Share this story


 | Marissa Nichols

Xin Nhận Bụi Trần Từ Người

Con Đường Tiếp Cận Cộng Đồng được Chúa Thánh Thần Soi Dẫn

Tribe Rising India của Môn Đệ Truyền Giáo Annette Venables: Con Đường Tiếp Cận từ Vùng Vịnh đến Bộ Tộc Santhal ở Miền Đông Ấn Độ


Rất ít người Công Giáo địa phương từng nghe nói đến bộ tộc Santhal, cộng đồng bộ tộc lớn nhất ở Nam Á, nằm ở miền đông Ấn Độ. Họ dường như không có mối liên hệ nào với California hay Công Giáo. Tuy nhiên, như câu ngạn ngữ thường ít được biết đến, mọi chuyện bắt đầu khi một tu sĩ Dòng Tên bước vào một giáo xứ...

Trong trường hợp này, Cha Maria Joseph Savariappan S.J., đang học tại Đại Học San Francisco, đã đến giáo xứ của Annette Venables, Nhà Thờ Đức Mẹ Núi Carmel ở Mill Valley, với tư cách là linh mục viếng thăm vào năm 2017. Trong hàng ghế ngồi cầu nguyện, Annette chăm chú lắng nghe khi Cha Maria Joseph chia sẻ về cuộc sống của ngài ở Ấn Độ, về sứ mệnh biến đổi của Dòng Tên ở Tây Bengal, đặc biệt là sứ mệnh dẫn dắt bộ tộc Santhal. Đối với bà, chuyến viếng thăm của ngài mở ra một con đường đời sống mà bà hoàn toàn không có sự chuẩn bị.

Diễn biến bất ngờ xảy ra sau cuộc trò chuyện với Cha Maria Joseph. Annette nhớ lại: “Chúng tôi đang đứng trên bậc thềm thì Cha nói, ‘Thật là khó cho tôi khi tôi đi Châu Âu hoặc đến Hoa Kỳ này để cố gắng giải thích cho mọi người cuộc sống của chúng tôi như thế nào; đó là thứ mà bạn thực sự phải xem tận mắt.’” Phản ứng của bà làm chính bà ngạc nhiên: bà đồng ý đến Ấn Độ để tận mắt chứng kiến.

“Cho đến tận hôm nay, tôi cũng không biết bằng cách nào và tại sao tôi lại thốt ra những lời đó. Tôi thực sự cảm thấy đó là khoảnh khắc của Chúa Thánh Thần”. Sau cuộc gặp gỡ đó, bà Annette thành lập Tribe Rising India, một tổ chức nhằm xây dựng các trường học Dòng Tên cho trẻ em người Santhal, một nhóm người mà họ chưa từng nghe đến trước đây. “Tôi về nhà và nói với chồng về kế hoạch của mình, và anh ấy hết sức ngạc nhiên”.

Trải nghiệm của bà cho thấy rằng làm thế nào mà một môn đệ truyền giáo, cởi mở với những khoảnh khắc đầy ân sủng như vậy và thông qua lời chứng mạnh mẽ của một linh mục trong buổi lễ phụng vụ, có thể chạm đến cuộc sống và thay đổi thế giới theo cách mà họ chưa bao giờ tưởng tượng được.

Con Đường Tiếp Cận Cộng Đồng được Chúa Thánh Thần Soi Dẫn

Sau cuộc trò chuyện với Cha Maria Joseph chỉ vài tháng, trong lần đầu tiên bà tham gia linh thao tại Trung Tâm Tĩnh Tâm Dòng Tên ở Los Altos, bà đã đến Ấn Độ. “Rất có thể vì tôi đang trên con đường biến đổi tâm linh cá nhân, nên tôi đã ra nước ngoài bằng trái tim rộng mở đón nhận bất cứ điều gì Chúa Thánh Thần muốn trao”. Bà cũng đã ra đi với sự chúc lành của cha linh hướng. Tuy nhiên, không một ai  -- không phải bản thân bà, cha linh giám của bà hay chồng bà, Paul Venables — người cũng tham gia Linh Thao I-Nhã — đã thấy trước được điều sẽ xảy đến vào năm 2019: việc thành lập Tribe Rising India.

Trước đó, Annette không có mối liên hệ hay mong muốn đến vùng đất đó. “Tôi không có hứng thú đến Ấn Độ, và lý do duy nhất khiến tôi thực hiện chuyến đi chỉ có thể là tôi có tấm lòng rộng mở nhờ kết nối lại với Chúa qua các buổi linh thao I-Nhã.”  Ngay cả sau khi có niềm tin mãnh liệt, Annette đã thừa nhận bà cảm thấy vô cùng lo sợ về chuyến đi. “Thành thật mà nói, tôi chưa bao giờ sợ bất cứ điều gì hơn là khi lên chiếc máy bay đó.”

Tại Ấn Độ, Annette ở tại trung tâm tĩnh tâm Dòng Tên ở Kolkata (trước đây là Calcutta) gần Nhà Mẹ của Dòng Thừa Sai Bác Ái. Bà đã dành thời gian để cầu nguyện trước mộ của Mẹ Thánh Teresa. Bà Annette nhớ lại: “Nơi đó thật là đẹp đẽ linh thiêng. Khi tôi đến mộ của Người, tôi như chợt có đủ trí tuệ để tự hỏi bản thân: ‘Có gì mà phải sợ?’” Bà đi dạo trên đường phố Tây Bengal và chứng kiến sự chênh lệch lớn giữa các tầng lớp xã hội hay địa vị đẳng cấp, nơi những người ăn xin và sống trong bụi bẩn ven đường đối diện với cửa hàng Apple. “Ngày tiếp theo, tôi gặp những đứa trẻ và phần còn lại của chuyến đi thật tuyệt vời.”

Tiếp Cận với Người Santhal

Để suy xét nhu cầu trong bối cảnh, bộ tộc Santhal có hơn 10 triệu người (bằng một nửa dân số của thành phố New York) và là bộ tộc lớn nhất ngày nay ở Ấn Độ. Họ là những người ở dưới cả tầng lớp thấp nhất, được gọi là Bộ Tộc Được Định Danh — hay từng được gọi là tiện dân — ở Ấn Độ. Tỷ lệ biết chữ của các bộ tộc ở Ấn Độ chỉ khoảng 25% và người lớn là những người lao động làm việc ban ngày. Sứ mệnh của Dòng Tên ở Tây Bengal là giáo dục trẻ em Santhal, những em thường bỏ học khi học đến lớp bốn.

Tribe Rising India đã xây dựng một trường học lớn, có tên là trường Thánh Xavier, ở thị trấn Gurap. Hiện tại, 500 học sinh đang đi trên con đường mà trước đây họ chưa từng đi là nhận được nền giáo dục chất lượng và được hỗ trợ để thoát khỏi vòng nghèo đói. Trường của bà Annette có thể chứa tới 1.200 học sinh, và nhờ sự thành công của Tribe Rising India, toàn bộ tỉnh Dòng Tên đã tái cam kết vì nền giáo dục Santhal, với kế hoạch xây dựng nhiều trường học mở rộng hơn.

Bà giải thích: “Chính cấu trúc của hệ thống giáo dục Dòng Tên ở đó đã cho phép chúng tôi làm được điều này”. Sự hợp tác giữa Tribe Rising India và Dòng Tên là một minh chứng cho sức mạnh biến đổi của những khoảnh khắc ân sủng, những bài giảng có tầm ảnh hưởng và tiềm năng của một người, khi cộng tác với cộng đồng địa phương của mình, để tạo ra sự khác biệt đáng kể trong cuộc sống của những con người ở những nơi không ngờ nhất.

Trường Thánh Xavier tại Gurap

Ngôi trường cung cấp giải pháp để cải thiện tỷ lệ biết chữ thấp và những thách thức kinh tế xã hội mà các bộ tộc phải đối mặt. Để theo học các trường nội trú công lập, một bước được coi là bắt buộc để nhận được chương trình giáo dục cấp cao hơn đối với người Santhal trước đây là buộc phải rời bỏ ngôi làng của họ và vì vậy là rời bỏ cả nền văn hóa của họ. Ngược lại, các tu sĩ Dòng Tên đã thành lập trường học của họ tại nơi ở của người Santhal để giúp bảo tồn nền văn hóa của họ trong khi vẫn khuyến khích họ trải nghiệm đức tin Công Giáo.

Ngôi trường này còn có nhân viên là các tu sĩ Dòng Tên lớn lên trong nghèo khó và phụ huynh học sinh. Cô Paku là một trong những người mẹ như vậy, là mẹ của học sinh lớp 9 Payel và học sinh lớp 5 Piyali. Paku đặt việc học của con gái lên trên hết: "Tôi rất tự hào về các con gái của mình! Chương trình và nghiên cứu tại Saint Xavier’s Gurap rất xuất sắc. Các con tôi có thể tập trung vào việc học và ước mơ cho tương lai tại ngôi trường này.”  Paku cũng nhận xét rằng các con gái của cô tự tin hơn và cô cùng chồng, là một thợ xây, luôn tận tâm làm bất cứ điều gì cần thiết để giúp con gái họ đến trường.

Tribe Rising India đang thay đổi câu chuyện của một nền văn hóa nơi hầu hết học sinh đều rời xa gia đình khi còn là thiếu niên vì lo lắng về việc trở thành gánh nặng cho gia đình. Annette nói thêm: “Các em có thể cảm thấy tự tin hơn một chút rằng có một nơi dành cho mình và các em có quyền thay đổi cuộc sống của mình. Giáo dục mở ra thế giới”.

Annette mô tả việc các gia đình và học sinh nhận được ngay các lợi ích rõ ràng như thế nào: “Các gia đình đã chia sẻ rằng họ cảm thấy nhẹ nhõm như thế nào khi có một ngôi trường chăm sóc con cái họ. Họ đã nói với chúng tôi rằng: ‘Chúng tôi đi làm cả ngày và lo lắng rằng bọn trẻ không được coi sóc, chúng không được ăn, không được học.’” Ngoài việc được coi sóc, ăn uống và dạy kèm, học sinh còn được y tá đăng ký làm việc tại trường lân cận chăm sóc; các cô gái cũng có thể thảo luận về các vấn đề vệ sinh riêng liên quan đến nữ giới, điều vẫn còn bị cấm kỵ trong các bộ tộc.

“Xin nhận bụi trần từ người.”

Bà Annette đã thấy bản thân mình được biến đổi sâu sắc trong đức tin qua chứng tá của anh em Santhals: “Họ là những người vô cùng thân thiện.” Bà đã đưa ra ví dụ mạnh mẽ minh họa cho điều này: “Họ có nghi lễ bao gồm rửa chân và xức dầu trên đầu. Sau khi cúi chào bạn, họ lau tay lên đầu mình. Điều đó trái ngược với việc “rũ bụi khỏi chân bạn”. Đúng hơn thì đó là ‘Xin nhận bụi trần từ người.’”

Buổi lễ này tóm gọn ý nghĩa, khi một môn đệ truyền giáo thực hiện bất kỳ hoạt động tiếp cận cộng đồng nào, họ gánh lấy gánh nặng của người khác, hay có thể nói là “bụi trần” của người khác. Sự khiêm tốn của người Santhal đã tác động sâu sắc đến Annette, người hiện đang làm việc không mệt mỏi từ California để hỗ trợ sứ mệnh của Dòng Tên thông qua Tribe Rising India. “Những người này, dù không có gì, nhưng vẫn chào đón bạn bước vào cuộc sống của họ và muốn cho bạn nhiều thứ và hy sinh vì bạn. Lòng biết ơn của họ thật to lớn.”

Vẫn còn nhiều việc phải làm, và tất cả các môn đệ truyền giáo đầy tham vọng không bao giờ ngại hiến thân một cách bất ngờ, như Annette đã làm, ngay cả khi về mặt nhận thức, họ không hề chắc chắn. Đúng như linh đạo I-Nhã đã hình thành trong bà khi Tribe Rising India bắt đầu, Annette đã thể hiện sự sáng suốt: “Thánh I-Nhã luôn nói rằng 18 inch dài nhất trên thế giới là từ khối óc đến trái tim.”  Nếu bà chưa bao giờ gặp Cha Maria Joseph, một trong những người vui vẻ, cởi mở nhất mà bà từng biết, như bà đã nói với The Valley Catholic: “Tôi không bao giờ có bước nhảy vọt về đức tin đó.” Trong trường hợp của bà, cuộc hành trình dài 18 inch đi ngược từ trái tim đến khối óc này rất ngắn ngủi sau khi bà gặp những đứa trẻ mà Tribe Rising India hiện đang phục vụ.


Annette Venables và chồng của bà, Paul là giáo dân tại Nhà Thờ Đức Mẹ Núi Carmel ở Mill Valley.

Marissa Nichols và biên tập viên quản lý và là người viết chính cho The Valley Catholic, tạp chí dành cho Giáo phận Công giáo San José.