| Bài Phát Biểu Tốt Nghiệp của Romeo Soriano Học Viện Lãnh Đạo Mục Vụ, Khóa 2024

Chứng Ngôn Về Cuộc Sống Của Chúng Ta

Hôm nay chúng tôi rất biết ơn vì đã hoàn thành chương trình học tại Học Viện Lãnh Đạo Mục Vụ (ILM). Chúng tôi xin cảm ơn Giám Mục Oscar Cantú vì đã hỗ trợ Học Viện, là mục sư tận tâm và hỗ trợ các chương trình lãnh đạo của người gốc Tây Ban Nha. Chúng tôi xin cảm ơn Irma Alarcón và Yoshi Moreno vì hoạt động công tác trong ILM, chúng tôi xin cảm ơn từng giảng viên đã chia sẻ kiến​ thức và truyền cảm hứng để chúng tôi trở thành những nhà lãnh đạo và mục sư tốt hơn trong các giáo xứ của chúng tôi. Chúng tôi xin dành nhiều tình cảm và bày tỏ lòng biết ơn đối với gia đình đã hỗ trợ chúng tôi trong quãng thời gian này tại ILM.

Ba năm trôi qua rất nhanh nhưng khi nhìn lại có thể thấy chúng ta đã đi được một chặng đường dài. Mỗi người trong chúng ta đều có những câu chuyện của riêng mình trong cuộc hành trình này, bắt đầu từ khi chúng ta lần đầu tiên soạn thư bày tỏ ý định gia nhập Học Viện. Trong thời kỳ đại dịch, chúng ta gặp nhau trong các lớp học qua Zoom và dần dần chúng ta đã bắt kịp nhịp độ. Trong chương trình chuyên sâu này, chúng ta đã học được nhiều điều qua Kinh Thánh, đào luyện tâm linh và phát triển mối quan hệ với Chúa Ki-tô. Chúng ta có thể tự tin nói rằng Giáo Hội của chúng ta, với kho tàng Truyền Thống, tài liệu và sứ mệnh, thực sự biểu lộ Nước Thiên Chúa khi chúng ta, những người dân, dấn thân cho công lý và hòa bình dưới ánh sáng Phúc Âm. ILM đã trang bị cho chúng ta các phương pháp và công cụ để biến cộng đồng của chúng ta thành nơi chào đón, nơi chúng ta thúc đẩy sự phát triển và hòa hợp của con người. 

Quãng thời gian học tập tại Học Viện của chúng ta rất có ý nghĩa vì chúng ta không còn như xưa nữa; chúng ta đã trưởng thành và cùng nhau bước đi nhờ ân sủng với Chúa Giê-su, Người đã gọi đích danh chúng ta. Nếu chúng ta nghĩ về điều này, tất cả quá trình phát triển này bắt đầu từ thời điểm chúng ta lần đầu tiên được mời học tại ILM: thực sự là Chúa Giê-su đã mời chúng ta.

Chúng ta đã học về các khía cạnh khác nhau của đức tin qua các lớp học trong đó các giảng viên đã cống hiến thời gian và tài năng của mình. Thật vinh dự khi được học hỏi từ các giảng viên; các thầy cô đã thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong mỗi lớp học. Chúng ta đã cùng với các bạn đồng môn thành lập cộng đồng. Bất chấp những quan điểm và tính cách khác nhau, chúng ta hiểu rằng chúng ta hợp thành một thân thể trong Chúa Ki-tô, Đấng hợp nhất chúng ta. Do đó, chúng ta học cách tôn trọng quan điểm của nhau, trở nên kiên nhẫn và cộng tác với nhau. Bằng cách làm như vậy, chúng ta thực hành lời dạy của một trong các giảng viên: "Chúng ta phải học cách lắng nghe mọi người nhiều hơn vì đó cũng là cách chúng ta học hỏi từ người khác."  

Tôi sẽ mang theo những bài học và kinh nghiệm sống từ tất cả các giảng viên. Hôm nay chúng ta hoàn thành chương trình học tại ILM và bắt đầu một chương mới trong mục vụ và cuộc sống của chúng ta, nơi Chúa Giê-su phái chúng ta đến thế giới để trở thành đôi tay, tiếng nói và khuôn mặt của Chúa Ki-tô. Chúng ta hãy phản chiếu ánh sáng của Chúa Giê-su, Người ở cùng chúng ta, soi sáng và hướng dẫn chúng ta mỗi ngày.

Các anh chị em khóa 2024 thân mến, chúng ta hãy đi và mang Chúa Ki-tô đến với các giáo xứ, nơi làm việc, khu dân cư và bất cứ nơi nào chúng ta tìm thấy chính mình! Chúng ta hãy rao giảng bằng lời nói của mình; nhưng quan trọng hơn, chúng ta hãy rao giảng bằng chính chứng ngôn về cuộc sống của chúng ta. Xin chúc mừng khóa 2024!

Romeo Soriano Figueroa là kỹ sư viễn thông làm việc cho Astreya, giảng viên giáo lý tại giáo xứ St. Cyprian ở Sunnyvale nơi ông tham dự Thánh Lễ cùng gia đình. Ông yêu bóng đá, nhiều thể loại âm nhạc và công nghệ.