|

Đào Tạo người Môn Đệ Toàn Diện qua Hướng Đạo

Kylee O’Brien của liên đoàn Nữ Hướng Đạo Hoa Kỳ, Bryan Tran và Paul McKinley của liên đoàn Nam Hướng Đạo Hoa Kỳ, Julia Schussman của liên đoàn Nữ Sinh Di Sản Hoa Kỳ (AHG: American Heritage Girls)

 

Bạn hãy kể chuyện về nguồn gốc hướng đạo của bạn: bạn đã gia nhập ở cấp nào và điều gì đã khiến bạn gắn bó trong suốt những năm tuổi thiếu niên?

Kylee O’Brien: Em bắt đầu gia nhập Nữ Hướng đạo khi còn là một học sinh lớp hai, và những người trong nhóm của em cũng như tất cả các hoạt động vui chơi đã khiến em tham gia. Sau khi chuyển sang học tại nhà, việc tham gia hướng đạo giúp em không bị cô lập, giúp em kết bạn và học được nhiều kỹ năng sống khác nhau mà em quan tâm..

Bryan Minh Tran: Em đã tham gia hướng đạo là Hổ con vào lớp một. Em quyết định tiếp tục tham gia vì em muốn có được bằng Đại Bàng và gặp gỡ bạn bè của mình trong đoàn. Bây giờ em đã tiến gần hơn đến việc nhận được bằng Đại Bàng và đảm nhận nhiều vai trò lãnh đạo hơn trong đoàn, em thậm chí còn có động lực hơn để tiếp tục sinh hoạt hướng đạo (Đại Bàng là cấp bậc cao nhất có thể đạt được trong Hướng Đạo).

Julia Schussman: Em tham gia Nữ Sinh Di Sản Hoa Kỳ (AHG) ở cấp Khai Phá khi em 9 tuổi. Mẹ em là người điều phối đoàn nên rất dễ dàng tham gia. Ngoài ra, em rất thích giao lưu với bạn bè và học hỏi từ nhiều hoạt động ngoài trời của chúng em. Một kỹ năng mà em đã học được từ rất sớm mà em vẫn yêu thích đó là cắt gọt bằng con dao bỏ túi của mình.

Paul McKinley: Em bắt đầu làm Ấu sinh Hướng đạo vào năm 2012 khi em 6 tuổi. Em đã xây dựng được tình bạn tuyệt vời trong ngành Ấu Sinh, em và bạn bè chuyển lên Hướng đạo sinh vào năm 2017. Em vẫn tham gia vì em và các hướng đạo sinh khác đã có rất nhiều niềm vui cùng nhau và vì đó là hoạt động em làm với bố mình. Em thích những kỹ năng chúng em đã đạt được và những cuộc phiêu lưu ngoài trời chung của chúng em. Em đã đạt được bằng cấp Đại Bàng vào năm 2024 và vẫn đang hoạt động trong chương trình.

Thời gian làm hướng đạo sinh tuổi teen đã thay đổi bạn như thế nào, về mặt cá nhân và tinh thần?

Bryan Minh Tran: Em tự tin hơn vào bản thân và sinh hoạt hướng đạo đã mang lại cho em nhiều kinh nghiệm lãnh đạo hơn. Nó cũng cho em một cộng đồng nơi em có thể cởi mở và học hỏi thêm. Về mặt thiêng liêng, sinh hoạt hướng đạo đã biến đổi em bằng cách, giúp em hiểu các phần của Thánh Lễ và biết tôn kính.

Julia Schussman: Qua sinh hoạt hướng đạo, em có được những người bạn đầy đức tin, và do đó, em ngày càng gần gũi Chúa hơn. Trong phong trào AHG, chúng em theo đuổi một chương trình đức tin hàng năm. Chúng em nói về những cuộc tranh đấu thiêng liêng của mình và cách vượt qua chúng, đồng thời có những hoạt động cụ thể liên quan đến Công giáo, chẳng hạn như học hỏi về đức tin.

Paul McKinley: Hướng Đạo đã dạy em trở thành một người lãnh đạo phục vụ hiệu quả. Nó cũng khiến em đánh giá cao cộng đồng giáo xứ. Em đã dành nhiều thời gian để phục vụ giáo xứ và phục vụ trong các mục vụ bên cạnh các hoạt động hướng đạo của mình, với vai trò người giúp lễ, cầm bình hương, người đọc sách Thánh, thừa tác viên Thánh Thể ngoại thường và người lo phòng áo. Em cũng đã nhận được các huy chương tôn giáo cho Hướng đạo sinh: Ánh sáng Chúa Kitô, Parvuli Dei, Ad Altare Dei và Giáo hoàng Piô XII, điều này đã giúp em khám phá, đào sâu và chia sẻ đức tin của mình.

Có khía cạnh cụ thể nào trong bản tâm niệm hoặc lời cam kết của ngành hướng đạo nổi bật hoặc đặc biệt quan trọng đối với bạn? Có khoảnh khắc, sự kiện hoặc cơ hội phục vụ đáng nhớ nào có tác động tích cực đến bạn?

Kylee O’Brien: Em đã học được nhiều điều về thiên nhiên trong các trại ngoài trời và nhiều Nữ Hướng đạo lớn tuổi hơn đã dạy em những kỹ năng sống thiết yếu. Ngay cả khi đã thành một Nữ Hướng đạo lớn tuổi, em vẫn thích những buổi cắm trại đó và bây giờ em có thể chia sẻ những gì em đã học được với các Nữ Hướng đạo trẻ hơn.

Julia Schussman: Bản Tâm niệm AHG của chúng em dạy rằng chúng em hứa luôn giúp đỡ, vì vậy em cố gắng giúp đỡ cả ở nhà và bên ngoài gia đình. Em đã lãnh đạo một dự án dịch vụ, nơi em dạy và hướng dẫn các cô gái đan móc nhìều giờ để quyên góp cho Hiệp hội Hy vọng Guadalupe dành cho những phụ nữ đang gặp khủng hoảng khi mang thai và con của họ.

Paul McKinley: Lời thề hướng đạo là thực hiện nghĩa vụ của bạn đối với Chúa, người khác và bản thân. Trong thời đại dịch COVID, đội hướng đạo chúng em đã tình nguyện lo việc trang bị và tháo gỡ cho Thánh Lễ ngoài trời, và điều đó giúp cho cộng đồng tiếp tục việc thờ phượng, cho chúng em cảm thấy hữu dụng và giúp tất cả chúng em ra ngoài trời và năng động.

Nếu phải dùng một từ để miêu tả hoạt động hướng đạo tuổi teen của bạn thì đó sẽ là từ gì và tại sao?

Kylee O’Brien: “Tham gia” vì nhiều hoạt động của nhóm em vô cùng vui nhộn và thú vị. Khi các cô gái trong đội của em đã lớn hơn, giờ đây chúng em có thể chọn huy chương mà mình muốn. Điều này khác với khi chúng ta còn trẻ khi huy chương được chọn cho chúng ta.

Bryan Minh Tran: “Lãnh đạo” vì các hướng đạo sinh lớn tuổi phải làm lãnh đạo, còn các hướng đạo sinh trẻ học hỏi cho đến khi chính họ trở thành lãnh đạo.

Julia Schussman: “Đồng đội.” Ở tuổi thiếu niên, em cảm thấy mình có nhiều tình bạn ý nghĩa hơn trước. Chúng em cũng thực hiện rất nhiều hoạt động cùng nhau và chúng em gắn kết như một đội.

Tại sao hướng đạo lại quan trọng đối với bạn ở tuổi teen? Bạn đạt được/học được/cho đi điều gì và tại sao điều này lại quan trọng?

Kylee O’Brien: Em có thể tham gia nhiều chuyến đi bộ đường dài và cắm trại với các bạn gái trong nhóm và học được nhiều điều về cách sinh tồn trong rừng, như nhóm lửa và nấu thức ăn khi cắm trại. Em cũng đã hướng dẫn các Nữ Hướng đạo trẻ về những kỹ năng này. 

Bryan Minh Tran: Em cống hiến thời gian cho đoàn bằng cách trở thành sử ký viên, và điều này rất quan trọng đối với em vì nhiều hướng đạo viên lớn tuổi cũng đã làm điều tương tự với em khi em còn là một hướng đạo trẻ (Sử ký viên chụp ảnh các hoạt động của đội). 

Paul McKinley: Trong hướng đạo, em được làm những việc mà em sẽ không bao giờ có cơ hội làm một mình. Em cũng học được rất nhiều kỹ năng sống như nấu ăn, lập kế hoạch, tài chính, sơ cứu, bảo tồn, v.v. 

Bạn có thể nói về về một thử thách bạn gặp khi sinh họat hướng đạo ở tuổi teen? Và điều gì truyền cảm hứng cho bạn nhất?

Kylee O’Brien: Em được truyền cảm hứng từ những người như chị gái em, người đã tham gia Nữ Hướng đạo gần như suốt cuộc đời và không bao giờ bỏ cuộc; dù bị thách thức với giải vàng nhưng chị vẫn sinh họat chăm chỉ không bỏ cuộc.

Julia Schussman: Một trong những thách thức lớn em nghĩ đến là quản lý thời gian và lựa chọn những gì quan trọng cần làm so với những gì chỉ khiến em phân tâm. Điều truyền cảm hứng nhất cho em là biết rằng em đã tạo được ảnh hưởng đến một số thanh thiếu niên khác trong nhóm.

Paul McKinley: Em học được rằng một trong những thách thức lớn của người lãnh đạo là cố gắng động viên người khác. Mặt khác, khi bạn có thể lôi kéo được những người khác cùng tham gia và cùng phấn khởi, bạn sẽ thành công và thấy nỗ lực đó là xứng đáng.

Theo bạn, tại sao thiếu niên Công giáo nên cân nhắc việc tham gia hướng đạo? Bạn mong ước cho họ biết điều gì?

Bryan Minh Tran: Thanh thiếu niên Công giáo nên cân nhắc việc tham gia hướng đạo vì hoạt động này dạy cho mọi người những giá trị, kỹ năng và tư duy cụ thể có thể dẫn đến một cuộc sống thành công. Không quan trọng bạn là ai hay bạn tin vào điều gì. 

Julia Schussman: Tình bạn được nâng cao và bầu không khí chung trong Hướng Đạo rất tích cực. Em đã học và dạy nhiều kỹ năng trong và bởi Hướng Đạo. Em muốn những thanh thiếu niên khác biết rằng có rất nhiều cơ hội qua sinh hoạt hướng đạo để phát triển đức tin và nhân cách.

Paul McKinley: Hướng đạo đề cao các giá trị phù hợp với đức tin Công giáo. Xung quanh bạn sẽ có những người chia sẻ những giá trị đó và muốn thực hiện chúng. Đó là một nơi an toàn để thử những điều mới, đặc biệt là ở ngoài trời. Bạn xây dựng tình bạn tuyệt vời bởi vì bạn phải làm việc, đấu tranh và vượt qua mọi thứ cùng nhau. Đó là một nơi an toàn để thử, thất bại, thử lại và thành công.

Scouting as Formation of Faith and Life: Teen Scouts Reflect

Kylee O'Brien thích làm bánh, nấu ăn, vẽ, chụp ảnh và làm phim. Cô là học sinh lớp cuối cấp tại Trường Trung học Saratoga và là thành viên của Đội Nữ Hướng đạo Hoa Kỳ 61692. Giáo xứ của cô là Sacred Heart ở Saratoga.

Bryan Trần là học sinh năm cuối của Trường Chuẩn bị Đại học Bellarmine và là Hướng đạo sinh Ngôi sao trong Đội Hướng đạo Hoa Kỳ 610, nơi cậu học được tính kiên trì. Cậu cùng gia đình thờ phượng tại giáo xứ Đức Mẹ La Vang.

Julia Schussman là học sinh cuối cấp trung học, học tại nhà và là thành viên của American Heritage Girls, Troop CA0312. Cô đang nỗ lực hướng tới giải thưởng Stars and Stripes, vinh dự cao nhất của AHG. Giáo xứ của cô là Our Lady of Peace.

Paul McKinley là học sinh năm cuối của Trường Chuẩn bị Đại học Bellarmine, một Hướng đạo Đại bàng và là Trợ lý Hướng đạo trưởng trong Đoàn Hướng đạo Hoa Kỳ 286. Paul thuộc Giáo xứ Holy Family. Anh sẽ theo học tại Đại học Colorado State vào năm tới để học ngành Quản lý Xây dựng.