Share this story


 | Candria Misha D'Souza

Mừng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ với Nhóm INFOCUS (Indian Families of Catholic Origin in the US)

Vào tháng 9 vừa qua, Nhóm Công giáo Ấn Độ của chúng tôi ở Vùng Bay, - hay gọi là INFOCUS, - đã mừng lễ Sinh Nhật Đức Mẹ ở Nhà thờ Santa Teresa ở San José. Trong dịp này, nhiều gia đình đã gây lại truyền thống cũ, gồm có đi rước kiệu với tượng Bé Maria, gọi là “Sakkad Sangatha Mellyam,” và trang trí tượng Mẹ bằng hoa.  Sau Thánh lễ, chúng tôi dự một bữa ăn do các gia đình mang tới với các món ăn truyền thống của người Ấn Độ, ăn bánh sinh nhật dành cho Mẹ, và chơi các trò chơi.

Giữ Liên Kết với Nguồn gốc Gia Đình qua các Truyền Thống

Gia đình gần gũi của tôi không có ai ở Mỹ.  Khi mới gặp được Nhóm INFOCUS này, chúng tôi rất vui vì có dịp gặp gỡ nhau và sống Đức tin với nhau. Tôi cảm thấy được gần gũi và sinh hoạt với Nhóm, cảm thấy mình được chấp nhận. Tôi đã tìm thấy một gia đình và một nơi để liên kết và có người để chuyện trò.  Gia đình tôi cũng muốn cho mình giữ liên kết với nguồn gốc gia đình và duy trì văn hóa của mình, bây giờ cũng như trong các thế hệ tương lai. Đến bây giờ tôi đã sinh hoạt được 13 năm, vì khi mới vào Nhóm. tôi chỉ mới 2 tuổi.

Một Ngày Lễ Mang Nhiều Tên

Lễ Sinh nhật Đức Mẹ là ngày lễ lớn của người Ấn Độ ở Hoa kỳ, những người Công giáo nói tiếng Konkani.  Lễ này được mừng rất rộn ràng qua nhiều thế kỷ, và nối kết chúng tôi với nhiều kỷ niệm của ngày lễ Sinh nhật Đức Mẹ mà chúng tôi cùng được mừng với cha mẹ và ông bà của chúng tôi và được biết đến bằng nhiều tên khác nhau trong các vùng duyên hải dọc theo vùng biển Arabian.  Ở Mangalore và Goa, người ta gọi là Monti Fest, ở Bandra và Maharashtra người ta gọi là Lễ Mary of the Mount, ở Kerala gọi là Nalpiravi, và ở Tamil Nadu gọi là ngày lễ Velankanni, chỉ xin kể một vài tên.

Cách Mừng Lễ

Thời gian trước lễ, những người tham dự sẽ không ăn thịt 9 ngày, chỉ ăn rau cải. Họ sẽ mặc quần áo đẹp nhất đi lễ, và những hoa quả đầu mùa được làm phép.  Một số người làm món ăn ngọt, như là Payasam hoặc vorn. Vào ngày lễ chính, hạt xay (ngũ cốc) đã được làm phép trộn với sữa ngọt, và những người lớn tuổi dâng lời tạ ơn.  Các món ăn bằng rau quả đựng trong lá chuối, theo số lẻ  - vì theo truyền thống Hin-đu, số lẻ tượng trưng cho may mắn, và ý niệm này nay vẫn còn trong văn hóa của người Công giáo Ấn Độ.  Những người không đến tham dự sẽ nhận được ngũ cốc (hạt) đã được làm phép, qua đường bưu điện.

Sự Quan Trọng của Cộng Đồng

Những tham gia của tôi vào Nhóm INFOCIS còn đi xa hơn là việc mừng lễ này.  Dịp lễ này giúp tôi có cơ hội đọc sách trong Nhà thờ, và tham gia những công tác nhỏ khác, như tiếp tân và gặp gỡ.  Nó cũng giúp tôi có cơ hội tham gia các sinh hoạt cộng đồng hay trường học. Nó còn giúp tôi thêm tự tin và thêm hiểu biết về những nền văn hóa khác. Nó giúp tôi thêm tự hào và vui vẻ khi tham gia vào một cộng đồng nhiều sắc thái ở Vùng Bay.  Mừng lễ Sinh nhật Đức Mẹ còn nhắc cho ta di theo bước chân của Đức Mẹ, sống khiêm nhượng, vâng theo thánh ý Chúa, yêu thương người khác một cách vô điều kiện.  Ngày lễ này mang các gia đình và cộng đồng lại gần nhau, và có thể giúp hàn gắn những sứt mẻ, như chính Đức Mẹ mong muốn. Tôi có thể nói là Đức Mẹ có một chỗ đặc biệt trong lòng Người dành cho những người trẻ và dầu là một lời nguyện nhỏ ca tụng Đức Mẹ cũng mang lại nhiều ơn lành từ Người.

Candria đang học Lớp 10 ở Trường Trung Học Milpitas. Em cũng là thành viên của Nhóm INFOCUS trong 13 năm, và là một trong hai Chị em. Em thường thích đọc sách và chơi nhạc cổ điển trên đàn piano.