Share this story


 | Marissa Nichols

Một Trường Học Êm Dịu

Trung tâm Tĩnh tâm Dòng Tên ở Los Altos sắp đạt mốc lịch sử tròn một thế kỷ

Tự hào với diện tích rộng rãi yên tĩnh ở đồi Los Altos Hills, nơi vị giám đốc phát triển, Dyane Hendricks, thường bắt gặp những con nai đang nhìn vào cửa sổ của văn phòng cô, Trung tâm Tĩnh tâm Dòng Tên (JRC), El Retiro, được mệnh danh là “Viên ngọc Ẩn kín của Vùng bán đảo”, đã mang lại sự bình an và vẻ đẹp, về mặt thẩm mỹ cũng như tinh thần, cho các vị hướng dẫn cũng như những người tham dự các khóa tĩnh tâm suốt một thế kỷ.

Mặc dù lịch sử toàn diện đã có sẵn trên trang web của trung tâm, Cha Kevin Leidich, S.J., một trong những vị mục tử phục vụ tại trung tâm, cũng đã ân cần cung cấp một cái nhìn tổng quan nhanh gọn về câu chuyện nguồn gốc của trung tâm. Trung tâm El Retiro of San Ignacio, cái tên do Tổng Giám mục San Francisco lúc bấy giờ là Đức Cha Edward Hanna đề xuất, được Dòng Tên tạo mãi vào năm 1925, và mục vụ tĩnh tâm bắt đầu ngay sau khi được cung hiến. Theo thời gian, trung tâm dần dần được mở rộng thêm với một vài thửa đất chung quanh và kể từ đó, nơi này đã trở thành nơi tĩnh tâm yên lành cho hàng chục ngàn người.

Điều hành bởi Tỉnh dòng Tên miền Tây, ở thời điểm kỷ niệm 100 năm thành lập, trung tâm tĩnh tâm đã trở thành ngôi nhà của an dưỡng và khởi đầu mới cho những ai đến tĩnh tâm cũng như những người chăm sóc và làm việc ở đó, như Dyane, luôn hy vọng sứ mệnh này sẽ tiếp tục mãi mãi.

Một Nơi cho Tất Cả Mọi Người

Nhân khẩu học về thành phần những người tham gia và nhân viên của JRC cho thấy nơi này gắn kết mọi người từ mọi tầng lớp xã hội, và đây là nền tảng cho Linh đạo I-Nhã của trung tâm, dựa trên lời kêu gọi của Thánh Inhaxiô để “tìm thấy Chúa trong mọi sự”, đặc biệt là trong người khác.

Cô Dyane đến từ quan điểm của đạo Do thái Đấng Mê-si-a, nhưng cô hoàn toàn thoải mái khi gặp Cha Ngô Chí, S.J., giám đốc điều hành trung tâm. “Cuộc thảo luận đầu tiên của chúng tôi tập trung vào những điểm chung hơn là những điểm khác biệt. Trung tâm Tĩnh tâm Dòng Tên dành cho mọi người thuộc mọi tín ngưỡng, không tín ngưỡng, cùng với những người Công giáo.” Trước khi trở thành giám đốc vào năm 2013, Cha Chí từng là giám đốc đào tạo của Tỉnh dòng Tên California trước đây và Ngài đến từ Ottawa, Canada.

Theo Cha, các nhóm tín ngưỡng khác nhau tận dụng không gian này, đây là một cơ hội đại kết tuyệt vời cho bất kỳ ai có thắc mắc về Công giáo hoặc linh đạo I-Nhã. Cô Dyane nhìn thấy thành quả của môi trường thân thiện với tất cả mọi người này. Cô nhận xét: “Mỗi món quà mà Trung tâm Tĩnh tâm nhận được đều có một câu chuyện đặc biệt, và tôi được đọc hoặc nghe rất nhiều những câu chuyện về lòng biết ơn đối với trung tâm này”. Cô cho rằng mình rất may mắn được chứng kiến lòng biết ơn của các học viên hàng ngày, điều này càng làm tăng thêm ý nghĩa sâu sắc hơn cho các khía cạnh hậu cần và gây quỹ trong vai trò của cô.

Các Cha Dòng Tên

Theo đúng với đặc sủng I-nhã “chiêm niệm trong hành động”, cha Chí trả lời cuộc phỏng vấn của chúng tôi qua điện thoại di động trong khi đang di chuyển, đang chạy lo công việc cho trung tâm bận rộn. “Bản chất của nơi này là như vậy!” Cha vui vẻ tiết lộ, đề cập đến thực tế là dường như luôn có điều gì đó đang xảy ra ở JRC. Cha bình luận thêm về những gì ngài vẫn luôn chứng kiến ở nơi đây: “Tôi nhìn thấy hằng ngày. Người ta đến trung tâm tĩnh tâm, dù chỉ một ngày cuối tuần hay lâu hơn, với một thái độ hay quan điểm nào đó, và đến cuối thời gian, Chúa Thánh Thần đã đến, và họ hoàn toàn đổi khác”. Sự biến đổi, một cách nào đó, là một trải nghiệm luôn được bảo đảm ở trung tâm.

Cha Kevin Leidich, S.J., đã phục vụ toàn thời gian trong vai trò thừa tác mục vụ tại JRC từ năm 2014, sau khi giảng dạy hơn 30 năm tại nhiều trường trung học Dòng Tên và các chương trình tâm linh dành cho người lớn trên khắp tiểu bang California. Kinh nghiệm của Cha với thanh thiếu niên, người lớn cũng như các tham dự viên tĩnh tâm của JRC đã chứng minh cho Cha thấy rằng tất cả các nhóm đều có chung niềm khao khát: trải nghiệm bản thân được yêu thương, đó là trọng tâm của các bài tập linh thao I-Nhã.

Ngài giải thích điều đó có nghĩa là: “Khi còn trẻ, Thánh Inhaxiô đã trải qua một cuộc hoán cải sâu sắc. Thánh nhân được đặt vào một vị trí nơi đó ngài bắt đầu cảm nghiệm được “sự chuyển động” của Thiên Chúa, của một Thiên Chúa yêu thương đến với chính mình. Đó cũng chính là sự chuyển động mà hầu hết mọi người đều trải qua khi đến đây.” Đối với ngài, khía cạnh này của linh đạo I-Nhã làm cho nơi đây trở nên một nơi chào đón và thay đổi cá nhân sâu sắc cho cả người tĩnh tâm lẫn người linh hướng. “Là ‘người linh hướng’ của một khóa tĩnh tâm, nhìn nhận rằng Thiên Chúa là vị linh hướng đích thực, qua kinh nghiệm cá nhân của người tham dự tĩnh tâm được Thiên Chúa làm cho ngạc nhiên, điều đó mang lại cho mọi người niềm an ủi.”

Một Nơi cho những Bước Ngoặt

Hai vị hướng dẫn tĩnh tâm giáo dân cho biết việc tham gia tĩnh tâm linh thao là một bước ngoặt trong cuộc đời họ. Cả Rita Morton và Annette Venables đều nói về cuộc gặp gỡ tình yêu của Thiên Chúa trong Linh thao I-nhã, một cuộc linh thao đã thay đổi cuộc đời họ. Trong một bài báo độc quyền trên web vào tháng 6 năm 2023 do tờ Valley Catholic xuất bản, “Gặp gỡ sự Thánh thiện qua Nỗi buồn”, bà Rita đã chia sẻ rằng trong cuộc tĩnh tâm kéo dài 30 ngày vào năm 2020 sau khi con trai cả của bà bị tai nạn dùng thuốc quá liều, bà đã tìm thấy niềm an ủi có tác dụng lâu dài. “Không mất nhiều thời gian để tôi nhận ra sứ mệnh mới của mình: giúp tạo ra các chương trình chữa lành vết thương cho những bà mẹ đang đau buồn.”

Kể từ đó, Rita đã thành lập và điều hành Sacred Sorrows, tổ chức cung cấp các khóa tĩnh tâm tại JRC và các chương trình khác, giúp cho những người tang quyến trong nỗi đau buồn sâu xa của mình gặp gỡ mầu nhiệm ân sủng của Thiên Chúa. Bản thân bà tiếp tục phát triển và chữa lành bằng cách phục vụ nhu cầu tinh thần của người khác. “Thật là một đặc ân khi được đồng hành cùng các phụ nữ trong một kỳ tĩnh tâm cuối tuần và tạo không gian cũng như lên chương trình cho các hoạt động trải nghiệm để giúp họ gặp được ân sủng của Chúa và quan sát khuôn mặt của họ thay đổi từ đầu đến cuối tuần.”

Trải nghiệm một thay đổi địa chấn tương tự trong việc hiểu biết sứ mệnh đời mình, vào tháng 3 năm 2017, bà Annette Venables và chồng là Paul đã tham dự một khóa tĩnh tâm kéo dài 5 ngày, đã biến đổi cuộc hôn nhân và cuộc sống của họ. “Tôi và chồng sắp trở thành ‘đôi chim trong tổ rỗng’. Tính đến thời điểm đó, chúng tôi đã ở bên nhau được khoảng 30 năm, nhưng lần tĩnh tâm này đã thay đổi đáng kể cuộc hôn nhân của chúng tôi”. Bà kể rằng một sự thay đổi đáng kể khác là việc bà thành lập Tribe Rising India. Tổ chức này xây dựng trường học cho trẻ em Bộ lạc Santal ở Ấn Độ. Chồng bà, người vào thời điểm tĩnh tâm năm 2017 đang quay trở lại với đức tin của mình, hiện đang hướng dẫn Linh thao I-Nhã và là linh hướng.

Đối với bà, đây là một minh chứng cho sức mạnh của nơi này, “Tôi thậm chí không thể bắt đầu giải thích tại sao lại có điều gì đó rất, rất thiêng liêng khi ở đó”. Bà cũng giúp hướng dẫn các buổi linh thao I-nhã. “Nhiều người đến đây vì đây là bước ngoặt trong cuộc đời họ. Hoặc họ đã không thực hành đức tin nào trong một thời gian dài. Và họ đang tìm kiếm sự bình yên và an ủi.” Đây chính xác là sự khởi đầu mới mà bà và bà Rita cũng như nhiều người khác đã tìm thấy ở JRC sau một khóa tĩnh tâm. Theo lời của Annette, “Cuối cùng thì đây là một khởi đầu mới về mọi mặt.”

Một Trường học Êm dịu

Cha Greg Boyle, S.J., nhà sáng lập Homeboy Industries, được trích dẫn nói về trung tâm Los Altos: “Trung tâm Tĩnh tâm Dòng Tên là một trường học dành cho sự êm đềm dịu dàng.” Cả cha Chí và cha Kevin đều hoàn toàn đồng ý với nhận định này. “Đó là một trường học an ủi.” Cha Kevin nói thêm rằng ‘an ủi’ là từ ngữ ngài chọn để mô tả những trải nghiệm của mình với JRC. Đối với Cha Chí, từ ngữ tóm gọn về trung tâm của ngài là ‘đáng ngạc nhiên’. Cha giải thích: “Chúng tôi luôn nghe nói rằng nơi này đã thay đổi cuộc sống của mọi người, đặc biệt là những người đến thăm lần đầu tiên. Ngay cả những người thường xuyên đến tĩnh tâm, những người mong muốn tiếp tục việc đào tạo của mình một cách liên tục, vẫn cho biết hầu như mỗi lần họ đến ở lại với chúng tôi, họ đều rất ngạc nhiên.”

Cha Chí khiêm tốn coi việc dẫn dắt, linh hướng và lắng nghe những người tham gia tĩnh tâm là một đặc ân: “Họ luôn ra về với những gì họ cần, ngay cả khi họ đến mà không nhất thiết phải biết mình cần gì”. Đối với Cha, điều này cho thấy rằng việc mở lòng để được Chúa Thánh Thần dẫn dắt sẽ đi đến Thiên Chúa làm cho họ ngạc nhiên với bất kỳ thông điệp nào Ngài dành cho họ.

Trong một thế giới tràn ngập quá nhiều phiền nhiễu, các cuộc tĩnh tâm có thể là một trong những điều cần thiết mới hiện lộ đối với tất cả các Kitô hữu muốn bám rễ và hình thành trong Đức Tin của mình. Mục đích của việc rút lui một thời gian ngắn khỏi những đòi hỏi của thế gian là tĩnh lặng để cảm nghiệm tình yêu và sự dịu ngọt của Thiên Chúa. Cho dù đó là một khóa tĩnh tâm của Dòng Tên hay một cuộc tĩnh tâm theo linh đạo khác trong Truyền thống Công giáo, JRC rất phong phú với các lựa chọn đa dạng. Cha Kevin đồng tình: “Mọi người cần nỗ lực có chủ ý để dành thời gian ở một mình với Chúa theo một phương cách nào đó; không nhất thiết phải là tĩnh tâm Linh Thao I-Nhã hay thậm chí tĩnh tâm thinh lặng. Tất cả người Công giáo cần dành thời gian riêng tư với Chúa.”

Lời Mời gọi Mọi người

Một buổi Mở Cửa sắp tới sẽ diễn ra tại Trung tâm Tĩnh tâm Dòng Tên vào tháng 4, vừa để kỷ niệm cột mốc 100 năm vừa như một lời mời đặc biệt dành cho những người chưa bao giờ đến thăm nơi này. Đây là một cơ hội có một không hai, vì trung tâm thường bận rộn với các khóa tĩnh tâm. “Du khách sẽ tham quan khuôn viên và những con đường tản bộ, đồng thời tìm hiểu về lịch sử 100 năm tuyệt vời của trung tâm. Sẽ có các tu sĩ Dòng Tên sẵn sàng trả lời các câu hỏi về Linh đạo I-Nhã. Cũng sẽ có cơ hội để quý vị ghi tên tham dự các khóa tĩnh tâm.” Bà Dyane nhấn mạnh rằng, thực sự, tất cả đều được mời, bất kể bối cảnh niềm tin hay bất kỳ bối cảnh nào. “Dù là bước đầu tiên hay bước sâu vào hành trình đức tin, một cuộc tĩnh tâm là điều quan trọng đối với bất kỳ ai.” MN


Cha Chí Ngô S.J. hiện là Giám đốc Điều hành của Trung tâm Tĩnh tâm Dòng Tên. Ngài là một vị linh hướng giàu kinh nghiệm và đã tổ chức nhiều cuộc tĩnh tâm và hội thảo về linh đạo I-Nhã. Ngài được đào tạo về Linh thao tại trung tâm tĩnh tâm của Dòng Tên ở Guelph, Canada, ngoại ô Ottawa. 

Cha Kevin Leidich, S.J. là thành viên của ban mục vụ JRC kể từ tháng 8 năm 2014. Trước đó, ngài dạy thần học trung học trên khắp tiểu bang California và thường xuyên tổ chức các chương trình Linh thao cho người lớn.

Bà Rita Morton thành lập Sacred Sorrows, một mục vụ dành cho những bà mẹ đang đau buồn. Hãy truy cập TheValleyCatholic.org để đọc thêm câu chuyện của bà, hoặc vào SacredSorrows.org để tìm hiểu thêm về các nguồn liệu dành cho những bà mẹ đang đau buồn.

Bà Annette Venables thành lập Tribe Rising India, một tổ chức xây dựng trường học cho bộ tộc Santal ở Kolkata, Ấn Độ. Hãy truy cập Triberisingindia.org để tìm hiểu thêm về công việc của họ, và hãy sớm trở lại với The Valley Catholic để biết những câu chuyện về hoạt động tiếp cận cộng đồng của họ.