Michael Shirley, Phụ tá Giám Đốc VP Công Lý Phục Hồi |  November 2023

Một Buổi Sáng Đi Bộ Để Hỗ Trợ Các Bà Mẹ Mang thai

Vào một buổi sáng thứ Bảy trong tháng 5, lúc 8 giờ, tôi chạy xe vào Công Viên Oak Meadow  ở Los Gatos và chợt thấy một cảnh tượng khác lạ: một trong những kiến trúc dành cho trẻ em chơi là một chiếc máy bay mẫu cùng cỡ với máy bay thật, cũng giống như chiếc máy bay mà ba tôi đã bay trong Không Quân hồi trước.

Tôi còn nhớ tôi và mấy anh em ra chơi ở Công Viên Oak Meadow hồi xưa khi còn nhỏ.  Gặp lại một cảnh tượng mà tôi không thấy từ mấy chục năm đã làm cho tôi cảm thấy thật ngỡ ngàng.  Nhưng tuổi thơ, nói một cách tổng quát, đã trở về với tôi một cách rõ ràng trong suốt ngày hôm ấy, vì buổi sáng hôm ấy tôi có mặt là vì để tham dự và hướng dẫn cầu nguyện giúp cho một buổi quyên góp nhằm hỗ trợ các bà mẹ đang mang thai.

Hai chiếc bàn đã được kê sẵn bên cạnh lối đi dành cho những người tham dự vừa đi vừa cầu nguyện. Tất cả chúng tôi đều mặc áo thun màu xanh có in hình người đàn bà mang thai và hàng chữ, “Yêu cả hai.” Tôi thấy đó là một câu mang nhiều ý nghĩa.  Có khoảng 5-6 người còn trẻ, đang giúp ghi danh và bán áo thun, điều này cũng làm cho tôi ngạc nhiên.  Rồi có mấy cái bàn có để các giải thưởng cho những người đi bộ, và tôi phải mỉm cười, nhất là khi tôi thấy họ còn để bánh donuts cho những người ấy ăn để lấy sức.

Tôi là người đầu tiên hướng dẫn lần hạt ở hàng có bảng ghi “Đức Mẹ Cùng Đi Bộ với Thai Nhi” do Hội Hy Vọng Guadalupe phụ trách.  Khi mới khởi đầu lần hạt, chúng tôi chỉ có độ 10 người, nhưng sau có nhiều người khác đến và cùng tham gia.  Càng đi bộ, chúng tôi càng thấy có sức hơn, và nhóm bắt đầu đi ngay hàng và đều đặn cùng với lời kinh Mân Côi.  Một trong những điều mà chúng tôi những người đi bộ với Nhóm “Đức Mẹ cho Thai Nhi” nhận được, ngay cả những người lớn tuổi như tôi,  là một ngôi sao màu vàng dán vào phía sau bàn tay sau mỗi chặng đi bộ, để khi đi đến bàn thì có thể đổi ra thành giải thưởng. Tôi thấy mình như cỏn trẻ, và điều đó cũng hay.

Một vài người đi qua trong công viên nhìn thấy chúng tôi đi bộ và xem ra họ hiểu chúng tôi đang làm gì.  Nhưng một vài người khác thì nhìn bằng cặp mắt đầy ngạc nhiên, nhưng tất cả đều tỏ ra thân thiện.  Điều làm cho tôi thấy ngưỡng mộ là số người trẻ tham dự, họ đông hơn những người tuổi tôi, và họ biết lần hạt còn giỏi hơn tôi! Tôi thường nghe những lời tỏ ra quan tâm cho tương lai của Giáo Hội, từ những người thuộc thế hệ già.  Khi tôi ra khỏi công viên để đi về, tôi thấy phấn khởi vì nghĩ rằng nếu những người trẻ này là tương lai của Giáo Hội thì dầu sao chính họ đã mang lại một luồng khí mới và tăng sức mạnh cho Giáo Hội trong nhiều năm sắp tới.

Tôi thực sự được đánh động qua việc đọc kinh Mân Côi trong buổi đi bộ “Đức Mẹ cho Thai Nhi” này, vì nó có liên hệ tới lời thưa “Xin vâng” của Đức Mẹ.  Cùng một cách như thế, cha mẹ thường không hiểu ý nghĩa của lời thưa “xin vâng” khi được Chúa ban cho sự sống, khi có cơ hội để cho con mình được sống tuổi ấu thơ như tôi còn nhớ đã sống qua những ngày ở Công Viên Oak Meadow khi tôi còn nhỏ.  Các gia đình cần nhớ rằng Thiên Chúa và Giáo Hội luôn đồng hành với họ trong suốt cuộc hành trình và qua mọi nơi, phép Mân Côi là lời hứa của Chúa cùng đồng hành với chúng ta qua Đức Mẹ.  Với tư cách là Phụ tá Giám Đốc VP Sự Sống, Công Lý và Hòa Bình, tôi hy vọng rằng việc tham dự những biến cố tôn trọng sự sống ở địa phương ngày càng gia tăng.


Ông Michael tốt nghiệp Học Viện Lãnh Đạo Mục Vụ thuộc Giáo Phận San José, năm 2020. Ông có bằng Cao Học về Mục Vụ ở Trường Đại Học Santa Clara, chuyên ngành về Phụng Vụ và Thần Học. Thú giải trí của Ông gồm có xe motorcycle và máy bay, đi xe đạp lên núi, và leo núi.