Share this story


 | Sheri Wolfhert

Những năm trẻ chập chững biết đi và tuổi mẫu giáo Cách nuôi dưỡng những đứa trẻ thánh thiện, phần 2

Những năm trẻ chập chững biết đi và tuổi mẫu giáo tràn đầy sự tò mò và hứng thú. Trẻ ở độ tuổi này giống như những miếng bọt biển nhỏ thấm nhuần kiến thức, trải nghiệm và những điều kỳ diệu của thế giới xung quanh. Vì con cái đến với chúng ta mà không kèm theo sách hướng dẫn nuôi dạy nào nên sau đây là một số ý tưởng có thể giúp nuôi dạy những đứa trẻ thánh thiện trong giai đoạn này.

Nắm bắt điều kỳ diệu: Tính tò mò tự nhiên của trẻ ở độ tuổi này khiến đây là thời điểm hoàn hảo để tập trung vào đức tin cao đẹp của chúng ta. Trẻ “giống như miếng bọt biển”, vì vậy hãy dạy trẻ những lời cầu nguyện và câu chuyện về các vị anh hùng và vị thánh trong Kinh Thánh. Việc hình thành thói quen cầu nguyện hàng ngày và thấm nhuần các giá trị Công Giáo có thể thực sự bén rễ trong những năm này. Trẻ có thể chưa sẵn sàng hiểu sự mầu nhiệm của Chúa Ba Ngôi, nhưng các em sẵn sàng biết về Chúa và tầm quan trọng của Người trong cuộc sống chúng ta.

Khám phá thế giới chung quanh: Trẻ ở độ tuổi này yêu thích tìm hiểu và khám phá thế giới chung quanh. Trẻ yêu thích tìm hiểu mọi thứ và đặt câu hỏi, vì vậy hãy đưa trẻ đến nhà thờ yên tĩnh và để cho trẻ khám phá. Cho trẻ đến gần và quan sát thánh đường, các bức tượng, các bàn thờ ở bên – bất kỳ nơi nào trẻ tò mò và bạn có thể giải thích và giảng dạy. Những “chuyến đi khám phá thực tế” ngắn này sẽ giúp trẻ hành xử tốt hơn tại Thánh Lễ và nuôi dưỡng cảm giác bình yên và thoải mái được ban cho chúng ta trong không gian thiêng liêng.

Điều tuyệt vời nhất là tình yêu: Trong sách Phúc Âm, chúng ta, với tư cách là cha mẹ, học được bài học căn bản về việc nuôi dạy con cái. Chúng ta được dạy phải kính yêu Chúa bằng cả linh hồn, tâm trí và sức mạnh, và yêu thương người lân cận như chính chúng ta. Trong những năm tháng đầu đời này, việc giúp trẻ nhìn thấy tình yêu của Chúa được biểu hiện qua hàng trăm cách trong thời đại chúng ta là điều làm thay đổi cuộc sống. Khi chúng ta thấy mình được yêu thương biết nhường nào, tình yêu đó sẽ lan tỏa đến người khác. Vì trẻ ở độ tuổi này rất nhạy bén và có khả năng quan sát nên việc chúng ta làm gương cho trẻ là cách hiệu quả nhất.

Tập trung vào đức hạnh: Trong độ tuổi này, trẻ sẽ học thêm nhiều kỹ năng và bài học, chẳng hạn như tập đi vệ sinh và buộc giày, nhưng hãy nhớ tập trung vào những đức tính thánh thiện nữa. Những đức tính như sự trung thực, rộng lượng, vâng lời, tha thứ và kiên nhẫn là những điều giúp con cái chúng ta trở thành những con người vĩ đại và thánh thiện.

Lòng biết ơn: Lòng biết ơn giúp chúng ta tăng trưởng sự thánh thiện, không chỉ dừng lại ở việc dạy con cái chúng ta nói lời cảm ơn khi nhận bánh. Kinh Thánh nhắc nhở chúng ta rằng mọi thứ đều là món quà từ Chúa, và việc sống với lòng biết ơn đó sẽ thay đổi chúng ta. Các cuộc trò chuyện xoay quanh những câu hỏi như “Hôm nay Chúa đã làm những điều vĩ đại gì?” hoặc những lời cảm ơn như “Cảm ơn Chúa vì đã tạo ra/giúp đỡ con…” là những cách tuyệt vời để nghĩ lớn hơn và xây dựng tính khiêm tốn.

Thánh thiện với trần tục: Chúng tôi biết rằng các bậc cha mẹ không thiếu những lời khuyên. Đôi khi chúng ta xin lời khuyên nhưng đôi khi, chúng ta nhận được lời khuyên mà chúng ta không yêu cầu và điều này khiến việc nuôi dạy con cái trở nên khó khăn hơn nữa. Nhưng tất cả những điều này tập trung vào một câu hỏi đơn giản: “Liệu điều này sẽ giúp con tôi phát triển sự thánh thiện hay không?” Ngay cả trong giai đoạn đầu đời này, ưu tiên hàng đầu của chúng ta là phát triển sự thánh thiện của trẻ và nơi tốt nhất để cân bằng nhiều tiếng nói mà chúng nghe được là cầu nguyện. Chúa đã tạo ra con cái chúng ta với một kế hoạch hoàn hảo và trách nhiệm của chúng ta đối với con cái là thường xuyên lắng nghe Đấng Tạo Hóa để đảm bảo rằng chúng ta đang đi đúng hướng.


Sheri Wohlfert là người vợ, người mẹ, người bà, diễn giả và nhà văn theo đạo Công Giáo. Hãy xem blog của bà tại www.joyfulwords.org.