Share this story


 | Heather Gloster Giám đốc Nghĩa trang của Giáo phận San José, đại biểu hội đồng và thành viên nhóm tiếp cận

Suy Ngẫm về Cách Tiếp Cận Cộng Đồng

Của Đại Biểu Công Nghị Giáo Phận kiêm thành viên Nhóm Hành Động Tiếp Cận Cộng Đồng Heather Gloster.

 

Bà có thể tóm tắt ngắn gọn những điều mình mong đợi trong quá trình lập kế hoạch mục vụ và những điều mong đợi đó có thể đã thay đổi như thế nào trong khi cộng tác trong bản kế hoạch mục vụ không?

Thực lòng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra trong quá trình này. Được chọn làm đại biểu công nghị giáo phận là một niềm vinh dự, đặc biệt là đại diện quản lý các nghĩa trang giáo phận khi chúng ta vừa thoát khỏi đại dịch. Tôi cảm thấy có trách nhiệm phải đại diện cho những Anh Chị Em Công Giáo đã qua đời và sự lành mạnh của Giáo Hội trần thế chúng ta, đặc biệt là vào thời điểm có rất nhiều người đang bị tổn thương. Trong và sau tiến trình công nghị, tôi cảm thấy rất hy vọng và lạc quan về nơi Giáo Hội đang hướng tới và những ưu tiên trong bản kế hoạch mục vụ đều là những ưu tiên đúng đắn.

Việc thực hiện bản kế hoạch mục vụ đã mang lại sự biến đổi về mặt cá nhân và tinh thần cho bà như thế nào?

Đại dịch là thời kỳ rất tăm tối, đặc biệt đối với những người trong chúng ta làm việc trong ngành dịch vụ tang lễ. Trong suốt gần hai năm, chúng tôi đã chăm sóc cho những gia đình phô nhiễm với COVID-19 để giúp họ lập kế hoạch tang lễ và chăm sóc cho những người đã qua đời vì bệnh này đồng thời vẫn tiếp tục làm việc gần nhau khi hầu hết những người khác đang làm việc từ xa. Tiến trình công nghị không chỉ là một phương tiện để đạt được cứu cánh mà còn là một hành trình biến đổi. Đó là con đường nối lại nhịp cầu trong cộng đồng và trong chính tôi. Thực hiện bản kế hoạch mục vụ đưa tôi đến gần các thành viên cộng đồng Công Giáo địa phương. Thông qua quá trình này, tôi cảm thấy được thổi bừng lại ngọn lửa trái tim khi chứng kiến Chúa Thánh Thần hoạt động trong rất nhiều người khác, tất cả đều quyết tâm biến đổi giáo phận của chúng ta, Giáo Hội Công Giáo và thậm chí cả toàn nhân loại nói chung. Giữa thời điểm đen tối và đầy thử thách của thế giới, đó là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng Chúa luôn hiện hữu và lan tỏa tình yêu thương.

Nếu bà phải chọn một hoặc hai từ tóm tắt kinh nghiệm ủy viên phụ trách kế hoạch mục vụ của mình, đó sẽ là gì và tại sao?

Đó là Được Yêu Thương. Tôi đã giữ chức vụ Giám Đốc Nghĩa Trang Giáo Phận San José được gần sáu năm. Trước đó tôi đã làm việc với Giáo Phận Oakland trong cùng vai trò. Công việc trong vai trò ủy viên thì khác. Khi nhận lời mời tham dự công nghị vào cuối tuần, tôi đã cảm thấy rất vinh hạnh. Khi tôi được chọn tham gia Nhóm Hành Động Tiếp Cận Cộng Đồng của Bản Kế Hoạch Mục Vụ, đó là thời điểm tôi thực sự cảm thấy được yêu thương. Đã có rất nhiều công việc khó khăn, nhiều cuộc họp và thảo luận nhưng tình yêu của Chúa luôn hiện hữu để nâng đỡ tôi.

Khía cạnh nào của kế hoạch ưu tiên và hành động Tiếp Cận Cộng Đồng khiến bà cảm thấy thích thú nhất?

Điều khiến tôi cảm thấy thích thú nhất là tất cả chúng tôi đều sẵn sàng suy nghĩ sáng tạo, trung thực và cởi mở chân thành với nhau, thúc đẩy nhau tiến về phía trước cũng như nghĩ cách tiếp cận nhiều người hơn, thử những điều mới và tác động đến nhiều người. Bản kế hoạch ưu tiên việc tổ chức các nguồn lực hiện có và làm cho các nguồn lực này dễ tiếp cận hơn đối với các tình nguyện viên và giáo xứ để chúng tôi có thể giúp đỡ những người đang bị tổn thương nhiều nhất. Chúng tôi cũng muốn truyền giáo cho những con chiên lạc lối của mình hiệu quả hơn theo cách tử tế, quan tâm và yêu thương. Khi tôi nói những người thực sẽ được cứu, tôi muốn nói rằng kế hoạch của chúng ta thực sự hữu hình và tập trung vào việc cung cấp các nguồn lực cũng như truyền giáo đến những người làm việc trực tiếp để nhiều người hơn sẽ nhận được thông điệp của Chúa.

Bà cảm thấy khía cạnh nào của bản kế hoạch mục vụ Tiếp Cận Cộng Đồng là thay đổi đáng chú ý nhất mà chúng ta có thể mong đợi?

Mọi người trong nhóm hành động Tiếp Cận Cộng Đồng đều tập trung vào việc tổ chức, tạo ra cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm trên toàn giáo phận về các cơ hội tình nguyện và nguồn lực dịch vụ xã hội của giáo phận. Ví dụ, Tổ Chức Từ Thiện Công Giáo cung cấp các dịch vụ về sức khỏe tâm thần, nhà ở và địa điểm phát thực phẩm miễn phí. Chúng tôi muốn việc tìm kiếm các nguồn lực có sẵn trong giáo phận hiệu quả hơn. Khía cạnh còn lại là củng cố việc cung cấp thông tin cho các giáo xứ một cách chính xác và mang tính hợp tác để không ai cảm thấy họ cần phải lãng phí thời gian “tái phát minh quy trình đã có sẵn” mỗi khi họ muốn tiếp cận cộng đồng. Điều này sẽ tạo ra tác động đáng kể hơn đến giáo phận và cộng đồng rộng lớn hơn của chúng ta.

Bà có thể nhận xét về những thách thức mà giáo phận của chúng ta phải đối mặt khi thực hiện bản kế hoạch hành động Tiếp Cận Cộng Đồng không?

Cộng đồng chúng ta có những người bị tổn thương đã rời bỏ Giáo Hội vì những lý do khác nhau. Chúng ta không thể ngoảnh mặt bỏ qua những lý do này, chúng ta cần phải trung thực về điều đó và gặp gỡ mọi người tại nơi họ sinh sống để nhìn nhận nỗi đau đó. Kế hoạch của chúng tôi đối mặt với những thách thức trong việc tuyển dụng và hội nhập các vị trí mới, đồng thời với tình trạng tài chính sau đại dịch, chúng tôi nhận ra rằng đây là một yêu cầu không nhỏ. Khi chúng tôi tiến về phía trước, chúng tôi hy vọng rằng việc đầu tư vào các vị trí này sẽ giúp chúng tôi, với tư cách là một giáo phận, dành thời gian và sức lực tập trung vào việc gặp gỡ mọi người tại nơi họ đang sinh sống: hy vọng chào đón những Anh Chị Em Công Giáo không thực hành đạo trở lại Giáo Hội, mời những người không theo Công Giáo đến với các nhà thờ của chúng ta, lắng nghe và đối thoại với các nhóm bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Điều gì đã truyền cảm hứng và hướng dẫn bà hoặc nhóm của bà khi phân định kế hoạch? Hoặc có lời giáo huấn, nhân vật tôn giáo hay sự kiện thế giới nào mà bà cảm thấy đã giúp bà phân định?

Ảnh hưởng của cuộc chiến ở Israel và dải Gaza đã tác động đến sự suy ngẫm cầu nguyện của chúng tôi, đặc biệt khi chúng tôi nói về những ảnh hưởng của sức khỏe tâm thần, sự nghèo khổ, tình trạng vô gia cư và nạn đói đối với cộng đồng của chúng ta. Tôi cũng thường xuyên làm tuần cửu nhật kính Thánh Dymphna (Nữ Thánh bảo trợ những người bị bệnh tâm thần) và tiếp tục làm điều đó trong suốt tiến trình này khi các nhu cầu về sức khỏe tâm thần đã được đưa vào kế hoạch của chúng ta.

Bà đã trau dồi hiểu biết của mình về mục vụ Tiếp Cận Cộng Đồng như thế nào và điều đó đã ảnh hưởng như thế nào đến sự cống hiến của bà trong việc thực hiện bản kế hoạch mục vụ này?

Thông qua quá trình này, tôi đã hiểu biết sâu sắc hơn về các nguồn lực chúng ta có trên toàn giáo phận và quyết tâm làm cho mọi người hiểu biết về những nguồn lực này. Tôi làm việc cho giáo phận và đã không biết hầu hết những nguồn lực này tồn tại, vì vậy tôi không thể tưởng tượng được giáo dân hoặc cộng đồng của chúng ta cũng biết đến chúng. Chúng ta có cơ hội thực sự để giúp đỡ cộng đồng của chúng ta, không phải vì họ là người Công Giáo mà vì chúng ta là người Công Giáo và sự cống hiến của tôi đối với công việc này đã tăng lên thông qua quá trình này.


Heather Gloster giữ chức vụ Giám Đốc Nghĩa Trang Giáo Phận San José từ năm 2018, trước đó bà giữ cùng chức vụ này cho Giáo Phận Oakland. Bà Heather học Triết Học, Tôn Giáo và Kinh Doanh tại Đại Học Tiểu Bang San Francisco và Đại Học Stanford. Bà là người nhiệt liệt hâm mộ bóng rổ và giáo xứ của bà là Saint Robert ở San Bruno.