấy, việc đào luyện Đức tin của tôi là một ưu tiên. Là một thành viên tích cực của giáo xứ, cầu nguyện mỗi ngày và đọc Kinh thánh là những điều bắt buộc. Tôi cho tôi là người lãnh đạo phục vụ, là người thể hiện lòng nhân lành của Chúa.  Là người lãnh đạo tinh thần của Trường Notre Dame, tôi sẽ tiếp tục đào luyện Đức tin của tôi trong lúc tôi khuyến khích những người khác đào luyện Đức tin của mình.

Inspired to Inspire: Notre Dame San Jose Welcomes New Head of School 2