Share this story


Người Mục Tử Kiên Trì và Người Bạn Luôn Trung Thành

Suy Tư của Bà Linda Tully, cựu Chưởng Ấn VP Giáo Phận San José, về Giám Mục PJ McGrath

Đã làm việc với Đức Cha McGrath hơn 8 năm, Bà Linda Tully, người được Đức Cha đề cử vào chức vụ này từ năm 2012 cho đến năm 2020, là người, trong tư cách cá nhân và nghề nghiệp, có thể nói về lòng ước muốn sâu xa của Đức Cha McGrath để quy tụ mọi người trong Giáo phận. “Ngài muốn quy tụ mọi người và muốn mọi người thấy mình được quy tụ, vì Ngài thấy rằng Giáo phận như là một gia đình. Tôi cũng nghĩ rằng trong nhiều phương diện khác, lúc nào Ngài cũng cố gắng để cho mọi người thấy mình được quy tụ và đón nhận.”

 

Một Người Lãnh Đạo Có Lòng Quy Tụ và giống Chúa Ki-tô

Bà Linda còn nhớ Kế Hoạch Mục Vụ của Đức Cha McGrath được thúc đẩy bởi lòng thiện cảm và nhân ái, cũng nhu tất cả những quyết định khác của Ngài. “Ngài rất quan tâm đến mọi người và có lòng cảm mến đối với mọi người,” Bà nói.  Bà kể rằng ngay từ lúc đầu Đức Cha và những người làm việc với Ngài đã chung một lòng muốn quy tụ và đón nhận mọi người.  Họ đã cùng nhau đặt kế hoạch “quy mô trong ba năm lấy ý kiến của tất cả giáo dân, giáo sĩ, tu sĩ, và tất cả nhân viên trong Giáo phận.”  Qua việc cam kết làm việc gần gũi với linh mục, giáo sĩ, và giáo dân trong Giáo phận, Đức Cha McGrath đã đáp ứng nhiệm vụ thánh thiện của mình trong khi thể hiện khuôn mặt Chúa Ki-tô. “Tôi nghĩ Ngài là một trong số ít người mà chúng ta được nhìn thấy Chúa Ki-tô. Theo tôi, Ngài luôn luôn cố gắng thể hiện khuôn mặt Chúa Ki-tô và luôn tìm cách nhìn thấy khuôn mặt ấy nơi những người khác.

Người Mục Tử Đầy Lòng Cảm Mến

Có thể nói là trong giai đoạn đầy dẫy những tai tiếng trong Giáo Hội, Đức Cha McGrath đã có lòng nâng đỡ và hàn gắn cho các nạn nhân của các vụ làm dục tình dục của giáo sĩ.  “Ngài tin rằng khi một phần thân thể của Chúa Ki-tô bị thương tích thì cả thân thể của Ngài cũng bị thương tích,”  Bà Linda nói. “Ngài rất xót xa và đau buồn vì những người vô tội đã bị lạm dụng bởi một số trong hàng ngũ giáo sĩ.  Ngài đã cho tổ chức những buổi gặp gỡ để lắng nghe các nạn nhân và thấu hiểu những đau khổ của họ.  Ngài tìm cách an ủi họ và xin họ tha thứ.”  Ngài cũng đã tìm cách đối thoại thẳng thắn với các linh mục của mình, Bà Linda nói, “là những người, cũng như Ngài, mang vết thương của nhiều người và mang hậu quả trầm trọng của cuộc khủng hoảng này.”

Mối Liên Hệ Cá Nhân

Sự quan tâm chu đáo của Đức Cha McGrath là một yếu tố đáng kể nhất trong khi làm việc với Ngài. Bà Linda nhớ lại, “Trong khi theo hàng đi vào nhà thờ, Ngài có thể nhìn thấy một người nào rồi dừng lại bắt tay, làm cho người ấy thấy mình được chú ý.  Ngài làm cho ai nấy thấy mình được nhớ đến và được chú ý.  Ngài nhớ tên các trẻ em và những gia đình mà Ngài đã gặp.  Điều đó thật đáng kể vì Ngài có thể gặp hàng ngàn người,” Bà kể.  Những điều chúng ta nghe về Ngài trong Thánh lễ an táng cho thấy là mọi người rất gần gũi với Ngài.  Những điều này đã để lại nơi tôi một ấn tượng sâu xa về cách Ngài quan tâm đến mọi người và cách Ngài hành xử như một người Mục tử.”

Mãi Mãi Nối Kết Trong Đức Tin

Qua thời gian, Bà Linda trở thành một trong những người bạn của Đức Cha. “Tình cờ tôi được biết Ngài và tôi sinh ra cùng ngày, và mỗi năm vào ngày sinh nhật Ngài gọi điện thoại chúc mừng tôi. Năm nay, không có Ngài, sinh nhật của tôi thật trống vắng.”  Bà Linda và gia đình Bà đã chuẩn bị đặc biệt để Đức Cha đến thăm, trước khi Ngài qua đời. “Chúng tôi đã chuẩn bị để mời Ngài đến thăm vào mùa Xuân. Thế nhưng Chúa đã gọi Ngài về.  Tôi tin chắc rằng Thiên Chúa đã đón Ngài với cả vòng tay để đưa vào bàn tiệc, chung quanh có những người thân yêu và đầy những chuyện vui.”  Bà Linda và những người đã làm việc với Đức Cha và chia xẻ tình bạn với Đức Cha sẽ luyến tiếc Ngài vô vàn, nhưng “chúng tôi biết ơn vì “cùng nhau trong Chúa Ki-tô” Giáo phận chúng ta và cuộc đời chúng ta đã thay đổi đáng kể nhờ sự có mặt của Đức Cha và ân huệ của Ngài.”


Bà Linda Tully là cựu Chưởng Ấn Văn Phòng của Giáo phận San José.  Bà và chồng là Ông Charles có ba người con nay đã lớn và sẽ có cháu đầu tiên vào tháng Hai. Thời gian không viết bài hay không sinh hoạt với gia đình, Bà làm Thừa Tác viên Thánh Thể đưa MTC cho các bệnh nhân ở Nhà thương Saint Louise.

Đọc bài viết này bằng tiếng Anh!