Share this story


 | Linh Mục Angelbert Chikere

Giám Đốc Văn Phòng: Môn Đệ của Sự Sống, Công Lý, và Hòa Bình

Cha Angelbert Chikere, gốc người Nigeria, là em út trong gia đình có 6 anh chị em.  Cha gia nhập Giáo phận San José năm 2015 trong khi đang học ở Berkeley để lấy bằng Cử Nhân và bằng Cao Học về Thần Học.  Ngoài vai trò Giám Đốc Văn Phòng Sự Sống, Công Lý và Hòa Bình, Cha còn  giúp Mục vụ ở Giáo xứ St. Leo the Great, nơi Cha hiện đang cư trú. Cha cũng giúp Mục vụ ở Giáo xứ St. Martin of Tours.  Ngoài ra Cha còn làm Tuyên Úy (tạm thời) cho Cộng đồng người Hoa (Quan Thoại) và thường viết cho Báo The Valley Catholic.

 

Cha đã làm Giám Đốc Văn Phòng Sự Sống, Công Lý, và Hòa Bình này được bao lâu, và tại sao Cha đã xin làm việc ở đây?

Tôi đã làm Giám đốc Văn phòng này tại Giáo phận kể từ tháng 7 năm 2022.  Một vài người bạn linh mục của tôi khuyến khích tôi và tôi cũng thấy thích nên nộp đơn xin, nhất là để hiểu rõ hơn về phẩm giá con người là điều căn bản mà Giáo Hội dạy khi dạy về Di Dân.  Đức Cha Cantú đã vui vẻ nhận tôi vào chức vụ này.

Cha có thấy chức vụ này đã có ảnh hưởng đến đời sống Đức tin của Cha thế nào? Về phương diện nào nó ảnh hưởng đến vai trò mục vụ linh mục của Cha?

Như Tiên tri Micah, tôi theo Chúa “để mang công lý, để yêu mến lòng khoan dung, và trong khiêm tốn bước đi cùng Chúa” (Micah 6: 8) dầu tôi đã trưởng thành với nhiều khuyết điểm. Vai trò này cho tôi cơ hội đến với những người yếu kém nhất và được làm việc với những người tận tâm phục vụ những người khác đang sống ngoài lề xã hội.

Cha muốn cho người khác biết gì về những dịch vụ mà Văn Phòng của Cha cung cấp?

Văn Phòng Sự Sống, Công Lý, và Hòa Bình luôn tìm cách bước đi với con người qua nhiều cách và qua nhiều giai đoạn, trải qua những khó khăn – từ lòng mẹ cho đến khi được chôn cất  - và cho đến khi được vào cõi trường sinh. Văn Phòng của chúng tôi cũng tim cách giữ cho quê hương trái đất của chúng ta luôn được “xanh tươi” và tươi tốt.

Lúc nào thì Cha thấy phấn khởi nhất và lúc nào Cha thấy khó khăn nhất trong khi thi hành mục vụ này?

Bất cứ lúc nào công tác mục vụ của chúng tôi giúp được một người là tôi thấy phấn khởi.  Qua họ, chúng ta được nhìn thấy và được tiếp xúc với con người, và tôi cảm thấy khiêm tốn khi nghe họ chia xẻ với mình và muốn mình đồng hành với họ. Tôi cũng thấy khó khăn khi không lấy Chúa Ki-tô làm động lực cho các hành động của mình.  Khi điều đó xảy ra, ta có thể cho mình làm được tất cả.

Về phương diện cá nhân, tại sao Mục vụ này quan trọng? Và tại sao Mục vụ này quan trọng đối với người Công giáo?

Tôi rất tin rằng chúng ta phải luôn luôn tìm hiểu lại các diều răn của Thiên Chúa giáo và áp dụng vào trong xã hội của chúng ta để cho xã hội được tốt đẹp hơn, có thể gọi là cương quyết thực hành.  Mọi người Công giáo đều được kêu gọi để làm vinh danh Chúa qua các hoạt động của mình.  Đó cũng là lời mời gọi khi Thánh lễ kết thúc, “Hãy ra đi bình an và làm vinh danh Chúa qua cuộc sống” mang ý nghĩa như thế.

Người Công giáo muốn tham gia vào các hoạt động phải làm gì?

Người Công giáo trong Giáo phận San José nên liên lạc với Giáo xứ và tìm hiểu xem những sinh hoạt mục vụ nào cần những người tình nguyện.  Những Mục vụ này gồm có Chương Trình Công giáo Phát triển Đời Sống, Chương trình Thực Phẩm của Cơ Quan Cứu Trợ Công giáo, và Chương trình Giữ Gìn Trái Đất. Trong vùng này cũng có những sinh hoạt mục vụ về tâm thần, công lý phục hồi, và những sinh hoạt xả hội.  Người Công giáo cần phải liên lạc và tiếp xúc. Nên nhớ là thế giới cần chúng ta!