Share this story


 | Edna Maldonado

40 Năm Làm Giáo Lý Viên: Nghĩ về Tình Yêu Chúa

Bài Nói Chuyện Trong Bữa Ăn tối tại Lễ Trao Giải Piô X, ngày 25 tháng 5 năm 2023

Kính thưa Quý vị,

Kính thưa Đức Cha Oscar Cantú, các Linh mục, các Giáo Lý viên, Bà Irma Alarcon, và tất cả Quan khách, Tôi tên là Edna Maldonado, và tôi rất hân hạnh được chia xẻ ít điều về cuộc đời làm Giáo lý viên của tôi. Thánh Phao-lô có viết: “Tất cả những gì Anh Chị em làm, hãy làm bằng cả tấm lòng, và làm vì Chúa, không phải vì ai khác, và luôn biết rằng Chúa sẽ trả công phần gia nghiệp đời đời” (Cl: 3: 23-24).

Cuộc đời làm mục vụ Giáo lý viên của tôi bắt đầu cách đây đã 50 năm, khi Cha José Antonio Medina, nay đã qua đời, có cho vài người trong chúng tôi  - trong đó có cả Thelmita và Juanito Melendez -, một cuốn sách để đọc về công việc của người Giáo lý viên.  Rồi sau đó Cha gọi chúng tôi đến gặp Ngài và hỏi là đã đọc cuốn sách chưa và học được những gì. Tôi nói với Ngài là tôi đã học được là trong mọi hoàn cảnh, mọi công việc, chúng ta phải phục vụ Chúa và thể hiện tình yêu của Ngài.  Và vợ chồng Anh Juanito cũng trả lời tương tự như vậy.  Rồi Cha nói là Cha muốn tôi phụ trách Chương trình RCIA (Christian Initiation for Adults, Chương trình Học Đạo) cho Người Lớn và Anh Chị Juanito phụ trách chương trình RCIA cho trẻ em.

Sau khi đã nhận lời với Cha, tôi mới nhận ra là tôi cũng chưa biết phải làm gì.  Những năm đầu tiên thật là khó khăn, có những ngày tôi gặp khó khăn, nhưng cũng có những ngày thật vui.  Rồi dần dần tôi nhận ra lòng tận tâm đã mang lại những kết quả tốt đẹp cho người Giáo lý viên.  Lời Chúa và quyền năng của Chúa Thánh Thần thể hiện qua lời cầu nguyện của mọi người, trong cách chia xẻ với nhau, và lòng tin mãnh liệt nơi Chúa đã giúp tôi trải qua những khó khăn.

Chẳng hạn như khi một người mẹ của một học sinh bị bệnh nặng nằm liệt giường và không dậy nổi, người học sinh ấy đã kêu gọi cả gia đình lại và cầu nguyện. Trong lúc tuyệt vọng, người ấy nói: “Xin mọi người cùng cầu nguyện Chúa cho Mẹ được khỏe.”  Cả gia đình cùng nhau cầu nguyện, và người mẹ đã khỏe lại.  Người mẹ sau này đã cho tôi biết: "Phải chi Bà đã nhìn thấy con tôi và thấy nó cầu nguyện sốt sắng như thế nào!”  Là người Giáo lý viên và là một người thầy dạy Đức tin, tôi thấy thật sung sướng vì em đã sống thể hiện tình yêu Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Cũng có nhiều kinh nghiệm thật đáng kể trong những năm làm Giáo lý viên.  Có những kinh nghiệm tôi thấy xảy ra như phép lạ.  Có những kinh nghiệm khác cũng thật khó khăn.  Có nhiều chuyện thật buồn cười nhưng cũng rất vui.  Là những người Giáo lý viên, chúng ta được mời gọi để trung thành giảng dạy lời Chúa và thể hiện tình yêu Chúa mọi nơi, rồi yên lặng nhìn thấy Chúa Thánh Thần tác động nơi cuộc sống của các học viên.  Chúng ta phải luôn nhớ rằng, như lời Thánh Phao-lô dạy, chúng ta phục vụ Chúa Giê-su Ki-tô, chứ không phục vụ con người, và rồi sẽ nhận được phần gia nghiệp, nếu chúng ta luôn trung thành.

Xin cho chúng ta luôn trung thành với ơn gọi của chúng ta. Amen!

40 Years A Catechist: Reflecting God’s Love 2