Share this story


 |

Lòng Ngài Nhân Hậu Ấp Ủ Bài Diễn văn trong Giải thưởng Chương trình Các Thánh trong Thành Phố

Do Megan Louise Brotherston trình bày, Giải thưởng Kecharitomene 2023

 

Chú thích vè người nhận giải thưởng này: Người nhận giải thưởng cho thấy những đức tính của một người môn đệ có khả năng trong thế giới ngày nay. Những đức tính ấy thể hiện tinh thần lấy Chúa làm trung tâm điểm của cuộc sống, không lo sợ, sẵn sàng rao giảng Phúc âm, và luôn được phấn khởi vì Đức tin Công giáo của mình. Họ là những người luôn ấp ủ thánh ý của Chúa, ấp ủ một tình yêu “tuyệt hảo,” và khi có sự hiện diện của những người cùng trang lứa, họ tỏa ra hương thơm của Đức Ki-tô.  Người nhận giải thưởng này ao ước được sống thánh thiện và thể hiện cuộc sống của mình.

Xin chào mọi người: Chào Đức Cha Cantú, các Cha sở trong Giáo Phận, các Bạn, Giới trẻ, Gia đình và Bạn hữu!

Xin chúc mừng mọi người đang tiếp tục ‘sống’ Phép Thánh Thể và nghe theo lời Chúa ở một thời điểm trong cuộc đời của chúng ta, trong khi một số người có thể không sống như thế. 

Xin chúc mừng, hỡi các bạn trẻ năm 2023! Xin hãy tiếp tục là một dấu hiệu sáng chói của Chúa Ki-tô trên thế giới! Trước hết con xin cám ơn Cha George Aranha, Cha sở Giáo xứ Thánh Tê-rê-xa và Bà Lily Maddela đã đề cử con và Ủy ban Tuyển chọn cho chương Trình Càc Thánh Thành Phố  đã tuyển chọn con.  Con thật thấy mình khiêm tốn và đầy hân hạnh!

Người ta luôn giải thích Chúa Giê-su là ai, nhưng con xin hỏi quý vị: Chúa Giê-su là ai? Đối với con, Chúa Giê-su biểu tượng cho cộng đồng, sức mạnh của sự hiệp nhất, và là niềm vui được đến với nhau.  Khi được ai nhờ làm một việc gì, con luôn nói “vâng” vì con biết có Chúa đang chờ đợi con ở đó.  Khi con có dịp  nói chuyện với các trẻ em, Ngài đang ở đó và lắng nghe câu chuyện. Khi con mặc vào chiếc áo phụng vụ màu trắng và bắt đầu múa trong nhà thờ, Ngài đang ở đó và hướng dẫn con.  Khi con giúp đỡ những người đang cần đến con, con biết Chúa Ki-tô đang ở đó, và con cảm thấy Ngài đang yêu thương ấp ủ, cũng như khi con nhìn thấy đứa con của người nông dân ở Watsonville hân hoan vui mừng vì đã làm xong một công việc hay chia xẻ một bữa ăn với con. Và con cũng thấy như thế khi con thấy mình có phước được giúp họ mỉm cười. Nhưng trên tất cả, con thấy Chúa Giê-su ở với con khi con làm xong một công việc, hoàn tất một biến cố, hay chấm dứt một giai đoạn, và mặc dầu chỉ có một người, đó chính là lúc con vui mừng hân hoan nhìn thấy họ được an tâm, mìm cười, và vui vẻ.  Con lấy làm biết ơn tất cả những lúc con trải qua do lời con đáp trả “vâng.”

Con rất may mắn đã được gặp những người có vai trò quan trọng là những người đã cho con tham gia các chương trình ở giáo xứ từ lúc con còn nhỏ.  Con rất biết ơn những người này đã cho con có cơ hội đầu tiên được “sống” Phép Thánh Thể.  Con xin cám ơn, vì con đã nhận được rất nhiều, nhất là những động lực giúp con cố gắng hơn, ngay cả những lúc con thấy mệt mỏi.

Qua những người này, con đã học được khả năng hiểu biết và biết rằng có một hình ảnh lớn hơn, cao cả hơn con, mà con đang có mặt để giúp và nâng đỡ.  Những người này đã thúc đẩy con để con làm được cái gì và làm được gì còn hơn là không làm được gì, và không có gì là quá nhỏ bé. Sau cùng, họ đã cho con sức mạnh và lòng can đảm để đi theo họ và hăng hái phục vụ ở trường học, trong gia đình, trong khu vực, trong cộng đồng, và trong nhà thờ.

Trong một thế giới hay thay đổi và đầy những lo sợ và lo lắng, sự cô đơn, khi không được mọi người chấp nhận, bạo lực, bị căng thẳng, bị áp lực và những đòi hỏi khác, đói khát, bài làm ở nhà, và vô vàn những lo lắng quan tâm, đi theo con đường của mình có thể vượt ra ngoài khả năng.  Xin hãy nhớ rằng quý vị được mời có mặt ở đây hôm nay là vì một lý do: phong thái tốt đẹp của quý vị, những hành động khuyến khích của quý vị, và những thái độ đầy sư tư của quý vị là những điều mà thế giới cần nhất hôm nay, hơn bao giờ hết.  Khi con cảm thấy khó chịu, thất vọng, hay chán nản, con nghĩ đến vị Thánh Quan thầy của Giáo xứ con là Thánh Tê-rê-xa Avila, và lòng ước muốn của Ngài được giúp đỡ, được chữa lành, và tiếp tục con dường của Ngài, con thường dùng lời nguyện của Ngài để giúp con thêm can đảm:

Đừng để cho điều gì làm con bận trí 

Đừng để điều gì làm con lo sợ

Mọi sự sẽ trôi qua

Thiên Chúa không thay đổi

Lòng nhẫn nại sẽ được mọi sự

Người nào có Chúa không thiếu sự gì

Chỉ có Chúa là đủ rồi. Amen


Hy vọng rằng quý vị cũng có một lời nguyện hay một vị Thánh làm quý vị thấy lòng phấn khởi. Hỡi các Thánh trong Thành phố năm 2023, hãy hăng hái tiến lên để quy tụ nhiều hơn, chấp nhận nhiều hơn, yêu thương người khác, và đối xử tử tế trong thế giới của chúng ta. Xin chúc lành cho quý vị, và xin chúc mừng!


Bài nói chuyện được sửa chữa cho rõ nghĩa trong ấn bản phát hành

Megan Brotherston  học lớp 11 ở Trường Trung Học St. Theresa.  Em và gia đình là giáo dân của Giáo xứ St. Theresa. Em thích múa, đi du lịch, đọc sách, và xem hockey. Em cũng tham gia trong Đội Biểu diễn Cờ (Color Guard) ở trường.