Share this story


 | Marissa Nichols

Dạy Cho Họ Những Gì Cần Thiết cho Cuộc sống

Biến Cố Trao Bằng Tưởng Lệ cho Người Phụ Nữ Có Ảnh Hưởng Nhất trong năm 2023: Nữ Tu Rosalie Pizzo

“Mẹ tôi là người suy nghĩ thấu đáo.  Mẹ tôi có nói rằng đều quan trong nhất cho tôi là theo học trường Công giáo.”  Nữ tu Rosalie Pizzo còn nhớ lúc đó Bà sinh sống ở Giáo xứ Sacred Heart, Bà và em gái theo  học Trường Notre Dame San José ở gần nhà, và đó là thời gian hạt giống ơn gọi được nẩy mầm để làm nữ tu Dòng Notre Dame.

Bà đã chia xẻ về ơn gọi của Bà như sau: “Một người nữ tu đã thay đổi hết. Tôi còn nhìn thấy Bà và nơi mà chúng tôi đang đứng. Đó là năm cuối của tôi ở trường trung học, và Bà có nói: “Lớp em có 100 học sinh nữ, và 10% các em nên đi tu làm soeur.” Tôi hỏi tôi có phải là một trong số 10% đó không.”  Bà nói: "Có, em là một trong số đó. Và tôi đã cầu nguyện cho em.” Và điều đó đã gieo vào lòng trí tôi và tôi đã cùng với 9 người khác đi tu.  Lời tiên tri của Bà đã trở thành sự thật.”

Hơn 70 năm sau, sau nhiều năm dạy học, làm giám đốc học đường, rối làm thừa tác viên mục vụ, Soeur Rosalie đã nhận giải thưởng dành cho những người có ảnh hưởng nhất trong, một bữa ăn trưa tại Trường Notre Dame San José, và Sr. Rosalie Pizzo đã chia xẻ một điều đáng ngạc nhiên: “Nhìn lại quá khứ, ơn gọi làm thừa tác viên mục vụ mới chính là ơn gọi của tôi, nhưng làm nữ tu Dòng Notre Dame là để đi dạy, nên tôi đã đi dạy.” Tuy nhiên, những người theo nghề dạy học đều có thể học được sự khôn ngoan của Sr. Rosalie qua suốt thời gian Bà làm một nhà giáo dục “ngẫu nhiên.” “Lúc đầu thì điều tôi chú trọng hơn cả là môn dạy.  Dần dần tôi nhận ra rằng vai trò của người dạy học là biết nhận ra những khả năng đặc biệt của mỗi người trong tất cả những hoàn cảnh mà họ đáp ứng.”

Gương của Bà Thánh Julie Billiart, vị sáng lập Dòng của Bà, vẫn tiếp tục hướng dẫn Bà cho đến ngày hôm nay, “Điều gì giúp cho mình thấy sự tốt đẹp và phản ảnh sự tốt đẹp ấy: đó là ân sủng của Thánh Julie Billiart.”  Soeur Rosalie rất tin tưởng rằng điều khó khăn nhất của Giáo Hội là nhận ra lòng nhân hậu của Chúa dành cho những người tìm kiếm Đức tin, “Cho họ thấy Chúa trong những hoàn cảnh khó khăn này,” Bà nói. Và điều đó dẫn đến ơn gọi.

Nhận định của Nhà Giáo Dục như là một Học sinh

Bà chia xẻ một ý tưởng mới về nhận định của một nhà giáo dục mà Bà nhìn thấy khi còn dạy trong các lớp học. “Khi còn dạy học, tôi tưởng là mình chỉ dạy môn học ấy.  Nhưng thời gian sau tôi  mới thấy là học sinh cũng dạy mình.”  Cá nhân Bà đã tìm ra một nhận định về một người giáo dục hữu hiệu: “Muốn là một người giáo dục giỏi mình phải là một người học sinh giỏi và biết học hỏi suốt đời.  Lúc đầu tôi không biết như thế.”  Khả năng đáp ứng là điều mà có người gọi là “khả năng siêu vượt” của một nhà giáo dục. Và đó cũng là một trong những nguyên tắc hướng dẫn ơn gọi của Thánh Julie Billiart, “Hãy dạy cho họ những điều họ cần biết trong cuộc sống,” và điều đó đối với Sr. Rosalie cũng có nghĩa là những hướng dẫn trong cuộc đời trong Đức tin, “Và một lúc nào đó, người ta sẽ muốn biết làm sao vượt qua những khó khăn của cuộc sống và tìm thấy ân huệ.”  Dạy những điều trong cuộc sống đã hướng dẫn Bà, đặc biệt trong thời gian làm thừa tác viên mục vụ, thời gian Bà đã dạy những cách sống thực tế cho những người di dân Ethiopians ở Roma, dạy khả năng làm việc cho những người di dân Haitian ở tại địa phương, và về sau giúp thiết lập Hội Liên Kết về Gia Cư Khẩn cấp ở San José.

Với tư cách là Phụ Tá Mục Vụ ở Giáo xứ St. Lucy, dạy cho người khác những điều cần thiết  trong cuộc sống cũng có nghĩa là giúp các đôi bạn chuẩn bị hôn nhân, an ủi những người đau khổ buồn phiền, và trên hết là khuyến khích và giúp đỡ những người đi tìm Chúa trong cuộc sống.  Bà cho biết là 19 năm ở tại Giáo xứ là thời gian đáng kể nhất trong các hoạt động theo ơn gọi của Bà, mặc dầu chưa bao giờ Bà có ý định chấm dứt.  Người tu sĩ không bao giờ về hưu.  Chúng tôi chỉ chuyển sang một ơn gọi khác để phản ảnh lòng nhân hậu của Chúa theo một cách khác. Trong thời gian Đức Cha Patrick McGrath, Bà được chỉ định làm đại diện cho Đức Giám Mục với các tu sĩ. Thật đúng là một người phụ nữ có ảnh hưởng.

Lòng Biết ơn được nối kết với Ân sủng của các Nữ Tu Dòng Notre Dame

Soeur Rosalie đã nói một lần nữa về sự hỗ tương trong hoạt động mục vụ, giống như trong ngành giáo dục. “Những người mà mình có cơ hội được dạy họ thì cũng chính là những người giúp phát triển con người mình.  Là một đặc ân sâu xa và là một ân huệ khi được đứng chung với nhiều người vào những thời điểm ân huệ.”

Thời gian làm nữ tu dạy học ở Trường Notre Dame cũng đã mang lại những hoa trái dồi dào, kể cả việc một số học sinh cũ tìm kiếm Bà và giữ liên lạc với Bà.  Một ngày kia cách đây mấy năm có một học sinh từ Seattle mà Bà dạy từ năm Lớp 1 đã liên lạc với Bà. “Họ không biết là tôi còn sống. Rồi khi liên lạc được, họ thông báo cho nhiều học sinh mà tôi dạy lúc trước, rồi nhiều người bắt đầu gửi thư… Thật là một niềm  vui.  Đó cũng là một kinh nghiệm đáng nhớ của thời dạy Trường Công giáo.”

Biến Cố Những Người Phụ Nữ Có Ảnh Hường Nhất

Soeur Rosalie coi phương diện đa dạng/đa văn hóa của các trường trong Giáo Phận San José là một yếu tố đóng góp quan trọng nhất, “Chúng ta có cơ hội để suy nghĩ một cách rộng lớn vì những khác biệt và đa dạng của những người sinh sống tại đây. Tôi rất biết ơn vì tôi thuộc về một cộng đồng có tính cách quốc tế, vì có rất nhiều nữ tu ở nhiều nơi trên thế giới và họ thường xuyên cho biết về những sinh hoạt của họ tại những quốc gia họ có mặt.” Bà cũng nhìn thấy phương diện quốc tế này tại Trường Notre Dame ở San José, “Nó là một trong những trường tốt nhất.  Học sinh đến từ những sắc tộc khác nhau và hoàn cảnh gia đình khác nhau v.v…”  Bà vui cười thổ lộ. “Tôi có thể nói tôi có phần thiên vị về Trường Notre Dame, chắc Bạn cũng thấy thế?”

Vào dịp tổ chức biến cố “Những Người Phụ Nữ Có Ảnh Hưởng nhất” tại Trường Notre Dame, trên những dãy bàn do học sinh thiết kế, - một phần của Dự án “Vị Trí của Phụ Nữ” – được sắp xếp trong khu vực hành lang.  Những hình ảnh kỷ niệm đặc biệt trưng bày trong dịp này gồm những nhân vật từ Dorothy Day cho đến Billie Holiday khởi sự cho buổi ăn trưa gây quỹ nhằm vinh danh những người phụ nữ có thành tích trong cộng đồng.  Vào năm nay, biến cố này trao bằng thành tích cho Soeur Rosalie là người nói bài phát biểu và thường xuyên nhắc đến Thánh Julie, “Thánh Julie nói,  ‘Chúng ta phải có một trái tim lớn bằng cả thế giới này.’ Chúng ta còn nghi ngờ gì nữa việc Thánh nữ đã nói những lời này và chúng ta phải cố gắng tìm một chỗ trong trái tim chúng ta cho mọi người?  Điều này không có nghĩa là mọi người phải đồng ý với nhau, nhưng chúng ta cần biết tôn trọng và lắng nghe những quan điểm khác nhau của mọi người. Và khi làm như thế, chúng ta có thể nghiêng về phía lắng nghe với lòng cảm mến.”

Soeur Rosalie quan niệm rằng nhà giáo dục, người thừa tác viên mục vụ, cũng như chính Giáo Hội, đều có trách nhiệm về mọi phương diện của cuộc sống: "Tôi hoàn toàn tin tưởng vào việc mang hy vọng cho thế giới và sống trong hy vọng.  Nếu chúng ta tin tưởng vào Chúa, chúng ta có hy vọng.”  Những chuyện nho nhỏ xảy ra qua thời gian đã xác nhận điều này với Bà.  Bà đã chia xẻ một câu chuyện cá nhân ngắn sau đây như một thí dụ.

“Một lần kia, tôi ở trong văn phòng Nha khoa và rồi có phần quảng cáo trên radio.  Đó là phần nói về một người giảng đạo đang bị dính vào một vụ tai tiếng. Một người trong phòng đợi nhìn lên, rồi nói, “Cũng lại mấy người ở nhà thờ, họ chỉ là những người giả hình. Đó là lý do tại sao tôi không đi nhà thờ…” Tôi lắng nghe anh ta một lúc, rồi anh ta hỏi tôi nghĩ thế nào. Tôi trả lời, “Tôi không nghĩ là người ta đi nhà thờ vì người ta nghĩ mình tốt. Tôi nghĩ người ta đi nhà thờ vì Chúa tốt lành.”

Anh ta nhìn tôi rồi thốt lên, “Bà nói như một Bà Soeur!” Khi tôi nói với Anh tôi là một nữ tu, anh đã kể cho tôi nghe một câu chuyện cảm động như sau:  Khi anh ta còn nhỏ và đang chuẩn bị được nhận Phép Rước lễ lần đầu (thì ra anh ta là người Công giáo), mẹ anh ta không mua nổi bộ quần áo cho anh, và một bà soeur đã tìm được một bộ quần áo rồi giao cho mẹ anh ta để cho anh ta mặc.

“Tôi hỏi anh, ‘Anh có nhớ tên bà soeur ấy không? Và Anh nhớ: Tên bà là Soeur Lucidy, cũng thuộc Dòng Notre Dame.  Tôi nói với Anh tôi biết Soeur Lucidy và tôi sống với bà. Anh vô cùng sung sướng được nhận ra, và Anh đã khóc. Bầu khí trong phòng đợi lúc đó trở nên khác hẳn.”

Đối với Sr. Rosalie, những câu chuyện như thế mang lại niềm hy vọng, “Tôi hy vọng tất cả chúng ta đều nhớ những điều tốt, những câu chuyện tốt mang lại hy vọng cho cà thế giới, là điều  mà chúng ta cần hôm nay.  Hẳn nhiên đó là những điều chúng ta cần dạy cho họ về những điều trong cuộc sống.” MN