Share this story


 |

Những Người Trẻ Sống Chứng Nhân cho Chúa Ki-tô

Sofia Kenny, Chủ Tịch Hội Chuyện Nghiệp Trẻ Công Giáo Silicon Valley

 

Xin em cho biết về vai trò của em trong Hội Chuyên Nghiệp Trẻ Công giáo và những cơ hội gì mà Hội này có thể mang lại.

Hội Chuyện Nghiệp Trẻ Công giáo (YCP) là một Hội dành cho những người trẻ chuyên nghiệp trong khoảng từ 20 đến 30 tuổi, phát triển nhất ở Hoa kỳ và hiện có 30 chi hội trên toàn quốc. Chi hội của chúng ta ở Silicon Valley được khởi sự cách đây 7 năm. Sứ mệnh của Hội là đào tạo những vị Thánh trong môi trường làm việc.  Chúng tôi tổ chức những buổi nói chuyện và những chương trình sinh hoạt khác.  Những người đến tham dự các sinh hoạt này không cần phải là hội viên.  Chúng tôi có hai loại hội viên dành cho những người muốn tham dự các sinh hoạt, chẳng hạn như những buổi ăn tối nhẹ “happy hour,” những buổi thảo luận, và chương trình hướng dẫn (mentorship) do một thành viên Công giáo trẻ phụ trách. Tất cả những sinh hoạt này có mục đích giúp các bạn trẻ sống Đức tin của mình như một chứng nhân của Chúa Ki-tô trong môi trường làm việc chuyên môn của mình.

Còn việc tham gia Hội Những Người Trẻ Công giáo Chuyên Nghiệp đã ảnh hưởng đời sống thiêng liêng của em thế nào?

Qua việc than dự Hội Những Người Trẻ Công giáo Chuyện Nghiệp, em được biết Thánh Giu-se Thợ là Thánh Quan Thầy của Hội YCP.  Thánh Giu-Se được biết đến là người thợ mộc có đời sống cần cù đạo đức, là mẫu gương của việc thực hành công việc lấy Chúa Ki-tô làm trung tâm điểm.  Điều này đã giúp cho em hiểu thấu đáo về mục đích chính đáng của công việc: tăng trưởng đời sống Đức tin cá nhân. Việc thấu hiểu sự thánh thiện của công việc, qua mẫu gương của Thánh Giu-se, đã giúp em có một quan điểm mới về công việc.  Ngay những điều có vẻ thế gian hay những công việc buồn chán cũng có thể dâng lên cho Chúa để đền bù tội lỗi, và cũng có thể được dâng lên Chúa để tạ ơn Người.  Ngoài ra, trải qua những cám dỗ trong cuộc đời làm việc cũng là một việc khó khăn. Với quan điểm mới này, em nhìn thấy có một cộng đồng Đức tin luôn hỗ trợ mình là một điều quan trọng trong đời sống người Ki-tô hữu cho những người muốn được sống theo nhân đức.

Việc liên kết với những người trong Chi Hội ở địa phương đã ảnh hưởng thế nào trong đời sống thiêng liêng của em?

Em đã tìm được những người bạn cùng tâm tưởng, có đời sống Đức tin giống nhau và muốn được trau đồi nhân đức. Tụi em đã tỉm được một tình bạn chân thật, cùng nâng đỡ và khích lệ nhau.  Tụi em cũng có phước được gặp Cha Linh hướng là Cha Anthony Sortino là người đã giúp hướng dẫn  em rất nhiều trong liên hệ với Chúa và hiểu biết nhiều hơn về Đức tin của mình.

Em có muốn những người khác biết về những ưu điểm của Chi Hội Chuyên Nghiệp Trẻ Công giáo không? Hội này giúp cho đời sống thiêng liêng như thế nào?

Em muốn họ biết rằng qua Hội YCP, những người trẻ tìm thấy những nâng đỡ thật sự, những khích lệ, và tình đồng đội với nhau. Sứ mệnh của Hội YCP là giúp cho các thành viên gắn bó với nhau, nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng, ngoài những phương cách và cơ hội phát triển cuộc sống chuyên nghiệp của mình.

Em có thể nói về những kinh nghiệm sinh hoạt của các thành viên trong Hội YCP đã giúp họ nhìn thấy khuôn mặt của Chúa Ki-tô trong những người họ phục vụ không?

Là người đứng đầu trong Chi hội YCP ở Silicon Valley, em rất có phước đã được thấy khuôn mặt của Chúa Ki-tô nơi những người tham gia và những người tình nguyện trong các sinh hoạt. Những quyết định của tụi em trong tuồi ngoài 20 và 30 sẽ có ảnh hưởng suốt đời cho tụi em và những người mình tiếp xúc.  Những thành viên tham gia phục vụ mang hoài bão khao khát được mang Chúa Ki-tô đến cho những người trẻ trong Vùng Silicon Valley này và tạo được một đời sống thánh thiện.  Em cũng nhìn thấy khuôn mặt của Chúa nơi những người mà tụi em phục vụ, nhất là những người đang tìm một cộng đồng chung. Việc được thấy sự khao khát, sự cởi mở, và lòng mong ước được phát triển nơi những người này là một hạnh phúc và phấn khởi.  Qua sự có mặt của những người này, em được nhắc nhở về sức mạnh và khả năng biến đổi của cộng đồng và những biến đổi mà cộng đồng có thể thực hiện được trong đời sống thiêng liêng của mỗi người.


Sofia Kenny sinh ra ở Ấn Độ và lớn lên ở San José. Cô là một chuyên viên phân tích kinh doanh và có bằng Cao Học về Phân Tích Kinh Doanh (Business Analytics) từ Trường Đại Học Santa Clara. Ngoài vai trò là Chủ Tịch Chi Hội Chuyên Viên Trẻ Công giáo ở Silicon Valley, cô còn là một ‘cantor’ (người phụ trách hát) ở Nhà thờ St. Joseph ở Cupertino và Nhà thờ Resurrection (Phục Sinh) ở Sunnyvale.

Để biết thêm về Hội Chuyện Nghiệp Trẻ Công giáo, xin vào xem: www.youngcatholicprofessionals.org/chapter/silicon-valley