| Steve and Bridget Patton

Nàng nói: Bây giờ mình đã về hưu, em muốn đi du lịch

 

 

Trước đây mình thường mong đi du lịch chứ không muốn ở mãi một chỗ.

 

Chàng nói: Nhưng chúng ta cần ở gần mấy đứa cháu.

Hoàn cảnh bây giờ đã khác, chúng ta cần ở gần mấy đứa cháu vì nay chúng đã lớn.


 

Thờì gian mới về hưu có thể là thời gian hứng thú, nhưng cũng có thể là thời gian căng thẳng, giống như thời gian khi mới lập gia đình. Sau nhiều năm với cuộc sống đều đặn, yên tĩnh, rồi bỗng có một ngày mọi chuyện trở nên khác. Ngày mới về hưu, hai vợ chồng thấy mình có nhiều thì giờ rảnh, cũng như suốt ngày ở gần nhau. Mặc dầu họ đã mong mỏi được như thế, thường cũng có những vấn đề phải đối phó.

Để có một cuộc sống êm đẹp chung với nhau, hãy bắt đầu bằng câu chuyện mà họ mong mỏi nhất. Nói cách khác, mặc dầu trước đây họ vẫn muốn đi du lịch, điều đó cũng không có nghĩa là họ phải đi du lịch ngay, hay ít ra cũng không phải họ còn muốn nhiều như thế. Khi những chuyện liên quan đến việc về hưu bắt đầu từ từ xảy đến, hãy chuẩn bị đối phó với những cảm xúc của mình cũng như theo nhãn quan của mình, và điều chỉnh cho phù hợp. Và hãy sằn sàng điều chỉnh kế hoạch của mình theo thời gian.

Rồì cũng cần nhận định trung thực để xem những gì mình muốn và những gì mình thích. Cả hai đều quan trọng, nhưng khác nhau lắm. Chẳng hạn như việc di chuyển đến ở gần các cháu chưa hẳn đã là một điều thực tế, vì có khi hai ông bà và các cháu của ông bà không nên ở gần nhau. Hoặc có khi tệ hơn, việc khẳng định là mình phải di chuyển có khi lại cho thấy mình không muốn chấp nhận giải pháp nào khác và làm cho hoàn cảnh thêm khó khăn hơn.

Hãy chú ý tới những sở thích chung hơn là khăng khăng giữ ý kiến riêng của mình. Chẳng hạn như khi nói: “Tôi muốn gặp mấy đứa cháu thường xuyên hơn (Tv 128: 6)” và “Tôi thấy đi du lịch cho chúng ta biết nhiếu nơi và giúp chúng ta gần nhau hơn.”

Dầu cho sở thích của mỗi người có khác nhau, nếu biết tìm hiểu và cảm mến những sở thích của người kia thì dễ tìm được những giải pháp chung thỏa mãn sở thích của cả hai người.

Một ý kiến khác:  Hay là mang theo một vài đứa cháu trong chuyền đi du lịch? Có lẽ cha mẹ chúng sẽ thấy quý mến ông bà hơn.


Steve và Bà Bridget Patton có bằng Cao học về Thần Học và Cố Vấn, và hiện là Thừa Tác viên Gia Đình ở Giáo phận Sacramento.