Share this story


 | Elizabeth Hansen / Faith Catholic Staff

Cùng Với Gia Đình Thánh Gia Chúng ta Được Kêu Gọi Bước Đi Theo Chúa

Được cử hành vào ngày Chúa Nhật sau lễ Giáng Sinh, lễ kính Thánh Gia được ghi trong Lịch Phụng Vụ một cách thích hợp, liên kết việc Chúa Giê-su Nhập thế vào một gia đình nhân loại và gia đình ấy đã yêu thương, dạy đỗ Ngài, và bảo vệ Ngài.  Nhiều người có khuynh hướng đặt Thánh Gia vào một khung cảnh ấm cúng, lãng mạn của một cuốn phim của Hãng Hallmark: Mẹ Maria và Thánh Giu-se âu yếm bồng ẵm Chúa Giê-su, như ngăn chận mọi nguy hiểm có thể làm tan nát sự bình an.  Khuôn mẫu của một gia đình hoàn hảo – là hình ảnh sau cùng.

Nói một cách khác, chúng ta tưởng tượng ra một hình ảnh Thánh Gia hoàn toàn khác biệt với chúng ta. Trong một  suy nghĩ nào đó, có thể là như thế.  Gia đình ấy thật hoàn hảo về nhân đức và trong sự vâng lời Thiên Chúa.  Một gia đình thánh thiện.  Cũng là một gia đình hoàn toàn mang bản tính loài người, nghĩa là những gì họ đạt đến đều là những điều chúng ta ước vọng. Nhưng ngày lễ này không có mục đích làm cho gia đình Thánh Gia trở nên giống như gia đình của chúng ta, để chúng ta có thể tìm thấy những gì gần gũi với chúng ta, nhưng thật ra, ngày lễ này nhắc chúng ta nhớ rằng chúng ta được kêu gọi để bắt chước các Ngài trong đường Thánh thiện.  Gia đình ấy không phải là một gia đình bình thường, đó cũng là lý do tại sao chúng ta tôn vinh các Ngài.  Nhưng tất cả chúng ta đã được Chúa ban ơn để sống như các Ngài.

Trong một buổi nói chuyện trong giờ Truyền Tin vào dịp lễ này năm 2013, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô có nói: “Thiên Chúa muốn sinh ra trong một gia đình nhân loại, Ngài muốn có một người cha và người mẹ như chúng ta.”  Hẳn là gia đình Thánh Gia cũng phải chịu những khó khăn và đau khổ trong cuộc sống hàng ngày, và ĐGH đã nói thêm: “Chúa Giê-su muốn thuộc về một gia đình cũng trải qua những khó khăn, để không ai thấy rằng mình bị tách xa khỏi sự liên kết thương yêu của Chúa.”

Vì một lý do tốt đẹp, Giáo Hội đã đưa hình ảnh Thánh Gia như là một khuôn mẫu cho mọi gia đình Ki-tô hữu, chứ không phải chỉ là những gia đình êm ấm.

Khi khai mạc Năm Gia Đình vào cuối năm 2020, Đức Giáo Hoàng đã suy niệm và chia xẻ rằng ngay cả con Thiên Chúa cũng cần có một “gia đình ấm cúng, như tất cả những con trẻ khác,” để nhắc nhở chúng ta rằng gia đình là kinh nghiệm đầu tiên của trẻ em về lòng yêu thương và nhân lành.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, gia đình cũng là nơi yêu quý nhưng đầy đau khổ. Vậy lễ kính Thánh Gia có ý nghĩ gì đối với họ?  Thánh Gia mời gọi họ với cả tấm lòng. Trong hình ảnh Máng Cỏ, Mẹ Maria và Thánh Giu-se đứng như hai cột trụ để bảo vệ Chúa Giê-su, nhưng họ cũng là cột trụ bảo vệ các gia đình là nơi đón nhận mọi người đến thăm.

Gia đình Thánh Gia còn hướng dẫn và ban sức mạnh cho chúng ta.  Như các Ngài đã đặt Chúa làm  trung tâm của đời sống, chúng ta hãy mời Chúa Giê-su hiện diện trong gia đình chúng ta với cả tình yêu thương trong ngày lễ kính Thánh Gia này.  Chúng ta hãy xin Ngài lên kết chúng ta, hàn gắn mọi chia cách, và ban ơn cho chúng ta để chúng ta yêu mến Ngài và yêu mến tha nhân. Và rồi chúng ta sẽ trở nên những thành viên thật sự của gia đình Thánh Gia.

Không có gia đình nào của chúng ta được hoàn hảo, bao lâu chúng ta còn ở dương thế này, và chắc chắn là có nhiều người còn thấy thế giới này sa sút hơn những người khác. Nhưng cánh tay mở rộng của gia đình Thánh Gia không đón nhận chúng ta vào một khung cảnh lý tưởng của cuộc sống gia đình – các Ngài giang tay để đưa chúng ta cùng đi về một con đường.

Những câu chuyện có liên quan