Share this story


 | Cynthia Shaw

Các Đại biểu Phản Ảnh về Công Nghị

Sau 10 tháng chuẩn bị, 100 buổi họp góp ý, và một bản thăm dò ý kiến gửi cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận, Giáo phận San José đã tổ chức Công Nghị Giáo phận vào cuối tuần ngày 27-29 tháng Giêng, 2023 vừa qua. Gần 200 đại biều do các Cha xứ đề cử đại diện giáo xứ, trường học, vá các hội đoàn Công giáo đã quy tụ nhau trong tinh thần cầu nguyện và suy tư để duyệt qua các đề nghị từ các tiến trình chuẩn bị. Trong những giờ cuối cùng của Công Nghị, các đại biểu đã công khai và thành thật chia xẻ những cảm nghĩ và những đúc kết của mình. Dưới đây là một số những chia xẻ. Các chi tiết đầy đủ cùng với bảng tổng kết buổi sinh hoạt Công Nghị được phổ biến ở trang www.dsj.org/diocesan-synod.


“Được Cha xứ Joe Kim chọn làm đại biểu để tham dự Công Nghị lịch sử này vào năm 2023 là một hồng ân của Chúa. Tôi rất hãnh diện được tin tưởng và trao cho trách nhiệm này để có dịp nói lên tiếng nói và bênh vực qua việc phát biểu và qua sự hiểu biết. Được làm việc chung với nhiều giáo dân kinh nghiệm, đa văn hóa, và tận tâm, những người lãnh đạo giáo dân và giáo sĩ cho tôi cơ hội được người khác lắng nghe, được quan tâm, và đón nhận. Công Nghị này cho thấy không anh chị em nào, không giáo xứ hay cộng đồng nào bị bỏ quên, không được giúp đỡ hay yêu thương.”

Esmeralda Heredia, Giáo xứ Thánh Gioan Vianney, tham dự với tư cách Trưởng Nhóm Giới trẻ Alpha, người giúp lễ, và là bình luận viên.


“Tôi là thành viên của một Nhóm nhỏ nói tiếng Tây Ban Nha, vì những người nói tiếng TBN thường cởi mở phát biểu về các đề nghị. Chúng tôi chăm chú nghe và cộng tác với những gì được phát biểu. Chúng tôi chợt nhận ra là tình bạn phát triển nơi chúng tôi và Chúa Thánh Thần đã hiện diện trong thời gian 10 phút yên lặng để suy nghĩ trước khi biểu quyết. Chúng tôi trải lòng ra cho Chúa và lắng nghe Ngài để cho Chúa Thánh Linh hướng dẫn lòng trí chúng tôi trước khi quyết định xem các giáo xứ và trường học của chúng ta cần những gì để phục vụ tất cả cộng đồng. Chúng tôi cám ơn Chúa đã cho chúng tôi cơ hội tham dự trong tiến trình Công Nghị này.”

Roberto Tapia, Giáo xứ Đức Mẹ Guadalupe, tham dự với tư cách là Thừa Tác viên Thánh Thể và Điều Hợp viên Thánh lễ.


“Được tham dự Công Nghị Giáo phận vào cuối tuần là một vinh dự. Là một phụ nữ giáo dân trưởng thành, tôi thấy mình hăng hái trong việc tham dự tiến trình Công Nghị để hoạch định về kế hoạch tương lai của Giáo phận. Vào thời gian cuối tuần này, việc lắng nghe và học hỏi kinh nghiện của những đại biểu khác là một điều phấn khởi. Mọi người đều thẳng thắn và hiếu kỳ. Tôi thấy biết ơn vì các giáo xứ và trường học được tham khảo và được cùng đồng hành với nhau. Nhìn thấy mọi người tham dự giúp tôi nhận ra tầm mức nâng đỡ của cả cộng đồng. Điều đó cũng nhắc tôi rằng tất cả chúng ta đều có thể liên hệ với nhau và biết chắc rằng chúng ta được nâng đỡ. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Giáo phận lắng nghe chúng ta và những người liên hệ luôn suy nghĩ và cầu nguyện cho mọi nhu cầu của cộng đồng.”

Claire Lin, thuộc Cộng Đồng Công giáo người Trung Hoa GP San José (SJCCM), tham dự với tư cách là giáo lý viên, Thừa tác viên Giới trẻ cấp Trung học, và Thừa tác viên Phụng vụ.


“Được Chúa Thánh Linh soi dẫn, chúng tôi tích cực lắng nghe và tham gia đối thoại một cách có ý nghĩa, và đôi khi còn vui cười. Tôi tạ ơn Chúa Ba Ngôi cho mọi người và cho mọi phương thức mà chúng tôi đả để Chúa Thánh Linh trợ giúp, chuẩn bị, và đồng hành trong suốt thời gian tham dự Công nghị Giáo phận lần đầu tiên. Và trong khi cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, chúng tôi kết hợp với nhau và quan tâm đến nhau, cũng như cho Ủy Ban Hoạch Định và Đức Cha Cantú được Chúa Thánh Linh tiếp tục soi dẫn trong công việc của họ, cho các người lãnh đạo và thừa tác viên các Nhóm Đức tin, và cho việc áp dụng Kế hoạch Mục vụ của Giáo phận được Chúa Thánh Linh soi dẫn.”

Arlene H. Quiogue, thuộc Giáo xứ Thăng Thiên và Giáo xứ Thánh Giu-se ở Mountain View, tham dự với tư cách là Giáo lý viên Tân Tòng, Thừa tác viên Lời Chúa, ca đoàn, và là thành viên tốt nghiệp Học Viện Lãnh Đạo Mục Vụ ILM.


“Cuộc hội ngộ này là một đơn vị thu nhỏ của Giáo phận phản ảnh tính chất đa dạng của chúng ta. Lắng nghe mọi người phát biểu để cam kết rằng Giáo phận sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của giáo dân khi họ nhìn vào Giáo phận và mong ước được nâng đỡ trong những hoàn cảnh khó khăn và cùng chia xẻ với mình. Chúng ta có mặt như một cộng đồng yêu thương, nâng đỡ, và thương cảm nhau, theo gương Chúa Giê-su đã hy sinh mạng sống cho chúng ta và kêu gọi chúng ta cũng làm như vậy. Nếu chúng ta thực sự là những chứng nhân, chúng ta sẽ làm gương cho Giáo Hội trong cả nước.”

Đức Ông Gene O’Donnell, Linh mục về hưu nhưng vẫn còn thi hành mục vụ trong một vài Giáo xứ ở GP San José.


“Trong nhiều cách khác nhau, tôi tin rằng mình đã thể hiện tinh thần hiệp thông trong sự thánh thiện của một cộng đồng Ki-tô hữu. Thật vậy, cuối tuần này chúng ta đã bước đi bằng lời nói! Kinh nghiệm này thúc đẩy chúng ta thể hiện sự đa dạng của một Giáo Hội liên kết, vượt ra bên ngoài lãnh vực giáo xứ, để có thể là động lực thúc đây cho cà Quận hạt Santa Clara, dầu có những xáo trộn và chia rẽ giữa chúng ta.”

Chu Quang Đinh, Phó tề thuộc Gíáo xứ Đức Mẹ La Vang.


“Tôi đến tham dự Công Nghị vào cuối tuần với lòng lạc quan muốn thấy hy vọng cho các nhu cầu của Giáo phận San José được thành tựu. Được mời làm đại biểu tham dự Công Nghị đã là một may mắn. Dịp này cho tôi có cơ hội suy nghĩ về thánh ý của Thiên Chúa, chia xẻ về những điều mình muốn nói và những hiểu biết sâu xa, hy vọng được đóng góp cho những điều tốt đẹp cho cộng đồng, để tạo được một di sản cho hôm nay và các thế hệ về sau.”

Therie Velasco-Gonzales M.A., thuộc Giáo xứ Thánh Lawrence Tử Đạo, tham dự với tư cách là Thừa tác viên  m Nhạc, Thừa tác viên Lời Chúa, Phụ trách Chương Trình Giáo Lý Thêm Sức, và Giáo Lý Bí Tích. Bà có bằng Cao Học về Thừa tác Mục Vụ từ Trường Đại Học Santa Clara và đã tốt nghiệp Chương trình Lãnh Đạo Giáo Dân, khóa 2022.


“Đôi khi tôi thấy mình như Thánh Phao-lô, bị đánh ngã và bị mù. Khi còn trẻ thật thấy khó khăn để biết điều gì là tốt nhất cho cuộc đời mình. Những gì mình làm có giữ mãi được không? Tôi có làm theo thánh ý Chúa không? Và thực tế hơn, tôi thường thắc mắc làm sao trả nổi tiên thuê nhà ở vùng Bay Area, công việc sắp tới của tôi là gì, tôi có khả năng lập gia đình và nuôi nổi gia đình không… Đối với một người còn trẻ mà sống ở Vùng Silicon Valley này, coi Giáo phận San José là giáo phận của mình, thực tế thật là rất khó khăn. Công Nghị đã giúp tôi nhìn thấy như Thánh Phao-lô sau khi được nhìn thấy lại. Tôi đã nhìn thấy vẻ đẹp của Giáo Hội và làm sao tôi đã là một thành phần của Giáo Hội trong vùng Thung lũng này. Tôi ra đi với một điều: Nhiều người ở đây nghĩ rằng chúng ta phải đối phó với những khó khăn tôi đề cập ở đây, nhưng điều quan trọng hơn cả việc có lương cao, tôi muốn có được một đời sống thiêng liêng dồi dào trong khi tôi nhận được ơn gọi để phục vụ Giáo Hội. Tôi rất phấn khởi về những thành quả Công Nghị đã đạt được và hy vọng rằng tôi sẽ là một thành viên đóng góp cho Giáo Hội trong tương lai.”

Ryan Bao, thuộc Giáo xứ St. Clare và làm việc cho Phong Trào Liên Minh Giới Trẻ (NFCYM) và Phụ trách Chương trình Giáo Lý Thêm Sức ở Nhà thờ St. Clare.


“Trước khi đến đây tham dự ba ngày cuối tuần này, tôi không biết gì và không có kỳ vọng gì, nên vào buổi chiều thứ Sáu khi mới đến tôi cũng hơi lo lắng. Khi tôi chia xẻ với những người cùng ngồi trong bàn thì tôi mới thấy là ai nấy cũng đều lo lắng như thế. Chúng tôi tất cả đều nghĩ là mình “dè dặt phấn khởi” cho cả thời gian cuối tuần này. Sau khi tham dự Công Nghị xong thì viễn ảnh và cảm xúc ban đầu của tôi đã hoàn toàn thay đổi. Tôi không còn lo lắng hay sợ hãi nữa mà chỉ thấy hy vọng, an tâm, và đầy nghị lực. Những câu chuyện, những lúc cười đùa, những giòng nước mắt, và tình bạn mới bắt đầu từ thời gian cuối tuần đều là những gì còn lại trong tôi.”

Kevin Bernaga, Phụ trách Phụng Vụ và Điều Hơp Giới Trẻ và Phụ trách Giáo Lý Thêm Sức tại Giáo xứ Thánh Phan-xi-cô Assisi.


“Khi suy nghĩ lại về những gì tôi muốn chia xẻ về Công Nghị với cộng đồng của tôi trong trường, có hai điều tôi thấy đáng nhớ nhất. Điều thứ nhất là việc kêu gọi nâng đỡ các sinh hoạt giới trẻ và kêu gọi giới trẻ tham gia các sinh hoạt tại các giáo xứ và trường học. Điều thứ hai là việc áp dụng một số những thay đổi nhỏ hiện nay sẽ mang lại những ảnh hưởng đáng kể trong các cộng đồng của chúng ta và chắc chắn sẽ làm cho Giáo Hội đoàn kết hơn. Tôi mong mỏi được tham gia vào các sinh hoạt này trong Giáo phận San José.”

Monica Hernandez, Hiệu trưởng Trường St. Mary of the Immaculate Conception.


 


Những điều phản ảnh này đã được ghi chép lại hoặc thay đổi cho phù hợp nội dung.