| Cha George Aranha, Cha sở Giáo xứ Thánh Teresa, GP San Jose

Trích từ bài linh mục bị dịch cúm

Tìm Cách Nâng Lòng Lên Trong Thời Dịch Cúm

Phải nói là quá đáng khi gọi Giáo xứ Thánh Teresa của tôi ở San Jose là giáo xứ bị dịch cúm. Điều này có thể cho người khác hiểu lầm là Giáo xứ Thánh Teresa bị dịch cúm COVID. Thật sự không phải như thế. Tôi chỉ muốn chia xẻ là làm sao Giáo xứ của tôi đã cùng nhau chống chọi với dịch cúm và không bị dịch cúm hoành hành khống chế. Thật ra thì tất cả chúng ta cũng đã bị điêu đứng vì một kẻ thù không lộ mặt, và kẻ thù ấy đã gây ra biết bao tai hại, biết bao bệnh tât và chết chóc trên khắp thế giới.

Có thể nói là tất cả mọi nỗ lực chống trả bệnh dịch cúm của chúng tôi đã đạt cao điểm vào ngày 20 tháng 12 năm 2020 là ngày chúng tôi quy tụ nhau ở bãi đậu xe giáo xứ để mừng Lễ Giáng sinh (thông thường chúng tôi mừng lễ này trong nhà thờ). Chương trình mùa Vọng của chúng tôi dựa vào lời Chúa Giê-su, Đấng đã nói: “Các con là ánh sáng thế gian.” Qua mỗi tuần mùa Vọng chúng tôi đều nhắc lại làm sao để chúng tôi có thể trở nên ánh sáng của hy vọng, của tình yêu, của niềm vui, và sự bình an cho những người đang ở trong bóng tối vì cơn bệnh dịch.

Biết rằng có khoảng 40% giáo dân trong Giáo xứ không xử dụng máy điện toán nên họ không thường xuyên theo dõi những thông báo hay tin tức sinh hoạt được gửi đến qua các phương tiện điện tử, chúng tôi đã thường xuyên gửi thư tín để thông báo về các tin tức và sinh hoạt của giáo xứ trong thời gian dịch bệnh và cho thấy là chúng tôi quan tâm.

Chúng tôi đã gửi đến các giáo dân tập sách nhỏ mùa Vọng với phần suy niệm và cầu nguyện, sách được gọi là “Một Thế giới đầy Hứa hẹn.” Vì không thể quy tụ bên trong Nhà thờ, nên chúng tôi đã gắn đèn bên ngoài phía trước nhà thờ, bên ngoài Hội trường Avila, và ở trên các cây ở Vườn Đức Mẹ. Từ ngày 16 đến ngày 24 chúng tôi đã đến cầu nguyện ở Vườn Đức Mẹ và đọc kinh Tuần Cửu nhật mùa Giáng Sinh.

Chúng tôi đặt Cây Yêu thương (Giving Tree) cùng với các cây thông Giáng sinh bên ngoài nhà thờ và ở Vườn Đức Mẹ, trên có treo tên của những người thân yêu đã qua đời nhưng họ còn ở gần gũi trong lòng chúng tôi. Chúng tôi rất thương nhớ những người thân yêu đã qua đời, nhưng đặc biệt càng nhớ thương hơn trong mùa Giáng Sinh.

Vào ngày thứ Ba hằng tuần là ngày mang thực phẩm cho người nghèo, chúng tôi giúp Hội Bác Ái Công giáo chuyển thức ăn cho hàng trăm gia đình, giúp nối kết qua bản tin điện tử với các gia đình, đặc biệt là các gia đình làm nông trại.

Chúng tôi làm những lồng đèn và để các gia đình trang hoàng và đặt trong bãi đâu xe để mừng lễ Giáng Sinh khi họ đến trong xe ở Giáo xứ Thánh Teresa.  Chúng tôi cũng đã thực hiện một đoạn video dùng những hình ảnh do giáo dân gửi đến, và trong đó tôi hân hạnh được hát bài Go Light your World.

Ngày 20 tháng 12 năm 2020 cũng là ngày tôi mừng 45 năm chịu chức Linh mục. Sau khi tôi hướng dẫn giáo dân hát các bài ca Giáng Sinh, họ nói với tôi là muốn dâng lời nguyện để kết thúc việc chúc mừng. Thật người Mỹ lúc nào cũng muốn bất ngờ! Tôi thật bất ngờ và xúc động vì đó là lời nguyện chúc mừng tôi trong dịp kỷ niệm đời Linh mục phục vụ dân Chúa. Rồi họ xin tôi mở hộp quà, trong đó có bộ áo lễ màu trắng thêu màu vàng rất đẹp. Rồi mọi tiếng còi vang lên inh ỏi thật lâu, rộn ràng và vui mừng như một lời thán phục.

Tôi đã nhắc lại nhiều lần, nhưng có lẽ tối hôm đó tôi thấy thật rõ ràng khi tôi gặp và chào mọi người chúc mừng tôi trong xe của họ, cùng những thiệp chúc mừng và quà tặng: “Tôi chỉ muốn làm Linh mục thôi!”


Nếu muốn nhận được bài “Linh mục Bị Dịch Cúm” xin liên lạc với Giáo xứ Thánh Teresa ở số (408) 629-7777.  Quý vị có thể đến lấy hoặc chúng tôi có thể gửi cho quý vị.