Share this story


 | Marissa Nichols

Hang Đá Giáng Sinh Khởi Sự ở Nhà:

Vai Trò Bất Ngờ của Benito Santivañez Người Dựng Hang Đá

Ở Giáo xứ Đức Mẹ Ban Ơn Bình An ở Santa Clara, Benito Santivanez đã thường dựng nên hoặc hướng dẫn việc xây dựng hàng chục hang đá nhỏ trong Giáo xứ, điều mà Anh đã làm từ 6 năm qua, mà hang đá đầu tiên Anh làm là cùng với mẹ Anh ở nhà cho gia đình.  Rồi về sau bỗng nhiên Anh được Chúa gọi để làm thêm nhiều hang đá khác. “Không bao giờ trong đời tôi, tôi nghĩ rằng tôi sẽ làm nên những hang đá Giáng Sinh có chiều kích này.” Anh đã chia xẻ trên điện thoại, và nói là Anh cũng chẳng bao giờ đoán được rằng một việc làm trong thời thơ ấu có thể đưa Anh sang tận Seville ở Tây Ban Nha, để tham dự Hội nghị quốc tế của những người làm hang đá, gọi là Belenistas.

 

Qua Tây Ban Nha

Do Liên Hiệp Quốc tế về Hang Đá tổ chức, gọi là Francisus là chủ đề của Hội nghị năm nay, nhân dịp kỷ niệm 800 năm Hang đá của Thánh Phan-xi-cô Assisi đã làm ở trong một hang nhỏ Greccio (Ý).  Những gì Anh đã nhìn thấy ở Âu châu cho Anh nhận ra quan trọng của việc xây dựng và trưng bày những hang đá đối với người Công giáo và những người có Đức tin. “Tôi thấy rằng hang đá sẽ luôn luôn là một phần của các nhà thờ Công giáo trên thế giới, vì ý nghĩa của Giáng Sinh nằm trong đó.” Anh cũng cho biết tại sao công việc  này đối với cá nhân Anh là một công việc quan trọng, “Tôi nghĩ rằng chúng ta cần duy trì truyền thống hàng năm này để cho mọi người có thể vui hưởng và biết đó là truyền thống Giáng Sinh của mình.”

Làm Hang Đá Giáng Sinh: Công Việc của Cả Thành Phố

Trong Hội Nghị này, Anh Benito biết được rằng ở Âu châu nhiều thành phố có những hội hay những Nhóm cùng nhau làm Hang Đá theo mô hình người thật trong suốt cả năm, “chẳng hạn như ở Madrid, ở Sevilla, và ở Barcelona có những hội xây dựng những kiến trúc tỉ mỉ, với đèn bên ngoài, có treo soong nồi, cây cối, và có những kiến trúc còn có giòng nước chảy ngang hay bồn nước có vòi phun.”  Anh là một trong số ít người từ Mỹ châu đến tham dự hội nghị này, Anh cười khi nhớ lại những người làm thủ công nghệ ở Âu châu giật mình khi Anh cho biết Anh là người quốc tịch gì.  Có một ông kia đã nói với chúng tôi, “Người Mỹ chú ý đến mô hình này vì Thánh Giu-se trông giống như tài tử Charlton Heston, còn Đức Mẹ thì giống nữ tài tử Ava Gardner, còn bức tượng  nhỏ người Ai Cập thì giống như Yul Brynner.”  Nhưng ngoài việc so sánh với phim The Ten Commandments (Mười Điều Răn) của Hollywood, Anh Benito cũng là một trong số 550 người xây dựng hang đá tham dự Hội nghị này. Tất cả đều được đối xử theo cách sáng tạo của mình mà các hội và các Nhóm người Tây Ban Nha và người Ý sáng tạo theo những kinh nghiệm theo giác quan của mình.

Một trong những hang đá trưng bày chiếm hết cả một phòng, Anh Benitez cho biết. “Khi chúng tôi bước vào, họ tắt hết đèn, và mở đèn theo từng phong cảnh, và mỗi phần được giải thích theo nội dung.” Anh vui mừng kể lại việc được gặp những người từ khắp nơi trên thế giới cùng làm công việc như Anh. Anh nói, “Chúng tôi cùng theo một sở thích, có một đam mê giống nhau, và cùng biết cảm nhận ý nghĩa của phong cảnh Hang Đá Giáng Sinh.  Chính sự cảm nhận hân hoan này mà Anh đã thực hiện công việc ấy ở nhà.

Xây Dựng Hang Đá Giáng Sinh ở Nhà

Mỗi năm Anh Benito lấy trong các hộp ra hàng ngàn những bức tượng nhỏ và các vật dụng nhà cửa, từ các thiên thần cho đến các ổ bánh, để cho những người đến xem có thể thấy mình tràn ngập trong niềm vui của Năm Sự Vui trong kinh Mân Côi tập trung vào mầu nhiệm Chúa Hài Đồng giáng sinh.  Anh nói rằng Anh luôn nghĩ đến một cách để làm cho phong cảnh sống động, và những phản ảnh của người xem luôn làm cho Anh thấy phấn khởi hơn. “Tôi thấy một điều làm cho tôi thấy phấn khởi là  khi những người đến xem phản ảnh những điều như “Xem kìa, xem kìa!” Và sức mạnh của phong cảnh Giáng sinh cũng làm cho Anh bị ảnh hưởng nhiều. “Tôi nghĩ nó đã làm cho tôi thấy mình gần gũi với Giáo Hội và gần gũi với Đức tin Công giáo của mình.”

Cha Brian Dinkle, Cha sở Giáo Xứ Đức Mẹ Ban Bình An, cũng thấy là mô hình Hang Đá Giáng Sinh nuôi dưỡng lòng đạo đức của cộng đồng, và Ngài nói đã thấy một vài ảnh hưởng tốt đẹp.  Ngài cho biết, “Chắc chắn là Hang Đá Giáng Sinh đã mang lại những kinh nghiệm biến đổi trong đời sống giáo dân.  Đối với trẻ em, hình ảnh Hang đá Giáng sinh đưa các em nhìn thấy gần gũi sự kiện Chúa giáng sinh.  Các em thường chú ý đến những chi tiết và ngỡ ngàng được nhìn tận mắt nó thế nào.  Còn người lớn thì được nhìn ngắm như trẻ con.”  Cha Brian còn thấy biết ơn lòng tận tụy của Anh Benito trong việc làm Hang Đá này. “Tôi thấy rất biết ơn Anh đã dựng nên một công trình tuyệt vời này. Tôi cũng thấy được ảnh hưởng tốt đẹp qua công việc và lòng tận tâm của Anh. Thật là một công trình đầy yêu thương.”

Ý Nghĩa Thật Sự của Giáng Sinh

Trên thực tế, Hội nghị Âu châu về Xây dựng các Hang Đá cho thấy việc làm ra các bức tượng nhỏ được thiết kế rất tỉ mỉ, ở đây cũng như ở nhiều nơi trên thế giới, xuất phát từ Tây Ban Nha. Lịch sử của mô hình Đức Mẹ Ban Bình An là một trong số ấy, vào năm 2014 khi Cha Nieto mua những tượng ảnh nhỏ này trong dịp đi Tây Ban Nha. Trong Giáo Phận của chúng ta, chỉ có hình ảnh trưng bày này theo chiều kích của nó, được trưng bày công khai. Nhưng mặc dầu nếu không đến được, Anh Benito khuyến khích mọi người xây dựng Hang Đá với con em mình, ở nơi Anh đã bắt đầu, “tôi luôn nhớ rằng trong nhà tôi Hang Đá Giáng Sinh là hình ảnh chính của Giáng Sinh. Nơi đó tôi nhìn thấy ý nghĩa thật sự của Giáng Sinh.