| Giám Mục Oscar Cantú

Xây dựng Nhiệm thể Chúa Ki-tô

Kính gửi quý Anh Chị em trong Chúa Ki-tô,

Xin chúc mừng Lễ Phục Sinh! Chúa Ki-tô Phục Sinh ban cho ta hy vọng và niềm vui được sống Phúc âm.

Những người Công giáo mới!

Xin hãy cùng tôi đón mừng những người tân tòng mới vào Đạo trong Giáo phận. Những người này đã được rửa tội, công khai tuyên xưng Đức tin của mình, và đã nhận ơn của Chúa Thánh Thần qua Phép Thêm Sức, và chịu Mình và Máu Thánh Chúa Ki-tô lần đầu tiên qua Bí tích Rước lễ lần đầu. Xin cầu chúc cho họ được lớn mạnh trong tình bạn hữu thắm thiết và sâu xa với Chúa Giê-su Ki-tô qua lời cầu nguyện và thân thể của Ngài là Giáo Hội!

Kế Hoạch Mục Vụ Giáo phận

Xin cám ơn quý Ông Bà và Anh Chị em đã tiếp tục cầu nguyện và theo dõi một Kế hoạch Mục vụ mới của Giáo phận. Chúng ta có phước đã thành công triệu tập một Công Nghị Giáo phận vào tháng Giêng. Quý Ông bà và Anh Chị em có thể đọc những phản ảnh của những đại biểu trong Bản Tin này và xem ở trang điện toán của chúng ta bảng tổng kết về Công Nghị. Một trong những điều mà những người đại biểu được căn dặn là hãy mơ tưởng đến những gì mà Chúa Thánh Linh kêu gọi chúng ta làm trong những năm sắp tới. Bây giờ thì Ủy Ban Hoạch Định (gồm có 25 người giáo dân và giáo sĩ) sắp sửa bắt tay vào công việc khó khăn là giúp tôi chuyển những điều mơ ước ấy thành sự thực. Tôi xin quý Ông Bà và Anh Chị em tiếp tục cầu nguyện cho những người có khả năng và nhiệt tâm trong Nhóm này để họ làm việc và mang lại được một kế hoạch phấn khởi, bền vững, và thiết thực trong nhiều năm trong Giáo phận San José.

Tháng Ngăn Ngừa các Lạm Dụng

Tháng 4 là tháng ngăn ngừa các lạm dụng. Nhiều vụ tố cáo các lạm dụng của giáo sĩ trong quá khứ ở California mới được phổ biến gần đây. Mặc dầu những việc này xảy ra từ nhiều thập niên trước, vết thương của những nạn nhân và những người liên hệ vần còn chưa lành bao lâu chưa được hàn gắn. Công việc hàn gắn vết thương phần nào đã được xoa dịu qua việc xin lỗi chân thành của Giáo Hội, những cố gắng phục hồi những gì bị mất mát, và lòng cam kết của chúng ta để cải thiện. Đại diện cho Giáo Hội, tôi rất chân thành xin lỗi những người đã bị một linh mục hay một người trong Giáo Hội vi phạm. Tháng trước, tôi đã hướng dẫn một giờ tông đồ cầu nguyện cho những nạn nhân bị lạm dụng, cầu xin cho họ được ban ơn chữa lành. Chúng ta sẽ tiếp tục đồng hành và nâng đỡ họ trên con đường hàn gắn. Hơn bao giờ hết chúng ta quan tâm tạo một môi trường an toàn trong các giáo xứ của chúng ta, các trường học và các sinh hoạt mục vụ của chúng ta, và cầu nguyện cho những người mà cuộc sống đã bị làm thiệt hại.

Tháng Nâng cao Hiểu biết về Tâm thần

Tháng 5 là tháng nâng cao hiểu biết về tâm thần. Chúng ta quan tâm đến những người mà tình trạng tâm thần bị sa sút trong thời gian dịch bệnh, trong đó có nhiều trẻ em, những người trẻ, và người già yếu kém. Chúng ta hãy cố gắng đối xử với nhau bằng lòng nhân ái. Hãy tìm cách liên lạc với những người đang gặp khó khăn, đến với họ, lắng nghe họ, và chia xẻ những gì chúng ta có. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ luôn.

Chúa nhật Mục tử Nhân lành

Ngày 30 tháng 4 năm 2023 là ngày Chúa nhật Mục Tử Nhân lành. Chúa Giê-su phán: “Ta là mục tử nhân lành. Người mục tử nhân lành hiến mạng sống mình cho đoàn chiên.” (Gn. 10: 11). Chúng ta có truyền thống cầu nguyện cho Ơn gọi trong Giáo Hội trong ngày Chúa nhật này. Bốn năm trước, khi tôi thay thế Đức Cha McGrath trong sứ vụ giám mục Giáo phận San José, tôi đã xin mọi người cùng nhau xây dựng một truyền thống Ơn gọi. Điều đó có nghĩa là mỗi người chúng ta đóng góp bằng việc gieo mầm ơn gọi trong lòng những người trẻ, chuẩn bị cho họ nhận ra và nghe theo tiếng gọi của Người Mục tử Nhân lành. Chính Người là Đấng kêu gọi chúng ta phục vụ trong vai trò linh mục, phó tế, tu sĩ, hay giáo dân lãnh đạo. Đôi khi chúng ta bị ảnh hưởng bởi khuynh hướng tiêu thụ, cho rằng một giáo xứ hay một giám mục có thể mua được linh mục hay tu sĩ qua mạng hay mua ở tiệm. Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng đôi khi tôi cũng nghe như thế từ giáo dân. Ơn gọi Công giáo không phải tự nhiên mà có, Ơn gọi phải bắt nguồn từ trong gia đình! Mỗi người chúng ta phải suy nghĩ, “Chúng ta có khuyến khích con cháu mình tìm hiểu ơn gọi làm tu sĩ hay linh mục không?” Thực ra cũng kjhông phải dễ, nhưng đời sống tu sĩ và linh mục là một trong những nghề/ơn gọi xứng đáng và mãn nguyện nhất. Chúng ta hãy khuyến khích gia đình chúng ta lắng nghe Chúa Thánh Thần, và hãy cầu xin Chúa Giê-su, người Mục tử Nhân lành, gửi đến cho chúng ta những tu sĩ và linh mục, biết yêu thương và quảng đại, như lòng mong ước của Người!

Đức Cha Oscar Cantú