Share this story


 |

Linh Mục Dòng Maryknoll Suy Tư về “Bài hát Truyền Giáo”

Chân dung Người Môn Đệ: Cha Rodrigo Ulloa M.M.

 

Xin Cha cho biết về vai trò của Cha, Giám Đốc Ơn Gọi của Dòng Maryknoll.

Tôi làm việc trong Văn phòng Ơn Gọi của Dòng Maryknoll kể từ tháng 9 năm 2019, và trở thành Giám Đốc Văn phòng kể từ tháng 6 năm 2020. Công việc của tôi là gặp gỡ, tiếp xúc, và liên lạc với những thanh niên đang suy tư và chuẩn bị ơn gọi để trở thành Linh mục hoặc tu sĩ Dòng Maryknoll.

Việc trở thành Giám Đốc Ơn Gọi đã ảnh hưởng thế nào đến đời sống tâm linh của Cha, nhất là nay trong vai trò một người lãnh đạo?

Tôi đã học được là muốn trở thành một người lãnh đạo hữu hiệu cần phải có phương cách, phải có phương tiện, và phải biết kỹ thuật mới mang lại được kết quả. Tôi có gia đình nhiều anh em là nghệ sĩ/họa sĩ, nên tôi thường biết dùng những hình ảnh Thánh kinh trong đời sống tâm linh của mình, cũng như dùng những hình ảnh này để khuyến khích các bạn trẻ biết tin tưởng vào Chúa là Đấng luôn nâng đỡ mình khi cam kết dâng đời mình. Hai hình ảnh mà tôi thích nhất là hình ảnh Ba Người Đạo Sĩ và hình ảnh Đức Mẹ Chịu Truyền tin. Trong cả hai hình ảnh này có Thiên thần hướng dẫn Ba người Đạo Sĩ, trong giấc mơ,  để trở về nhà theo con đường khác, và Thiên thần báo với Đức Mẹ rằng quyền năng của Đấng Tối Cao sẽ bao phủ Người. Cả hai câu chuyện này đều cho thấy Thánh ý của Chúa mà ta gặp trong những trường hợp bất ngờ.  Người truyền giáo phải luôn luôn sẵn sàng để gặp gỡ những tình huống này và tìm cách mang đến cho những người khác.

Cha đã trở thành Linh mục Dòng Maryknoll thế nào? Cha đã gặp những ai?

Sau khi phục vụ trong ngành Không Quân Hoa kỳ 4 năm, tôi được nghe đến những hoạt động truyền giáo của Dòng Maryknoll ở Bolivia qua bài giảng của Cha Peter Chabot khi Cha đến Giáo xứ Đức Mẹ Guadalupe ở Indiana. Danh từ ‘truyền giáo’ đã lôi cuốn tôi. Tôi đã tự hỏi làm sao để trở thành một linh mục truyền giáo. Sau khi chia xẻ với các bạn của tôi, Cha Linh hướng, và Cha Viện trưởng, rồi đến tai Đức Giám mục của tôi, bây giờ là Hồng y Cupich. Có lẩn khi đến thăm Chủng viện Immaculate Heart of Mary ở Winona, Minnesota, lúc đó tôi đang học, Đức Hồng y Cupich nói với tôi: “Cứ học xong 4 năm đi, rồi nếu truyền giáo là nơi Chúa gọi, tôi sẽ chuyển Anh sang Dòng Maryknoll.”

Những lúc nào Cha đả thấy phấn khởi nhất và những lúc nào Cha thấy khó khăn nhất trong các hoạt động mục vụ của mình?

Một trong những điều làm cho tôi phấn khởi và hài lòng nhất là được mang người khác đến với Chúa Giê-su. Như Thánh An-rê, người đã đưa Thánh Phê-rô đến với Chúa Giê-su. Thánh An-rê cũng là người đã đưa cậu bé có 5 chiếc bánh và hai con cá đến cho Chúa Giê-su. Hay như người đàn bà bên bờ giếng sau khi gặp Chúa Giê-su đã trở về làng chia xẻ với những người khác về sự có mặt của Chúa Giê-su trong làng. Còn điều khó khăn nhất là chứng kiến sự từ bỏ sứ điệp Phúc âm, sứ điệp Tin Mừng. Nhưng rồi chúng tôi cũng vẫn đi và tiếp tục công việc mà Chúa giao phó.

Các hoạt động mục vụ của Dòng Maryknoll giúp gì cho giáo dân?

Dòng Maryknoll đón nhận mọi ơn gọi, mà một trong những ơn gọi ấy là Giáo dân Truyền giáo. Một người giáo dân có thể được đào tạo, được sai đi, chuyển đến phục vụ và làm thay đổi cả đời  sống Đức tin của người khác. Ngành Giáo Dân Truyền giáo của Dòng Maryknoll hiện đang phục vụ ở Bolivia, Haiti, Kenya, Cambodia, El Salvador, South Sudan, Tanzania, và ở vùng Biên giới giữa Hoa kỳ và Mexico.

Cha thấy vị trí của Dòng Truyền Giáo Maryknoll ở đâu trong Giáo Hội hoàn vũ?

Giáo Hội chúng ta cần nhiều người nhận biết Chúa, và biết Chúa muốn ta làm gì. Những người trẻ tìm những nơi an toàn, chắc chắn, họ muốn có nơi chốn ổn định. Dòng Maryknoll đã thiết lập được những cơ sở truyền giáo ổn định. Từ 112 năm nay Dòng đã gửi những nhà truyền giáo đến các vùng trên thế giới để giúp con người tìm ổn định nơi Chúa Giê-su Ki-tô và tiến đến một niềm hy vọng mới.

Cha có muốn nhắn gửi gì cho những người đang tìm hiểu về ơn gọi truyền giáo không?

Những người muốn tận hiến đời mình để đi truyền giáo và biết chắc rằng Chúa Giê-su sẽ hướng dẫn và nâng đỡ ta trong mọi hoàn cảnh, cần tiếp xúc với Dòng Maryknoll. Công việc truyền giáo không phải là cho người khác biết họ phải làm gì; công việc truyền giáo là mang đến những yếu tố của cuộc sống có Chúa Ki-tô qua việc làm nhân chứng và phục vụ. Kiên nhẫn là điều kiện tiên quyết khi muốn bước chân vào đời sống truyền giáo. Nếu Dòng Maryknoll là một khí cụ âm nhạc thì ta phải là cây sáo, vì cây sáo có tính lưu động, uyển chuyển, và dễ dàng di chuyển. Nếu người nào sẵn sàng lưu động, sẵn sàng ra đi, uyển chuyển và thích ứng để mang tình yêu của Chúa đến cho mọi người, ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn, thì Dòng Maryknoll chính là nơi dành cho họ!


Cha Rodrigo di chuyển đến Hoa kỳ từ Guatemala vào năm 1999, cùng với cả gia đình. Là một cựu chiến binh ngành Không Quân Hoa kỳ, Cha cảm thấy có ơn gọi trở thành Linh mục trong những ngày phục vụ ở Trung Đông, sau biến cố 9-11. Hiện Cha là Giám Đốc Ơn Gọi của Dòng Maryknoll Truyền Giáo.