| Bài Phát Biểu của Mike Ruppert, Học Viện Lãnh Đạo Mục Vụ, Khóa 2024

Vinh Dự Càng Lớn, Trách Nhiệm Càng Cao

Các bạn đồng môn thân mến, khi chúng ta nộp đơn vào Học Viện theo sự khuyến khích của các mục sư, rất ít người trong chúng ta có thể lường trước được chiều sâu kiến ​thức học tập mà chúng ta sẽ được truyền đạt từ rất nhiều giảng viên nổi tiếng và truyền cảm hứng trong ba năm tiếp theo. Với lòng biết ơn sâu sắc, chúng tôi xin cảm ơn các giảng viên và nhân viên của Học Viện Lãnh Đạo Mục Vụ (ILM), tất cả đều cống hiến hết mình vào chương trình đào tạo phù hợp cho chúng tôi, và tới Giám Mục Cantu, là giảng viên học viện, vì đã tiếp tục hỗ trợ chương trình ILM. 

Bắt đầu với học phần đầu tiên về cầu nguyện do Nữ Tu Pat Galli giảng dạy, ILM đã tuyển chọn cẩn thận một chương trình giảng dạy và chọn những nam nữ tu sĩ là chuyên gia trong lĩnh vực của họ để cung cấp cho chúng ta nền giáo dục tổng quát về nhiều chủ đề từ Kinh Thánh tiếng Do Thái, truyền giáo, đến quản lý xung đột và Giáo Huấn Xã Hội Công Giáo. Trong ba năm học tập, chúng ta đã làm việc cùng nhau và học hỏi từ các linh mục giáo phận và linh mục dòng, phó tế, nữ tu và giáo dân. Họ là những giáo sư đại học, luật sư giáo luật, học giả và bậc thầy tâm linh. Trong năm đầu tiên, một trong những giảng viên đã nhấn mạnh với chúng ta rằng “ILM không chỉ là một chương trình bồi dưỡng cá nhân!”   Điều đó khiến chúng ta cảm thấy có chút lo lắng nhưng đã tác động đến tất cả chúng ta, những người mong muốn cống hiến hết mình để phục vụ thông qua mục vụ. 

Hiến chế tín lý Lumen Gentium của Cộng Đồng Vatican II khẳng định “nhiệm vụ cao cả của họ là dẫn dắt tín hữu và ghi nhận các công tác thừa tác vụ cũng như đặc sủng của họ, để tất cả mọi người, tùy theo vai trò riêng của mình, có thể đồng lòng hợp tác trong công việc chung này.” Vai trò của giáo dân là nỗ lực mở rộng kế hoạch cứu rỗi của Chúa theo khả năng của chúng ta. Khi tốt nghiệp ILM, các phương pháp mục vụ của chúng ta đối với các công tác thừa tác vụ đã được biến đổi rất nhiều và tích cực hơn, và có thể nói rằng giờ đây tất cả chúng ta sẽ tự tin hơn khi tiếp cận vai trò lãnh đạo của mình. Kể từ bây giờ, chúng ta phải rèn luyện và phát triển hơn nữa những gì đã học được trong ILM để tiếp tục phát triển từ xuất phát điểm này. 

Lumen Gentium tiếp tục “sứ mệnh của chúng ta là tận tâm tham gia vào công cuộc cứu độ của Giáo Hội”, bao gồm việc nhiệt tình giúp đỡ các mục sư của chúng ta. Thật là một đặc ân cho chúng ta khi được tham gia vào công cuộc cứu độ này với những người dẫn dắt tâm linh của chúng ta, những người đang tin tưởng vào chúng ta sẽ tiếp cận mục vụ của chúng ta với sự sáng tạo và sức sống mới, kết hợp những kỹ năng chúng ta đã được ban cho và sẵn sàng đảm nhận những vị trí có trách nhiệm cao hơn. 

Nếu Giáo Hội mong đợi mức độ cam kết này từ giáo dân, thì một học viên tốt nghiệp ILM đã được đào tạo nhiều như vậy còn cần phải có mức độ cam kết nhiều như thế nào nữa? Phúc Âm Thánh Lu-ca giảng dạy: “Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn” (Lk 12:48 NABRE). Đoạn Kinh Thánh này mời gọi chúng ta suy ngẫm về sự thật này dưới góc độ mục vụ tương ứng của mỗi người. Nhiều năm sau, khi chúng ta nhớ về ngày hôm nay như sự kiện đánh dấu một sự khởi đầu mới trong đời sống mục vụ của chúng ta, mong sao chúng ta cũng vui mừng về những gì Chúa đã làm, với sự hợp tác của chúng ta, thông qua những món quà chúng ta nhận được từ ILM. Xin Chúa ban phước lành cho ILM và khóa 2024

Mike, vợ ông Julie và con gái Samantha là giáo dân và tình nguyện viên tích cực tại St. Christopher trong hơn 20 năm.  Ông điều hành công việc kinh doanh gia đình và là thành viên của Hội Đạo Binh Đức Mẹ và Hội Hiệp Sĩ Columbus.  Ông yêu thích hoạt động ngoài trời, săn bắn và nấu ăn, đặc biệt là món thịt nướng BBQ.


 1 Lumen Gentium, 30.

2 LG, 33.