Share this story


Nghệ thuật là Ngôn ngữ của lời “ Đừng Sợ.”

Khi còn nhỏ, tôi rất sợ khi phải nói chuyện với ai. Nhưng tôi lại thích tô màu hay làm thủ công hay vẽ tranh nghệ thuật, có khi hàng giờ. Trong trí tôi, và khi tay cầm bút chì màu và cọ vẽ, tôi mới cảm thấy an toàn, mới không sợ bị chỉ trích. Nghệ thuật là ngôn ngữ của cảm xúc, và nghệ thuật của tôi là màu sắc, là hình dạng, sơn vẽ và sợi vải, là sự yên tĩnh và suy tư. Nói đúng ra, nghệ thuật là ngôn ngữ chính, rồi sau đó mới đến tiếng Anh.

Mãi về sau, Chúa đã nói với tôi trong sâu thẳm của lòng tôi. (Mt. 6: 6) Tất cả những ngày tháng suy tư, những giờ suy nghĩ, và tất cả những gì tôi làm với lòng yêu thích đều là những cuộc đối thoại giữa tôi và Thiên Chúa, Người hiểu hết lòng tôi.

Khi còn nhỏ, những gì tôi làm trong nghệ thuật đều đến một cách dễ dàng. Không cần phải sắp đặt và không cần phải đặt mục tiêu nghề nghiệp gì. Cha mẹ tôi thuờng nói tôi giỏi khi thực hiện những bài thủ công hay vẽ nghệ thuật, và tôi tin lả cha mẹ tôi nói đúng. Những việc đó còn mang lại thích thú cho tôi. Bây giờ thì đã có bằng cấp và vài thập niên kinh nghiệm, tôi thường xuyên phải phấn đấu với trí tuệ và nh̃ững phân tâm đ̉ể nghe lại lời nóí ấy, lời nói nhẹ nhàng trong tôi. Tôi phải đối diện với sự thiếu an tâm có thể làm cho tôi bị tê liệt tinh thần. Tất cả những bức vẽ tôi tạo ra đòi tôi phải tự tin. Mọi công trình nghệ thuật đều là một lời cầu nguyện.


Mọi cảm xúc trong khi sáng tạo nghệ thuật đều giống như những khó khăn trong cuộc sống. Hãy thử xem những điều này có đúng không:

  • Tìm ý tưởng và đề tài rồi đặt kế hoạch. Đặt ra ước vọng.
  • Khởi sự công việc, rồi nói rằng tôi đã đi đúng hướng.
  • Trắc nghiệm lại chính mình: xem có cách gì hay hơn không.
  • Thấy chán nản vì mình đi trong vòng lẩn quẩn.
  • Cầu nguyện xin “Ơn trên soi sáng.”
  • Bỏ công việc qua một bên để tìm lại cảm hứng. Có thể là lúc thuận tiện để đi bộ.
  • Bắt đầu vẽ lại, bằng con mắt mới và trong cách gì tôi thấy vui vẻ hơn. Lúc này cần gạt qua một̀ bên những lo lắng lúc đầu.
  • Tìm thấy những gì mình cản thấy an tâm và cân bằng.
  • Đi vào chi tiết, tìm lại được niềm vui ban đầu.
  • Nhận ra những phép lạ, những ngạc nhiên mà trước đây không nhìn thấy.

Điều sau cùng là chia xẻ tác phẩn nghệ thuật của mình, vì là người có niềm tin nơi Chúa, mình không được giữ kín những tài năng của mình.

Khi chúng ta xử dụng ngôn ngữ sáng tạo của chúng ta, chúng ta sẽ không còn dùng ngôn ngữ phán đoán và sẽ loan truyền tình yêu của Chúa. Và khi ta biết tình yêu của Chúa, chúng ta sẽ yêu mến nhiều hơn vì không còn sợ hãi.


Jen Norton, một giáo dân trong Giáo phận San José, sáng tạo nghệ thuật để vinh danh niềm tin Công giáo một cách đầy màu sắc. Cô ấy là tác giả của tập sách “Hãy Từ bỏ Tất cả: Một Trải nghiệm Tỏa sáng qua Chặng Đàng Thánh Giá” do Nhà xuất bản Ave Maria phát hành. Xin vào trang điện toán: https://www.jennortonartstudio.com. Dùng phiếu giảm giá NORTON13 đ̉ê mua sách của Bà ở https://www.avemariapress.com/products/surrender-all.