Tâm Sự của Jeff Jacobs về Phong Trào Mục Vụ Kairos |  Fall 2023

“Ta ngồi tù, và các người đã đến thăm.”

Tôi đã tình nguyện phục vụ nhiều năm trong Phong Trào Kairos

Tôi đứng giữa sân Charlie ở Trại Tù Salinas Valley, băn khoăn về trái banh basketball bị kẹt trên hàng giây kẽm gai phía trên bờ tường xi-măng cao 12 feet.  Hàng giây kẽm gai cong quẹo và nhọn sắc trông giống như sợi giây trang hoàng (tinsel) trên cây Giáng Sinh. Nhìn lên phía trên bờ tường cao, tôi thấy có mấy người lính canh và lính bắn sẻ đang đi qua lại, mắt chăm chú nhìn.

 

Còn Nhiều Thời Gian

Tôi đã tình nguyện phục vụ nhiều năm trong Phong Trào Kairos. Danh từ Kairos, nguyên gốc Hy Lạp, có nghĩa là cách chúng ta đo chất lượng của thời gian chúng ta có. Trong sinh hoạt thiêng liêng Công giáo, nó thường được dùng để diễn tả “thời kỳ của Chúa.” Kairos khác với Chronos, là lượng thời gian mà nhiều thanh niên có. Các thành viên Kairos tìm cách đưa vào thời gian của mình tình yêu Kairos của Chúa Ki-tô. Các sinh hoạt mục vụ của Kairos lấy cảm hứng từ đoạn Phúc âm: "Ta ngồi tù… và các người đã đến thăm.” (Mt. 25: 36)

Chúng tôi là một Phong trào do giáo dân lãnh đạo, sinh hoạt liên tôn giáo, và đã có mặt trong 475 trại tù ở 9 quốc gia. Trong những lần thăm viếng tù nhân, trong khi chúng tôi chia xẻ tình yêu biến đổi của Chúa Ki-tô và lòng tha thứ đối với các tù nhân, công việc mục vụ thường có tính cách biến đổi từng cá nhân. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng không ai bị xét đoán bởi những thành quả lớn lao của mình hay bởi những lỗi phạm xấu xa nhất.

Không Thể Cho Nhiều Hơn Chúa Cho

Một phương châm có nói: "Ta không thể cho nhiều hơn Chúa cho.” Những buổi thăm viếng trong tù của Kairos trở nên phong phú hơn qua những chia xẻ cởi mở của các tù nhân về đời sống  bên trong nhà tù. Chúng tôi thường nói chuyện về kỳ thị màu da, chuyện về thành kiến trong xã hội, đến chuyện gia đình, liên hệ trai gái, đời sống băng đảng, và ngay cả chuyện nổi dậy trong tù. Về điều cuối cùng này, họ luôn am hiểu thực tế của việc tù nhân bạo động có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Như một người tù nhân có nói, “Một cuộc nổi dậy có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu nó xảy ra, chúng ta sẽ ở giữa những lằn đạn và đường dao.” Rồi anh ta nói: “Nhưng nếu có chuyện đó xảy ra, xin đừng lo. Chúng tôi sẽ che chở quý Anh.” Tôi hoàn toàn tin tưởng vào điều ấy.

Những Phấn Khởi và Những Khó Khăn

Lúc đầu tôi gia nhập Phong Trào Kairos vì tò mò, nhưng nay sinh hoạt mục vụ này là một ưu điểm để tôi thấy mình biết ơn, và giúp cho tôi luôn nhận ra những ân huệ mình đã nhận được trong đời sống. Đôi khi tôi gặp khó khăn nghĩ mình chẳng có gì mang đến cho họ, vì kinh nghiệm sống của mình chẳng là gì so với họ. Nhưng dầu sao những khác biệt này giúp chúng tôi thi hành mục vụ lẫn cho nhau, với những người ‘áo xanh,’ - như chúng tôi vẫn gọi họ -, để mang đến những hiểu biết về đời sống thiêng liêng cho nhau.

“Xin Cho Họ Được An Toàn”

Khi chúng tôi kết thúc buổi thăm viếng và khi họ trở vào phòng giam, tôi thầm thỉ đọc một lời nguyện, “Xin cho họ được an toàn.” Trở ra qua sân rộng Charlie, một lần nữa tôi ngước nhìn trái banh basketball trên dãy kẻm gai. Không phải là không mong được hỏi mỗi ‘người áo xanh’ là tại sao họ đến đây, tôi thấy tò mò muốn biết tại sao trái banh kia bị mắc kẹt trên dãy kẽm gai bên trên bức tường 12 ft. Điều này nhắc cho tôi là việc làm sao mình đến đây không quan trọng cho bằng việc mình đã dùng thời gian Chúa ban cho như thế nào trong thời gian ở đây.


Ông Jeff Jacobs là một huấn luyện viên và điều hợp viên, và là thành viên trong HĐQT của hai tổ chức vô vị lợi. Ông cũng là một học viên hăng say và rất có trách nhiệm. Hiện ông đang viết cuốn sách đầu tiên của mình, Đã Sắp Đến Tuổi. Ông và vợ là Bà Irene đã lập gia đình với nhau được 32 năm và có hai người con đã trưởng thành.  Họ thường đi lễ ở Nhà thờ St. Christopher ở San José.


Có nhiều cách để hỗ trợ cho Phong Trào Mục Vụ Kairos. Xin xem thêm ở đây: www.kairosofcalifornia.org.