| Steve and Bridget Patton | Getty Images/milanvirijevic/E+

Nàng nói: Đôi khi tôi nổi sùng với Anh ấy

Đôi khi, sau một ngày làm việc hay một ngày với con cái, tôi nổi sùng với Mike. Nhưng tôi chẳng muốn giận và đổ lên đầu Anh.

 

Chàng nói: Tôi chẳng phải là kẻ thù.

Tôi biết là Emily đã làm việc mệt nhọc suốt ngày, nhưng ít ra cô ấy cũng phải biết cố gắng cho tôi biết cảm xúc trong lòng thế nào chứ.


 

HỌ ĐỐI XỬ VỚI NHAU THẾ NÀO?

Hãy biết ơn vì đây chỉ là những vấn đề không thường xuyên.  Nhưng có thể là chuyện khác, khi việc nổi cáu (hoặc gầm gừ, liếc nhìn chăm chú v.v…) trở thành một điều thường lệ.

Phản ứng cau có hay nổi sùng, cũng như những thái độ tự nhiên và không tốt, không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên nó là dấu hiệu cho thấy có gì không ổn hoặc có vấn đề gì không được đáp ứng. Cho nên đừng chú tâm quá đáng những lời nói bên ngoài hay những gì gây căng thẳng có thể làm cho những lời này bộc phát ra. Nhưng hãy quan tâm đến những gì bên trong làm cho Emily tìm cách cau có hay nổi sùng với Mike.

Chẳng hạn như—ở đây chúng ta chỉ suy đoán thôi— Emily có điều gì không được đáp ứng, có khi ngay cà cô ấy cũng không biết, mà cần được nhận ra hoặc là phải biết ơn. Thường thì điều ấy nằm ở đó, nhưng không ai biết hoặc không có dấu hiệu gì bên ngoài. Tuy nhiên, đôi khi chẳng hạn như khi cô ấy đã cố gắng hết sức mà chẳng ai biết cho, nên cô ấy nổi sùng với Anh Mike. Rôi khi cô ấy nổi sùng, dầu có dùng cách nói gì đi nữa thì chẳng qua là cô ấy muốn nói, “Phải biết ơn tôi chứ!”

Rồi Anh Mike, anh nói là Emily phải cố gắng để cho Anh biết những gì cô ấy cảm thấy trong lòng. Có lẽ anh nói đúng, và điều đó cũng tốt cho cả anh và Emily. Nhưng thường ra thì chắc cả anh nữa, anh cũng phải làm sao để giúp cho Emily.

Chẳng hạn như, nếu như cô ấy có điều gì quan trọng phải đáp ứng hoặc là phải biết ơn, thì phải xem có cách gì mới mẻ hơn để giúp cho cô. Và cũng cần làm thường xuyên hơn, không phải chỉ khi nào cô ấy thấy mỏi mệt. Và rồi khi cô ấy tỏ ra cáu kỉnh hay khó chịu như thế, đừng có phản ứng ngay hay cảm thấy bực dọc hay trách mình. Hãy nhớ rằng cô ấy là một con người hoàn toàn khác biệt và là người mình yêu thương. Bình thường thì cô ấy không chỉ là cá tính bộc lộ lúc này.

Và sau cùng, Emily, phải nhớ là sau cơn giận dữ hay cau có, mình cần xin lỗi.  Nếu hiểu được tại sao chuyện ấy xảy ra thì có thể giúp cho chuyện ấy ít xảy ra hơn, nhưng chẳng bao giờ có lý do chính đáng. Và Mike, xin nhớ Thư gửi Giáo đoàn Cô-lô-sê, đoạn 3 câu 13 có nói: “Chịu dựng nhau và tha thứ cho nhau, nếu người này có điều gì phiền trách người kia thì như Chúa đã tha thứ cho mình, mình cũng phải tha thứ cho nhau.”


Steve và Bridget Patton Có bằng Cao học về Thần Học và Cố Vấn Gia Đình Hiện đang phụ trách Chương trình Mục vụ Gia Đình ở Giáo phận Sacramento