Share this story


 |

Không Có Ranh Giới Giữa Đời Sống và Đức ti

Phản Ảnh Suy Tư của Nhóm Giới Trẻ Voces Verbi

Mathew Brigido hiện đang học năm đầu Trường Đại Học Washington ở St. Louis.

Jacobo Mario Esquivel Gonzales và Elizabeth Sophia Ching học năm thứ hai ở Học Viện St. Joseph.

Emma Herbst học năm cuối trung học và đang theo học tại gia.

Christian Manzanares đang học năm cuối ở Trường Trung Học Santa Clara.

 

Voces Verbi là Nhóm Giới Trẻ sinh hoạt tại giáo xứ, sau thời gian chịu Phép Thêm Sức, thuộc Dòng Ngôi Lời Nhập Thể (Institute of the Incarnate Word) hiện đang điều hành Giáo Xứ Our Lady of Peace (Đức Mẹ Ban Bình An). Tên Voces Verbi có nghĩa là “Tiếng Nói của Ngôi Lời” – được ghi trên trang mạng là trích lời của Thánh Augustinô: “Mỗi người rao giảng lời Chúa đều là ‘Tiếng nói của Ngôi Lời.” Sự kiện hàng năm lớn nhất của họ là một bữa tiệc hội ngộ  – gọi là convivium – do những người giới trẻ tổ chức, dưới sự hướng dẫn của Cha xứ và các nữ tu Dòng Nữ Ngôi Lời Nhập Thể.


 

Em được nghe về Nhóm Trẻ Voces Verbi từ lúc nào?

Mathew Brigido: Từ lúc còn học Giáo lý ở Giáo xứ em đã nghe đến Nhóm này, rồi sau thời gian chịu Phép Thêm sức, em rất vui mừng được học thêm về Đạo, thời gian mà em tưởng là hết học rồi.  Bây giờ ở trường đại học em vẫn còn tham gia, thật cám ơn nhũng kinh nghiệm em đã trải qua và những kỳ niệm trong Nhóm Voces Verbi.

Jacobo Mario Esquivel Gonzales: Em rất thích thời gian tham gia năm đầu (mẹ em đã xin cho em gia nhập) và bây giờ đang tiếp tục tham gia.  Em cũng tò mò muốn biết là em còn học thêm những điều gì nữa sau khi chịu Phép Thêm Sức.

Elizabeth Sophia Ching: Điều làm cho em thấy thích Phong Trào Voces Verbi là em có thể học hỏi thêm và hiểu biết thêm về những điều mà em đã đọc, nhưng điều quan trọng là được biết thêm về Đức tin của mình.

Emma Herbst: Lúc đầu thì mẹ em ghi tên cho em, nhưng sau đó em đã thấy thích lớp học và những điều học hỏi em thấy lôi cuốn.  Em thích học nhiều môn khác nhau, áp dụng những điều ấy vào trong cuộc sống hàng ngày, và những thảo luận về những đề tài từ triết học cho đến hội họa, tất cả đều liên quan đến Đức tin.

Christian Manzanares: Điều làm cho em thích Nhóm Voces Verbi là được có cơ hội học hỏi về những điều chân thật và những điều tốt đẹp bên cạnh những người bạn trẻ.  Em cũng còn tham gia việc học giáo lý, lớp Giáo lý mùa Hè, và cũng còn giúp lễ đến nay đã được 5 năm.

Em thấy việc tham gia Nhóm trẻ Voces Verbi có thay đổi em không và có làm cho em sống với Đức tin của em nhiều hơn không?

Mathew: Qua Nhóm Voces em không còn thấy sự khác biệt giữa cuộc sống và Đức tin của em. Nó còn giúp em thấy biết ơn hơn về các lãnh vực nghệ thuật, văn chương, và nhân đức.  Qua những thảo luận và học hỏi về đời sống các Thánh, em thấy biết ơn hơn sự liên kết mật thiết  giữa Đức tin của mình và nhân tình của mình.

Jacobo: Nhóm Voces giúp em nhận ra rằng chúng ta được kêu gọi để nói lên tiếng nói của Chúa. Em hy vọng có thể giúp đỡ được những người gặp khó khăn như em đã gặp khó khăn trước đây.

Elizabeth: Nhóm Voces Verbi đã thay đổi em trong đời sống cá nhân cũng như về phương diện xã hội, vì nhờ Nhóm này mà em có thể giao tiếp và liên lạc với những người khác và có một tình bạn thánh thiện.  Chúng em cùng đọc những bài văn chương cổ với nhau, như Macbeth, và Consolation of Philosophy của Boethius, dưới ánh sáng Đức tin Công giáo.

Emma: Về phương diện thiêng liêng, nó giúp em thấy sự liên hệ giữa những kinh nghiệm bình thường và sự hiện diện của Chúa. Về phương diện xã hội, em thấy gần gũi và liên kết với những người trẻ trong những hoàn cảnh tương tự với những khó khăn tương tự của thời đại ngày nay, là những người mong muốn được sống Đức tin của mình.

Có những biến cố gì đáng nhớ, những lúc hay những cơ hội phục vụ nào mà em thấy có ảnh hưởng tốt đẹp đối với em không?

Mathew: Điều đáng nhớ mà em thích nhất khi tham gia Nhóm Voces Verbi là việc tham dự các bữa tiệc hội ngộ Convivium.  Đây là những dịp để vui mừng với nhau, và là cơ hội để phô trương tài năng.  Em thích được sáng tạo về nghệ thuật và âm nhạc.  Em vẫn còn sáng tạo trong thời gian học đại học với Nhóm Công giáo của em ở đây.

Jacobo: Em cũng rất thích ngày Hội Convivium.  Em đặc biệt thích làm chung với Nhóm Ẩm thực.  Mỗi lần như thế, em thường làm một món ăn tráng miệng hay một món ăn chơi.  Năm ngoái em làm bánh ngọt mà phải mất nhiều giờ làm thử và làm hư mấy lần mới được hoàn hảo.

Emma: Kỷ niệm em nhớ nhiều nhất trong thời gian sinh hoạt với Nhóm là chuyến đi sinh hoạt với Nhóm Legion of Honor.  Thật là tuyệt vời khi được nhìn thấy những điều mình đã nói trong năm, được nghe những bình luận sâu xa trong khi mình đi thăm, và được chia xẻ với những người trẻ có cùng sở thích với mình.

Christian: Dịp đáng nhớ nhất của em trong khi sinh hoạt với Nhóm Voces Verbi là bữa tiệc Hội ngộ Convivium,  Em sẽ nhớ mãi những dịp này vì rất vui và tất cả những người trẻ chịu đựng với nhau và khiêm tốn nhẫn nại cùng làm những công việc cho Nhóm vì lòng yêu thương.

Nếu phải dùng một chữ để nói về kinh nghiệm của em thì em dùng chữ gì?

Mathew: Em nghĩ nên dùng chữ quan trọng.  Em tham gia Nhóm Voces Verbi trong thời gian học trung học, và cho dù cả hai không cùng diễn ra, đó cũng là dịp để bỏ học trên mạng ở trung học và lượng định lại các quan niệm của em.

Elizabeth: Một chữ có thể diễn tả kinh nghiệm của em ở Voces Verbinâng cao. Em nghĩ Voces Verbi nâng cao vì nó nâng cao tinh thần của chúng ta đến những điều tốt đẹp hơn trong khi hướng dẫn mọi điều ta làm đến điều tuyệt hảo nhất, đó chính là Chúa Ki-tô.

Christian: Khiêm tốn, vì em đã nghe Cha Brian nói rằng thế giới không xoay chung quanh ta và những đam mê của ta, nhưng chung quanh thánh ý của Chúa.  Em đã từ bỏ ước vọng được trở nên nổi tiếng để đi tìm sự thật và điều tốt, để em có thể học hỏi thêm và phổ biến sự thật về Chúa.

Em nghĩ điều gì khó khăn nhất cho những người trẻ hôm nay để duy trì niềm tin, và một vài Nhóm sinh hoạt sau thời gian chịu Phép Thêm Sức như Nhóm Voces của em có thể giúp vượt qua những khó khăn ấy như thế nào?

Mathew: Có một điều em thường thấy là ý niệm phân cách giữa tôn giáo và đời sống thực tế. Em nghĩ điều mà Nhóm Voces có thể làm được là san bằng sự ngăn cách; em nhận thấy có nhiều điểm gặp nhau giữa Đức tin và nhân tính mà không thể ngăn cách được, và đó là điều mà em thích nhất trong cái nhìn của em.

Jacobo: Nhóm này nhắc nhở em về sự quan trọng của Đức tin và những điều Chúa đã làm cho ta.  Em đề nghị là chúng ta phải nghiêm chỉnh quyết tâm hàn gắn mối liên hệ với Chúa, và tìm cách tăng cường mối liên hệ ấy.

Elizabeth: Em nghĩ là người trẻ gặp khó khăn duy trì Đức tin chung quy là vì không hiểu biết. Nếu chúng ta thật sự hiểu biết rằng chúng ta rất có phước mới được có Đức tin, và Chúa Ki-tô trong Thánh Thể, tất cả mọi người chúng ta chỉ muốn “đốt lửa thế gian,” như Thánh Catherine of Siena đã nói.

Christian: Điều khó khăn lớn nhất là nhiều người trẻ, sau khi chịu Phép Thêm Sức, nghĩ rằng mình đã “tốt nghiệp” với Giáo Hội, vì họ nghĩ rằng Giáo lý là một trường học kéo dài.  Phong Trào Voces Verbi làm cho em phấn khởi vượt qua những khó khăn này bằng cách cổ võ những điều tốt và chân thật trong cuộc sống.  Em rất biết ơn Cha Brian, Nữ Tu Sacre-Coeur (Thánh Tâm), các linh mục và tu sĩ đã tổ chức Nhóm sinh hoạt tuyệt vời này.