Share this story


 | Kathy Almazol, Vida Covington

Nhà Vô Địch của Các Trường Công Giáo

Bà Kathy Almazol và Bà Vida Covington Suy Tư về Lòng Tận Tụy của Giám Mục McGrath Đối Với Giáo Dục Công Giáo

Kathy Almazol

Tôi gặp Đức Cha McGrath lần đầu tiên khi Ngài về làm Phụ tá Giám Mục Giáo Phận San José.  Đức Cha McGrath là người hăng say bênh vực giáo dục Công giáo, và Ngài quan niệm rằng các trường của chúng ta có sứ mệnh đào tạo những người lãnh đạo cho cộng đồng của chúng ta.

Đức Cha McGrath thường bỏ thì giờ đến với các em học sinh.  Ngài thường tỏ ra rộng rãi trong việc gặp gỡ các học sinh và khuyến khích các em tìm hiểu và đặt câu hỏi.  Ngài rất thích các em hỏi, nhất là khi các em hỏi Ngài đã lập gia đình chưa.

Ngài cũng thường nói rằng những ngày như thế là những ngày đáng kể trong đời sống làm việc của Ngài.  Ngài trò chuyện vui vẻ và vui đùa với học sinh.  Người ta thấy thích thú khi nhìn thấy Ngài như thế. Tôi thấy vui vẻ khi được cùng Ngài sinh hoạt với học sinh, vì học sinh và các giáo sư và giáo viên đều gần gũi với Ngài.  Hàng năm Ngài thường mời chúng tôi đến dự bữa ăn trong khu vườn nhà Ngài để ghi ơn những người lãnh đạo đã hăng say và tận tụy trong các trường của chúng ta.

Với tư cách Giám mục, Ngài rất tích cực nâng đỡ và luôn tỏ ra rất chuyên nghiệp.  Ngài luôn muốn tôi điều hành công việc và trình cho Ngài những câu hỏi hay những đề nghị khi gặp khó khăn.  Những cơ hội được làm việc gần gũi với Đức Cha giúp tôi hiểu Ngài trong cương vị là một linh mục và là một người Mục tử lúc nào cũng cởi mở đồi với những ai muốn Ngài giúp.

Mỗi ngày tôi luyến tiếc Ngài khi tôi nhớ đến con người nhân hậu và quảng đại, là người luôn để ý giúp tôi và những người muốn gần gũi Ngài.  Ngài là một người bạn, luôn có lòng từ tâm quảng đại và đặt ưu tiên đối với các nhu cầu của tôi.  Đức Cha McGrath và tôi chia xẻ với nhau thói quen hay đọc sách và thường thích thú chia xẻ với nhau về nhiều cuốn sách mà chúng tôi đã đọc.

Tôi thường hỏi Ngài về những khó khăn trong Giáo Hội hiện nay và trong Cộng đồng.  Ngài bảo tôi đừng lo vì đã có Chúa Giê-su bên cạnh. Tôi cảm thấy rất có phước được Đức Cha McGrath gần gũi mình và gần gũi với các trường Công giáo của chúng ta.


Vida Covington

Lần đầu tiên tôi gặp Đức Cha McGrath là vào năm 2002 khi tôi mới vào dạy Lớp 1 ở Trường St. Joseph ở Mountain View.  Tôi cũng đã theo học và tốt nghiệp ở Trường này. Vì mới vào dạy, hôm đó tôi cảm thấy hơi lo ngại khi nghe Bà Hiệu trưởng thông báo có Đức Cha đến thăm.  Tôi cứ nghĩ trong đầu: không biết sẽ có điều gì không may xảy ra?  Và không biết học sinh của tôi có giữ đúng kỷ luật không?  Không biết Đức Cha có đến Lớp tôi vào sau giờ nghỉ giải lao không, vì lúc ấy học sinh thường lao xao… Mấy giáo viên có kinh nghiệm nói với tôi đừng sợ vì Đức Cha thích trẻ em và thường thích đến thăm Trường.

Vào hôm Đức Cha đến thăm Lớp tôi, cùng đi với Bà Hiệu trưởng và Cha sở, khi Đức Cha đang bận rộn hỏi thăm mấy học sinh về Lớp 1 thì có một em ngồi ngay trước mặt Đức Cha (dĩ nhiên) bắt đầu lung lay cái ghế nó đang ngồi.  Tôi đưa mắt nhìn thẳng vào nó để cho nó chú ý, nhưng đã quá trễ, thằng bé rơi ra khỏi ghế và ngã vào chân Đức Cha (Lý do: chúng nó vậy đó!)

Tôi lặng người!  Nhưng Đức Cha vẫn bình tĩnh.  Khi thằng nhỏ rơi xuống đất, Đức Cha nói: “Không sao, không sao!” Rồi bằng một cử chỉ nhẹ nhàng, Ngài cúi xuống và đỡ nó lên. Đứa nhỏ luống cuống xin lỗi, nhưng Đức Cha chỉ mỉm cười và tiếp tục bước đi.  Rồi Ngài chia xẻ với học sinh những ngày Ngài còn học Lớp 1, và học sinh chăm chú lắng nghe.

Lần gặp gỡ đầu tiên với Đức Cha McGrath và câu chuyện này trở thành một câu chuyện quý mến vui vẻ trong khi học sinh của tôi ngày càng lớn lên, và chứng tỏ về cá tính mạnh mẽ và lòng yêu mến học sinh của Đức Cha ở trường chúng tôi. Tôi đã sống và lớn lên trong Giáo phận San José và cảm nhận được ân huệ có Đức Cha McGrath đối với cộng đồng chúng ta. Tôi cầu xin cho lòng yêu mến và tận tụy của Đức Cha trong mục vụ Giáo dục Công giáo sẽ sống mãi trong mỗi người chỉ huy, mỗi giáo viên, và mỗi học sinh từ tiểu học đến trung học.


Bà Kathy Almazol nghỉ hưu sau thời gian làm Tổng Giám Đốc các trường Công giáo ở Giáo Phận San José.  Bà là giáo dân của Giáo xứ Saint Clare và đã ở đó 25 năm. Bà cũng là giáo dân thuộc Giáo phận San José kể từ ngày Giáo phận thành lập năm 1981. Bà tham gia hai Hội Đọc sách, bênh vực cho Công Lý Xã Hội, làm vườn, và sống với gia đình, đặc biệt thích gần gũi với 3 cháu nội/ngoại.

Bà Vida Covington lớn lên ở Mountain View và hãnh diện đã tốt nghiệp Trường St. Joseph ở Mountain View (‘93) và Trường Trung Học St. Francis (’97).  Bà nay là Hiệu trưởng Trường Holy Family và sống ở San José cùng với chồng và con gái 2 tuổi.

Đọc bài viết này bằng tiếng Anh!