Share this story


 | Erin M. Louthen, Giám Đốc Lưu Trữ Hồ Sơ Giáo Phận San José

Chiếu Dọi Ánh Sáng Cuộc Phỏng Vấn Sr. Thea Bowman, Người Đầy Tớ Chúa, của Ông Mike Wallace trên Chương Trình 60 Phút

Tại sao Bà muốn xem cuộc phỏng vấn này?

Tôi chưa hề được nghe về Nữ tu Thea, và cũng may là tôi biết được Bà qua phương tiện này. Vì là chuyên viên Quản thủ Hồ Sơ của Giáo Phận San José, tôi có nhiệm vụ xem qua 1600 hồ sơ tại Trung tâm Hồ Sơ của Giáo Phận. Ngày kia, tôi mở một hộp đựng nhiều cuốn băng loại VHS. Một cuốn băng ghi là được chiếu vào ngày 3 tháng 5 năm 1987, mang tựa đề “Sr. Thea Bowman, 60 Phút.”  Vì mới vào làm cho Giáo Phận không lâu, tôi nghĩ chắc Bà có liên quan gì đến Giáo Phận nên tôi xem cuộn băng này (Vâng, tôi có máy xử dụng băng VHS tại Trung tâm).  Bà đã lôi cuốn tôi từ đầu buổi phỏng vấn cho đến  cuối, vì phong cách vui tươi của Sr. Thea Bowman thể hiện một Đức tin hân hoan trong suốt buổi phỏng vấn.  Còn hơn là có lửa đốt cháy vì tình yêu Chúa, Soeur thực sự là có Chúa tác động như đúng nghĩa của nó.  Soeur thật sự không có tính cách giả đối!  Những gì mình nhìn thấy là những điều có thật; ánh sáng của Bà chiếu dọi và chiếu sáng rực rỡ.  Thật rõ ràng Bà có một sức mạnh tự nhiên.

Về những công tác mục vụ của Sr. Thea, Bà có thấy điều gì khó khăn không? Có điều gì làm cho cá nhân Bà thấy phấn khởi không?

Tôi không thấy trong các công tác mục vụ của Sr. Thea có gì là khó khăn. Ngược lại, tôi thấy nó phấn khởi.  Điều mà tôi thấy khó khăn là vì những gì Bà gặp, vì Bà là một người phụ nữ Mỹ da đen, là một nữ tu phải thi hành mục vụ một cách sáng tạo.  Trong phần phỏng vấn Bà cũng có nói rõ như thế.  Bà đáp lại ơn gọi của mình và dạy cho các trẻ em da đen yêu mến Chúa và yêu mến nhau.  Bà trung thành với ơn gọi ấy suốt cả đời, cho dù đời Bà ngắn ngủi.  Điều đáng nói là chúng ta, nói chung, không mấy ai biết tên Bà như chúng ta biết tên các linh mục giáo sĩ nổi tiếng là một điều đáng tiếc.  Nếu một ngày kia Bà được phong thánh, hy vọng nhiều người sẽ biết đến người phụ nữ này là người đã có ảnh hưởng đến nhiều người khác và làm cho nhiều người  phấn khởi, với lòng yêu mến và hân hoan của Bà.

Điều gì đáng nhớ nhất trong chương trình phỏng vấn này?

Cả cuộc phỏng vấn rất tuyệt vời và đáng ghi nhớ, nhưng phần đầu cho thấy rõ ràng tâm hồn và các công tác mục vụ của Bà.  Cuộc phỏng vấn khởi đầu bằng một cảnh Sr. Thea đang dạy Tập Đọc (Reading) cho một Lớp học sinh Tiều học ở Trường Holy Child Jesus (Chúa Giê-su Hài Đồng) ở Mississippi, cũng là nơi Bà đã theo học trong thời thơ ấu.  Sau phần này, Bà ngồi nói chuyện với Ông Wallace, và bà nói với Ông: "Tôi muốn làm tất cả mọi điều bằng hết khả năng của tôi.  Các em học sinh của chúng ta muốn yêu và muốn được yêu.  Các em học sinh mang theo một sứ điệp qua cách thể hiện chính mình, và sứ điệp ấy là điều mà mọi người ở Mississippi cần phải lắng nghe:  “Hãy đi với tôi đến một nơi có tình yêu, hãy đi với tôi đến một nơi ta cùng bước với nhau, ta cùng nói chuyện với nhau, cùng làm và cùng chơi với nhau.” Điều này tôi nghe như lời của Chúa Giê-su!

Theo ý kiến của Bà, tại sao tất cả mọi người, người có Đức tin và đặc biệt là người Công giáo, cần phải lắng nghe những điều Sr. Thea nói? 

Một trong những điều mà tôi thích nhất của Sr. Thea nói là: “Sự khác biệt giữa tôi và những người khác là tôi hài lòng với những việc nhỏ bé tôi làm.  Đôi khi người ta nghĩ là mình phải làm những điều lớn lao mới gây được ảnh hưởng.  Nhưng chỉ cần mỗi người chúng ta đốt lên một ngọn nến thì tất cả chúng ta đã tạo được một ngọn lửa lớn.” Cuộc phỏng vấn cho thấy là Sr. Thea đã sống những lời này trong các sinh hoạt mục vụ của mình.  Bà còn thể hiện ánh sáng này trong đời sống cá nhân qua mọi khó khăn.  Bà chết lúc còn trẻ, trong tuổi mới ngoài 50, vì bệnh ung thư ngực.  Trong cuộc đời ngắn ngủi của Bà, Bà đã kêu gọi sự chú ý và tìm cách thay đổi nạn kỳ thị màu da, nạn phân biệt giai cấp, phân biệt phái tính trong Giáo Hội ngày nay và trên thế giới.  Bà đã thực hiện những điều này, không những bằng cách làm cho người khác phải lưu tâm, nhưng còn tìm cách cải thiện.  Một trong những thí dụ điển hình của Bà là bài nói chuyện sắc sảo của Bà trước Hội Đồng Giám Mục Hoa kỳ về Đời Sống Thiêng Liêng của Người Da Đen Hoa kỳ, vào năm 1989.  Đây cũng là nơi rất tốt để tìm hiểu về Sr. Thea.

Còn điều gì Bà muốn chia xẻ thêm không?

Thỉnh thoảng trong cuộc đời, nếu chúng ta may mắn, chúng ta được giao tiếp với một “thiên thần” trên trần thế.  Chúng ta nhận ra họ vì họ tỏa ra một tình yêu chân thực trong các hành động và việc làm của mình.  Họ không phải là người hoàn hảo, nhưng họ yêu mến chúng ta như con người thật của chúng ta.  Tôi vinh hạnh được gặp hai “thiên thần” như thế.  Một người là Dì (hay Cô) Ruth của tôi và người kia là người “mẹ thứ hai” của tôi, tên Shanta.  Cả hai người đều tỏa ánh sáng như thế, và họ rất sẵn sàng làm bất cứ điều gì cho mình, bất cứ lúc nào.  Cũng như Sr. Thea, họ luôn biết nói những lời khuyến khích mình.  Họ luôn có thì giờ cho mình và luôn tỏ ra ân cần và yêu mến mình. Và cũng như Sr. Thea, họ đều chết rất sớm vì bệnh ung thư.

Trong khi tìm cách trả lời cho mình tại sao Chúa muốn cất họ đi khi còn quá sớm, điều duy nhất  tôi có thể tìm thấy được là vì họ cần đến một nơi khác, khi họ có thể mang lại niềm  vui cho những người ở đó. Tôi chỉ có thể tin được như thế, vì nếu có lý do gì khác thì điều đó thật quá đau lòng để nghĩ tới. Tôi chỉ hy vọng rằng Chúa thật sự muốn họ ở một nơi khác để tiếp tục công việc của họ, chỉ bằng một cách khác, để chiếu dọi ánh sáng, cũng như Sr. Thea vậy.

 

Xin vào xem chương trình “60 Phút” Phỏng vấn Sr. Thea vào năm 1987 ở đây here.

Đọc thêm về Sr. Thea và xem trang của Hiệp Hội Xin Phong Thánh cho Sr. Thea ở đây here.

Nghe bài nói chuyện của Sr. Thea trước Hội Đồng Giám Mục Hoa kỳ về Đời Sống Thiêng Liêng của Người Mỹ gốc Da Đen, năm 1989, ở đây here.

Thea Bowman Official Website

Bà Erin Louthen là Quản Thủ Hồ Sơ và là Giám Đốc Trung Tâm Hồ Sơ Giáo Phận San José. Bà rất thích sưu tập những tài liệu lưu trữ và nghĩ rằng lúc nào cũng có chỗ lưu trữ sách ở trong nhà Bà. Bà thường có mặt ở tiệm sách Saratoga Friends of the Library vào những ngày cuối tuần. Bà sống ở Saratoga với chồng là Ông Daniel và với con mèo tên là Ziggy.